Suất cơm từ thiện của cô giáo mắc bệnh ung thư

Cứ đến chủ nhật hàng tuần, những bệnh nhân trong Bệnh viện K cơ sở 2 (ở Tựu Liệt, xã Tam Hiệp, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội) lại thấy ấm áp hơn khi được nhận những suất cơm từ thiện. Thế nhưng, ít ai biết rằng, chủ nhân của chương trình này là một người ung thư giai đoạn 3. Đó là cô giáo Ngô Kim Loan - Hiệu trưởng trường mầm non Tú Chi.

Giọt nước mắt phía sau nụ cười

Ấn tượng đầu tiên của chúng tôi khi gặp cô giáo Ngô Kim Loan là sự thân thiện, vui vẻ đúng với hình ảnh cô nuôi dạy trẻ. Thế nhưng, chúng tôi chẳng thể ngờ rằng, đằng sau những nụ cười ấy là cả một cuộc đời đầy mưa giông, sóng nổi.

Cô giáo Ngô Kim Loan sinh năm 1977, tại xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, thành phố Hà Nội. Sau khi tốt nghiệp Trường Cao đẳng Mẫu giáo Trung ương, cô về địa phương thành lập Trường mầm non tư thục Tú Chi. Một mình cô giáo trẻ này đã mở được 3 cơ sở.

Cuộc đời cô Loan tưởng như được trải đầy hoa hồng, thế nhưng, đến năm 2012, cô cùng gia đình như nghe sét đánh bên tai khi phát hiện mình mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Bầu trời như sụp xuống trước mắt cô giáo trẻ. Vậy là mọi kỳ vọng vào tương lai tưởng như tắt ngấm. Những ngày đầu phát hiện ra bệnh, cô sống thu mình trong một góc tối cuộc đời cùng với những cơn đau quặn thắt. Thế rồi, căn bệnh quái ác ấy còn “rủ” thêm nhiều loại bệnh khác tấn công lên cơ thể cô giáo trẻ như bệnh lopus ban đỏ, đau xương khớp…

Chính trong những ngày sống ở đáy cùng của tuyệt vọng và đau đớn ấy, cô Loan lại thấu hiểu, đồng cảm hơn với nỗi đau của con người, nhất là những người bệnh cùng cảnh ngộ. Cô tâm sự, sau những lần đi khám bệnh chứng kiến cảnh bệnh nhân nằm chen chúc chật chội, bệnh tật cướp đi của họ sức khỏe, tinh thần lẫn tài chính, cô lại mong muốn làm một cái gì đó để chia sẻ với họ.

Vâng, “một cái gì đó” ấy cứ day dứt trong cô. Cô về bàn với gia đình, người thân và bạn bè thì nhận được sự ủng hộ rất nhiệt tình. Vậy là cô giáo mang trong mình đầy khổ đau ấy đã quyết định làm một việc nhân văn là nấu những suất cơm từ thiện cho những bệnh nhân của viện K cơ sở 2 và người nhà của họ.

Tháng 2.2014, cô Loan bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình. Những ngày đầu làm công việc này, nhóm của cô gặp vô vàn khó khăn. Nhân lực của nhóm từ thiện chỉ khoảng 10 người (cô Loan cùng các cô giáo trong trường) mà nấu tới hơn 80 suất cơm. Vừa nấu các cô vừa đi phát vé cơm (giá 5.000 đồng), rồi mang cơm vào tận trong giường bệnh. Dù gần như bỏ toàn bộ chi phí để nấu bữa ăn nhưng những ngày đầu nhóm từ thiện của cô chưa nhận được sự hưởng ứng. Phía bệnh viện do chưa rõ về mục đích của cô nên không cho vào, nhiều bệnh nhân còn tỏ ra e ngại. Lòng tốt của cô đôi khi còn bị người khác lợi dụng. Cô Loan nhớ lại, có lần nhóm cô đứng phát vé ngoài bệnh viện, có người xưng là người nhà bệnh nhân đến tiếp cận để mua 8 suất ăn, mọi người vui vẻ phát vé và còn mang tận nơi. Sau này, họ mới biết, đó là các đối tượng xấu đang đánh bạc trong nhà một hộ dân gần đó, biết về nhóm từ thiện của cô nên đã trục lợi.

Suất cơm từ thiện của cô giáo mắc bệnh ung thư - 1
Bệnh nhân Hoàng Văn Vinh nhận vé ăn từ nhóm từ thiện. 

“Sao không là mặt trời gieo hạt nắng vô tư?”

Mặc dù ban đầu khó khăn là thế, nhưng mục đích trong sáng, tấm lòng cao cả và sự kiên trì cuối cùng cũng chiến thắng. Sau hơn 1 tháng làm công việc từ thiện, tất cả mọi người đã hiểu được tấm lòng của cô giáo trẻ. Các bác sĩ trong bệnh viện đã tạo mọi điều kiện cho nhóm từ thiện. Các bệnh nhân cùng người nhà thì rất mong chờ, cứ đến chủ nhật là họ lại ra cổng mong ngóng nhóm từ thiện của cô. Việc làm của cô giáo trẻ ấy còn có sức lan tỏa rất lớn. Sau khi biết đến việc làm của cô, một nhóm các bạn sinh viên Trường Đại học Bách khoa đã đến tình nguyện giúp đỡ cô, họ sẵn sàng làm mọi việc từ nấu ăn cho đến phát vé, phát cơm miễn phí…

Nhóm sinh viên này đã nhiệt tình giúp cô trong vòng 6 tháng. Nay sinh viên các trường đại học vào năm học thì cô lại nhận được sự giúp sức của các bạn thanh niên đoàn xã Tam Hiệp. 12 bạn đoàn viên thanh niên chủ nhật nào cũng đến quây quần bên cô để làm công việc đầy ý nghĩa nhân văn. Bạn Nguyễn Thị Quỳnh Mai Thủy - một trong những thanh niên tình nguyện - chia sẻ, bạn biết đến chương trình của cô Loan cách đây 2 tháng. Vậy là chủ nhật nào bạn cũng có mặt trong ngôi nhà ấm áp này để giúp mọi người. Khi làm công việc này, bạn không chỉ giúp đỡ được những người kém may mắn mà chính cuộc sống của bạn cũng phong phú hơn, ý nghĩa hơn.

Theo chân nhóm tình nguyện của cô giáo Loan, chúng tôi đã chứng kiến việc lòng tốt lan tỏa tới những mảnh đời bất hạnh. Bạn Ngô Thanh Kim Huệ (em gái ruột của chị Loan) dẫn mọi người đi phát vé cho người bệnh. Có đi cùng các bạn trong đội tình nguyện này, chúng tôi mới thấy, để làm được việc tốt hiện nay cũng không dễ dàng gì. Đến cổng viện, nhóm chúng tôi gặp một “sự cố”. Một bà trung niên với mái tóc xoăn sành điệu, giọng chua chát và đanh thép gọi giật lại: “Này, bán cho mấy vé ăn nào”. Thấy các bạn trẻ ngần ngừ, bà ta tiếp tục: “Tao cũng là người nhà bệnh nhân đấy nhé!”. Nhưng, sau đó, các bạn ấy đã rất cứng rắn, mạnh mẽ, kiên quyết không bán vé cho người phụ nữ này.

Kim Huệ tâm sự, khi đi phát vé ăn cho mọi người, các bạn thường xuyên gặp tình huống này, rất nhiều người không tốt lợi dụng các bạn để lấy các suất ăn gần như miễn phí. Những ngày đầu gặp phải, các bạn vô cùng lúng túng, thậm chí lần sau đi phát vé còn mang cả khẩu trang nữa. Nhưng giờ đây, các bạn đã quen với những va chạm này nên kiên quyết từ chối. Huệ trầm ngâm bảo tôi: “Làm việc tốt bây giờ cũng không phải dễ gì anh ạ”.

Đúng là muốn làm việc tốt bây giờ rất khó, nhưng khi những việc tốt ấy đến với những người cần giúp đỡ thật sự thì nó càng có ý nghĩa nhân văn. Người đầu tiên chúng tôi gặp trong lần phát vé này là bác Hoàng Văn Vinh (quê ở Nam Định) bị mắc bệnh u phế quản. Bác Vinh cho biết, mình vừa xuống bệnh viện K được gần một tuần. Giữa thành phố ồn ào xa lạ cùng căn bệnh hiểm nghèo, bác cảm thấy lạc lõng. Đây là lần đầu tiên, bác nhận được sự giúp đỡ của nhóm từ thiện và dường như cảm thấy ấm lòng hơn.

Còn bác Lê Thị Hiền - người nhà của bệnh nhân Nguyễn Văn Thìn (quê Nghệ An) - chia sẻ, các bác đã xuống viện được vài tháng. Chủ nhật nào, các bác cũng nhận cơm của nhóm từ thiện. Các bác bảo, cơm của bạn ấy ngon hơn cơm quán rất nhiều. Không chỉ vậy, các bác còn được các bạn trẻ ân cần hỏi han chu đáo, những phút chia sẻ ấy như một liều thuốc giảm đau hiệu quả.

Để kết thúc bài báo này, tôi xin mượn một lời bình trong bộ phim tài liệu “chuyện tử tế” của đạo diễn Trần Văn Thủy: “Để thấu hiểu nỗi đau của con gười không phải một việc dễ dàng gì, nhất là chúng ta không sống cuộc sống của người đời?”. Có lẽ, sống trong nỗi đau của người bệnh nên cô giáo Ngô Kim Loan là người thấu hiểu nhất? Không chỉ thấu hiểu, mà cô còn thực sự chia sẻ với họ, điều đó tuy nhỏ nhưng đáng quý biết bao.

Theo Lao động

MỚI NHẤT
Tiết kiệm được 400 triệu, có nên mua ô tô?
Tiết kiệm được 400 triệu, có nên mua ô tô?

(Dân trí) - Hai vợ chồng tôi sau khi mua được căn nhà nhỏ, còn dư khoảng 400 triệu đồng. Sau khi bàn đi tính lại, tôi muốn mua một chiếc xe ô tô để vợ con đỡ khổ mỗi khi mưa nắng, trái gió trở trời.

Thứ ba, 25/08/2015 - 10:22

Liêu xiêu cửu vạn nhí xuyên đêm
Liêu xiêu cửu vạn nhí xuyên đêm

Trong khi Thủ đô chìm vào giấc ngủ, chợ đầu mối Long Biên giống như một thế giới khác biệt. Bên cạnh sự ồn ào, náo nhiệt của kẻ mua người bán là những em bé mưu sinh bằng nghề bốc vác, chở hàng.

Thứ ba, 25/08/2015 - 09:00

Nhà sáng chế “chân đất” đa năng ở xứ Quảng
Nhà sáng chế “chân đất” đa năng ở xứ Quảng

(Dân trí) - Dù chưa trải qua trường lớp nào nhưng “kỹ sư chân đất” Lê Tất Dũng đã làm nên những điều kì diệu mà không phải ai cũng làm được. Ông đã mày mò, tự nghiên cứu, sáng chế ra máy cày đa năng để giải phóng sức lao động cho bà con nông dân...

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:59

Tháng “cô hồn”, kỳ dị chuyện làm đám cưới cho người cõi âm
Tháng “cô hồn”, kỳ dị chuyện làm đám cưới cho người cõi âm

Tại các phố bán hàng mã trên địa bàn Hà Nội, chúng tôi chứng khiến không ít quan niệm lạ lùng trong cách “gửi” đồ hàng mã cho người cõi âm. Trong đó, đáng chú ý nhất là cách gửi hình nhân. Có người nhất mực tìm mua hình nhân nữ mặc váy, có người yêu cầu “chân dài” mặc sexy, trang điểm đẹp, tóc uốn xoăn... Thậm chí, họ mua cả phiếu đi spa… để “gửi” cho người đã khuất.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:26

Thanh thiếu niên Việt Nam "ngây thơ" về tình dục an toàn
Thanh thiếu niên Việt Nam "ngây thơ" về tình dục an toàn

(Dân trí) - Chỉ trong 3 tháng cô nữ sinh viên tên Ngọc đã 2 lần nạo phá thai. Nhiều sinh viên khác cũng như Ngọc không sử dụng phương tiện phòng tránh thai vì... ngại hoặc chưa biết cách dùng.

Thứ ba, 25/08/2015 - 06:22

Vợ chồng giận nhau cả tuần vì thiếu nước sạch
Vợ chồng giận nhau cả tuần vì thiếu nước sạch

Tình trạng thiếu, mất nước sạch đang gây bức xúc và làm đảo lộn cuộc sống của nhiều người dân trên địa bàn Thủ đô trong suốt 10 ngày qua. Nhiều người phải đi tắm nhờ, xin từng xô nước hay thức cả đêm để “canh” nước về. Thậm chí nhiều cặp vợ chồng giận nhau, hàng xóm sứt mẻ tình cảm... nguyên nhân cũng chỉ vì thiếu nước sinh hoạt.

Thứ hai, 24/08/2015 - 04:42

Rùng mình cách mẹ Việt đèo con nhỏ bằng xe máy
Rùng mình cách mẹ Việt đèo con nhỏ bằng xe máy

Đặt con đứng trên phần để chân của xe ga, đặt con ngủ trên yên xe đang chạy, địu con ở trước ngực,... là những cách đèo con bằng xe máy của các mẹ mà ai nhìn thấy cũng nổi da gà.

Thứ hai, 24/08/2015 - 03:05

Hình ảnh những nàng “Tây Thi bán trầu” chỉ có ở xứ Đài
Hình ảnh những nàng “Tây Thi bán trầu” chỉ có ở xứ Đài

(Dân trí) - Những cô gái trẻ vận đồ mỏng manh ngồi trong ki ốt lắp kính trong suốt với ánh đèn sáng nhấp nháy là cảnh thường thấy bên góc các tuyến đường cao tốc ở Đài Loan. Xe tải dừng lại, một cô gái bước ra mời chào. Không bán dâm, họ là những “Tây Thi bán trầu”.

Thứ hai, 24/08/2015 - 01:12

Gợi ý cách gây bất ngờ cho ông xã dịp trung thu
Gợi ý cách gây bất ngờ cho ông xã dịp trung thu

Trung thu này bạn đã chuẩn bị quà gì để tặng nửa kia chưa? Đừng nghĩ đây là tết thiếu nhi mà qua loa cho xong chuyện nhé! Nếu biết tận dụng khéo léo, đây cũng là một dịp cực tốt để hâm nóng lửa yêu đấy!

Thứ hai, 24/08/2015 - 09:00

Đằng sau chuyện ông bố 9X cầm biển giữa đường xin việc
Đằng sau chuyện ông bố 9X cầm biển giữa đường xin việc

Việc ông bố 9X cầm tấm bảng viết tên mình để xin việc ở khu vực đường Cầu Giấy (Hà Nội) để nuôi con nhỏ khiến người khen kẻ chê. Nhưng đằng sau việc tân cử nhân phải cầm biển giữa đường xin việc có nhiều điều đáng suy ngẫm.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:42

"Yêu con bậc nhất nhưng không có kỹ năng dạy con"
"Yêu con bậc nhất nhưng không có kỹ năng dạy con"

“Tôi vẫn luôn tin việc một người suy nghĩ bằng trái tim sẽ biết đau nếu làm sai,biết tha thứ và bao dung nếu yêu, biết thương cảm và biết chia sẻ, lắng nghe.Đặc biệt là với cha mẹ: “Để TÂM nhiều hơn thay vì chỉ ĐỂ Ý”.

Thứ hai, 24/08/2015 - 07:19

Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý
Quả “bom xăng” nằm trong khu dân cư, nhà chức trách bảo chờ báo đăng mới xử lý

(Dân trí) - Cây xăng nằm lọt thỏm giữa khu dân cư, thậm chí bồn xăng nằm cạnh móng nhà của một hộ dân. Đấy là thực trạng đang tiềm ẩn mối nguy hại từ cây xăng Cầu Trù thuộc xã Phù Lưu, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Thứ hai, 24/08/2015 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dẫn Tây đi ăn đặc sản chợ
Dẫn Tây đi ăn đặc sản chợ

TripAdvisor, trang web du lịch lớn trên thế giới, đã xếp hạng Hội An nằm trong 25 điểm đến có ẩm thực tốt nhất thế giới. Tại phố Hội, một trong những tour du lịch thú vị chính là “ăn hàng” với Tây.

Chủ nhật, 23/08/2015 - 10:14

“Lỗ hổng” an ninh bệnh viện
“Lỗ hổng” an ninh bệnh viện

Những ngày qua, dư luận không khỏi bàng hoàng, căm phẫn trước thông tin bé trai 12 ngày tuổi bị người phụ nữ lạ mặt dùng dao đâm xuyên sọ trong lúc điều trị viêm phổi tại Bệnh viện (BV) Đa khoa tỉnh Vĩnh Long. Sự việc lại một lần nữa cho thấy vấn đề an ninh trật tự tại các cơ sở y tế vẫn ẩn chứa nhiều nguy cơ...

Chủ nhật, 23/08/2015 - 09:48

Thêm 300.000 m3 nước sạch phục vụ người dân TPHCM mỗi ngày
Thêm 300.000 m3 nước sạch phục vụ người dân TPHCM mỗi ngày

(Dân trí) - Ngày 21/8, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) đã đưa vào vận hành Nhà máy nước Thủ Đức III có công suất 300.000 m3/ngày. Như vậy, hiện tổng công suất cấp nước của thành phố đã đạt 2,1 triệu m3/ngày, đảm bảo đủ nước để cung cấp cho 100% người dân.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:44

Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành đang xuống cấp nghiêm trọng
Ngôi chợ cổ nổi tiếng Sài thành đang xuống cấp nghiêm trọng

(Dân trí) - Được xây dựng từ những năm 30 của thế kỷ trước, Bình Tây là ngôi chợ cổ nổi tiếng, mua bán sầm uất và thu hút đông đảo khách du lịch. Hiện nay, ngôi chợ với kiến trúc độc đáo này đã xuống cấp và hư hỏng nhiều hạng mục.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 09:43

Cách bố trí đèn để hóa giải điều xấu
Cách bố trí đèn để hóa giải điều xấu

Đèn không chỉ được dùng để lấy ánh sáng hoặc trang trí mà còn được vận dụng vào việc khắc chế nguồn năng lượng xấu, kích hoạt nguồn năng lượng tốt cho trạch nhà, góp phần giúp cho trạch chủ và gia đình khỏe mạnh, gia tăng tài lộc, may mắn. Vì vậy, cần phải lưu ý đến việc chiếu sáng và trang trí trong các phòng.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 08:52

Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội
Ông tiến sĩ “ba cùng” với 72 bộ hài cốt ở Hà Nội

Tiến sĩ Nguyễn Văn Việt - Giám đốc Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á - vốn là người khiêm cung, kín kẽ. Vậy mà khi tôi bảo, sẽ viết về người đàn ông lọ mọ sống nhiều năm với 72 bộ hài cốt trong nhà mình, ông không phản đối lắm. Ông chỉ “chỉnh sửa”, ừ thì tôi sống trong nhà đó, ăn, ngủ trong nhà đó cùng hộp sọ, di cốt của tổ tiên; nhưng nhà đó đồng thời còn là trụ sở của Trung tâm Tiền sử Đông Nam Á nữa.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 06:17

Mẹ mải xem điện thoại, cậu bé 2 tuổi bị bánh xe nghiền qua
Mẹ mải xem điện thoại, cậu bé 2 tuổi bị bánh xe nghiền qua

Một vụ tai nạn thương tâm vừa xảy ra tại Trung Quốc khi một chiếc xe ôtô đã vô tình nghiền qua một cậu bé 2 tuổi trong khi người mẹ đang xem điện thoại.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 01:03

Những khoảnh khắc xúc động khi người lính trở về nhà
Những khoảnh khắc xúc động khi người lính trở về nhà

(Dân trí) - Nhiều người đã khóc khi xem những hình ảnh này. Còn bạn thì sao?

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:39

Xem người Nhật điểm huyệt làm con mực đổi màu trong 3 giây
Xem người Nhật điểm huyệt làm con mực đổi màu trong 3 giây

(Dân trí) - Người Nhật trình diễn cách điểm huyệt một con mực, khiến nó bất động và đổi màu trong tích tắc.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:21

Câu chuyện nhà vệ sinh và bô rác
Câu chuyện nhà vệ sinh và bô rác

UBND quận 1 (TP. HCM) vừa đề nghị Công ty dịch vụ công ích thuộc quận lắp đặt ngay máy lạnh và thiết bị nghe nhạc tại nhà vệ sinh công cộng chợ Bến Thành. Đây là chủ trương của quận nhằm phục vụ tốt hơn cho tiểu thương và du khách đến tham quan.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 07:47

Chuyên gia lý giải những kiêng kỵ tháng “cô hồn”
Chuyên gia lý giải những kiêng kỵ tháng “cô hồn”

Tháng “cô hồn” không được phơi quần áo ban đêm, không được tùy tiện đốt giấy, vàng mã, không nhặt tiền rơi… Rất nhiều những kiêng kỵ trong tháng 7 (âm lịch) được lan truyền trên mạng. Vì sao lại có sự kiêng kỵ này? Các bạn có thể tham khảo ý kiến dưới đây của các nhà khoa học.

Thứ bảy, 22/08/2015 - 12:00

Nên làm gì khi con xem phim “người lớn”?
Nên làm gì khi con xem phim “người lớn”?

Để các con có nhận thức đúng đắn hơn, các bậc phụ huynh không nên nóng giận mà cần biết cách xử trí khéo léo, hiệu quả.

Thứ sáu, 21/08/2015 - 04:09