Số lượng shipper ở Hàn Quốc vượt số lượng giáo viên

(Dân trí) - Giao hàng trở thành ngành nghề đứng thứ 15 về số lượng người lao động ở Hàn Quốc, vượt qua cả số lượng giáo viên bậc tiểu học, trung học, và cao học cộng lại.

Số lượng shipper ở Hàn Quốc đang có phần áp đảo số lượng giáo viên, theo một thống kê của Statistics Korea. Nguyên nhân chủ yếu là do việc bùng nổ dịch vụ giao hàng trong thời kỳ đại dịch khi mọi người đặt hàng trực tuyến nhiều hơn thay vì ra ngoài mua sắm.

Có khoảng 423.000 shipper làm việc tại Hàn Quốc, theo số liệu thống kê vào tháng Tư, tăng 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái. So với năm 2018, số shipper đã tăng lên 35,1%.

Điều này đã khiến công việc giao hàng trở thành ngành nghề đứng thứ 15 tại Hàn Quốc về số lượng người lao động, vượt qua cả số lượng giáo viên bậc tiểu học, trung học, và cao học cộng lại. Đồng thời, con số này vượt cả số lượng người làm trong lĩnh vực IT. Vào tháng Tư, chỉ có 409.000 giáo viên các cấp và 364.000 chuyên gia IT làm việc tại Hàn Quốc.

Các con số trong bản thống kê chỉ dựa trên những lao động làm việc toàn thời gian nên con số thực tế sẽ cao hơn vì nhiều người Hàn Quốc chọn công việc shipper như một nghề tay trái để kiếm thêm thu nhập. Số lượng shipper được dự đoán sẽ còn tiếp tục tăng lên trong thời gian tới.

Số lượng shipper ở Hàn Quốc vượt số lượng giáo viên - 1

Tổng số lao động có việc làm tại Hàn Quốc theo thống kê trong tháng Tư là 27,21 triệu người, tăng 2,5% so với cùng kỳ năm ngoái. Tỉ lệ tăng trưởng cao nhất thuộc về nhóm ngành công nhân vệ sinh. Có 1,09 triệu công nhân vệ sinh, tăng 21,7%, chiếm khoảng 4% người lao động làm việc tại Hàn Quốc.

Lao động làm dịch vụ trực tiếp chứng kiến đợt suy giảm mạnh nhất. Số lượng nhân viên bán hàng tại các cửa hàng giảm 10% xuống còn 1,75 triệu người. Số lượng nhân viên làm việc tại các nhà hàng, quán cafe, quán bar giảm 4% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 523.000 người. Có 2.06 triệu nhân viên bán lẻ, giảm 3,8% và 81.000 người làm trong các doanh nghiệp bán buôn giảm 6,5%.

Ba trong số 10 công nhân tại Hàn Quốc nhận mức lương dưới 2 triệu won, theo báo cáo thống kê. Có khoảng 10% tổng số lao động, tương đương 2,06 triệu người, nhận mức lương tháng dưới 1 triệu won. Khoảng 19,8% lao động, tương đương 4,1 triệu người, nhận mức lương dao động từ 1 triệu won đến 2 triệu won.

Kim Kyeong-hui, người đứng đầu bộ phận thống kê việc làm tại Statistics Korea, cho biết: "Số lượng người lao động nhận dưới 1 triệu won đang gia tăng do ngày càng nhiều phụ nữ và người già được thuê làm công việc bán thời gian". Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2013, tỷ lệ những người nhận được 2 triệu won một tháng giảm xuống dưới 30%.

Trong số tất cả những người lao động nhận lương từ 1 triệu won trở xuống, 27,5% là công nhân thực phẩm, lưu trú và 23,7% làm việc trong lĩnh vực nông lâm nghiệp và thủy sản.

Khoảng 62,1% những người làm việc cho các doanh nghiệp kinh doanh ăn uống và lưu trú nhận được ít hơn 2 triệu won hàng tháng.