Sô cô la đen tốt cho người bị tiểu đường
Sô cô la với nguồn gốc từ ca cao, đặc biệt là sô cô la đen, được phát hiện là có nhiều ảnh hưởng tốt tới sức khỏe của người mắc bệnh tiểu đường.
Sô cô la giúp giảm quá trình kháng insulin
Insulin là hormone tiết ra bởi tuyến tụy được sử dụng để chuyển hóa đường trong máu vào các tế bào và đốt cháy thành năng lượng, giúp cơ thể hoạt động. Bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường là do cơ thể sản xuất quá ít insulin, thậm chí là không sản xuất ra insulin hoặc không sử dụng insulin đúng cách. Tình trạng này làm cho đường không chuyển hóa được, cơ thể không có năng lượng để hoạt động, dẫn đến tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, suy giảm thị lực, tổn thương thận…
Sô cô la đen với hàm lượng 70% ca cao được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm khả năng kháng insulin của cơ thể, giúp quá trình chuyển hóa đường trong máu diễn ra thuận lợi hơn. Ăn sô cô la đúng liều lượng giúp bệnh nhân tiểu đường cải thiện sức khỏe. Người khỏe mạnh ăn sô cô la điều độ và đúng liều lượng cũng có thể ngăn ngừa bệnh tiểu đường.
Sô cô la giảm tình trạng tăng huyết áp
Sở dĩ sô cô la có được tác dụng này là do có chứa flavonoid. Flavonoid có tác dụng trong cả việc dự phòng và kiểm soát tăng huyết áp nếu được sử dụng với liều lượng vừa phải. Ngoài ra, một cuộc hội thảo của Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ vào năm 2011 đã cho thấy, sôcôla đen có thể cải thiện lượng cholesterol tốt, cũng như giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể. Nhờ vậy bổ sung sô cô la hợp lý giúp kiểm soát tình trạng tăng huyết áp.
Sô cô la giúp người bệnh giải quyết vấn đề thèm ngọt
Theo dữ liệu của trường đại học Sydney, sô cô la đen được xếp vào nhóm thực phẩm có chỉ số đường huyết rất thấp, thậm chí thấp hơn nhiều so với một số loại trái cây khác. Chính vì vậy, sô cô la đen hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến lượng đường huyết trong cơ thể bạn. Ngược lại, ăn hoặc uống một lượng sô cô la vừa phải còn tốt cho sức khỏe.
Cải thiện chức năng miễn dịch
Bệnh tiểu đường làm giảm khả năng miễn dịch của cơ thể, dẫn đến tình trạng các cơ quan trong cơ thể dần dần bị phá hủy. Để tránh được tình trạng này, người bệnh cần phải có một hệ miễn dịch thật khỏe mạnh và sô cô la chính là lựa chọn sáng suốt.
Sôcôla đen rất giàu polyphenol và flavanoid, hai hợp chất có nguồn gốc từ thực vật, hoạt động như một chất chống oxy hóa giúp cải thiện chức năng miễn dịch, ngăn chặn ung thư cùng một số bệnh liên quan đến tình trạng viêm, giảm tiêu chảy và phòng ngừa bệnh tim mạch…
Nhờ sô cô la, khẩu phần dinh dưỡng của người bệnh tiểu đường không còn hạn hẹp nữa. Ăn hoặc uống các thức uống dinh dưỡng từ sô cô la với liều lượng thích hợp có thể thuyên giảm bệnh tiểu đường, giúp cơ thể khỏe mạnh và đầy sức sống.
Hàn Vũ