Thứ hai, 22/07/2019 - 09:59

Rưng rưng về nguồn trong màu áo đỏ

Dân trí

Nắng tháng Bảy rát bỏng trên các cung đường miền Trung. Khoảnh khắc nhìn lưng áo đỏ của tập thể CBNV Công ty CP đầu tư TNG Holdings Việt Nam (TNG Holdings Vietnam) thấp thoáng giữa những dãy bia mộ, chúng tôi ngập tràn những cảm xúc thân thương xen lẫn tự hào.

Rưng rưng về nguồn trong màu áo đỏ - 1

Đến hẹn lại lên, tháng Bảy của hai năm nay, tập thể CBNV TNG Holdings Vietnam đồng lòng hướng về nguồn và được ban lãnh đạo ủng hộ hết mình. Chỉ tay về phía những hàng bia mộ trắng xóa trước mắt, anh Chu Lê Tâm, Trưởng ban phát triển dự án khu vực 4 ngậm ngùi, chiến tranh đã qua đi, đất nước sống trong hòa bình, nhưng những đau thương mất mát mà chiến tranh để lại thì không gì bù lấp được. Tôi tin, tôi và những người con nước Việt luôn tưởng nhớ những người đã khuất, đã bị thương trong các cuộc chiến tranh bằng lòng biết ơn, sự kính trọng lớn lao.

Sau chuyến đi năm trước, không chỉ các anh chị em trẻ tuổi, mà ngay cả những thành viên đã hai màu tóc cũng thấy mình cũng như được tiếp thêm nghị lực, cả trong suy nghĩ và hành đông. Suy nghĩ nhiều hơn về cuộc sống và ý nghĩa cuộc đời để yêu hơn hiện tại, nghĩ và cống hiến những điều thiết thực, phải làm sao để không hổ thẹn với bao lớp người đi trước.

Lặng lẽ thắp hương lên ngôi mộ của 10 cô gái ngã ba Đồng Lộc, một cán bộ của đơn vị này tâm sự: "Mỗi chuyến đi về nguồn như này, với chúng tôi lại như mở ra một cánh cửa. Có người, đó là nhiều điều mới lạ nhưng có người, chỉ đơn giản là tìm về cảm xúc xưa cũ, hoài niệm mà đôi lúc lỡ lạc mất trong cuộc sống bộn bề, đầy lo toan. Tình yêu Tổ quốc, sự biết ơn những lớp người dựng xây Tổ quốc luôn rất thiêng liêng và quý báu".

Rưng rưng về nguồn trong màu áo đỏ - 2

Nói thêm về điều này, chị Điệp, một cán bộ văn phòng của tập đoàn cho biết, bản thân chị đã đọc nhiều sách, xem phim về 10 cô gái Đồng Lộc, nhưng khi đến đây vẫn không khỏi nghẹn ngào khi nghĩ ở tuổi của mình, bạn bè có khi còn sống trong gia đình, dựa vào cha mẹ, có người đã đi làm nhưng trước các biến cố rất nhỏ của cuộc sống đã vội buông xuôi. Trong khi ở thời chiến, các thiếu nữ cũng phải ôm súng, ôm cuốc xẻng lao ra chiến trường. Các chị đã gửi lại tuổi thanh xuân của mình để dệt nên gấm vóc Việt Nam, giành lại độc lập tự do cho dân tộc. Tổ quốc sẽ mãi gọi các chị là những “đóa hoa bất tử”, những bông hoa đẹp nhất trong các loài hoa.

Kết thúc hành trình ngày thứ nhất, chân bước đi, mà lòng chẳng muốn rời. Hình ảnh của o Tần, o Cúc, chị Hợi, chị Nhỏ, chị Xuân, chị Hạ, chị Hường hay o Rạng, o Xuân, o Xanh như vẫn còn đây, trẻ trung, tươi tắn, nhưng hiên ngang khí phách lạ thường bên dòng sông La huyền thoại. Các chị thực sự là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ hôm nay và mãi mãi về sau noi theo, để sống xứng đáng với sự hy sinh cao cả ấy.

Ngày thứ hai của chuyến hành trình tri ân, đoàn được đặt chân lên mảnh đất Quảng Bình đầy nắng và gió, thăm nơi yên nghỉ của người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam, vị tướng tài ba trong lĩnh vực quân sự được cả thế giới biết đến. Từ Ngã Ba Đồng Lộc, đoàn xe TNG Holdings Vietnam di chuyển về Nghĩa Trang Tân Ấp, không khí như chùng hẳn, mỗi người mang một dòng suy ngẫm riêng sau những câu chuyện kể về 10 cô gái thanh niên xung phong đã ra đi khi thanh xuân chưa kịp trải. Chiều miền Trung, nắng rát mặt, trên nghĩa trang Thọ Lộc, Vạn Ninh, gió Lào vẫn thổi từng cơn, những ánh mắt đỏ hoe thấp thoáng trong làn khói nhang khi nghe lời bác quản trang kể về những lần quy tập mộ.

Rưng rưng về nguồn trong màu áo đỏ - 3

Ông Bùi Thanh Hà, Phó Tổng giám đốc tập đoàn cho biết sẽ thực hiện thường xuyên hơn những hành trình về nguồn, sẽ thêm nhiều chương trình đền ơn đáp nghĩa.

Lưng áo đỏ của các nam nhân viên đẫm mồ hôi. Đi giữa những dòng mộ có tên và không tên, các anh khó mà giấu được nỗi xúc động trào dâng trong khóe mắt. Tôi nghe đâu đó lời cầu xin bình yên cho gia đình, khấn cho vong linh người nằm bên dưới hãy yên nghỉ và cả lời hứa sẽ cùng đồng đội chung tay cho những ước vọng dang dở.

Nắng dịu hơn khi bóng tà đổ xéo trên triền núi mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, bây giờ hoa lá đã phủ xanh tươi. Sau phút nghêng mình trước anh linh người đã khuất, chúng tôi ngồi nghỉ, nhìn ra biển xanh, chợt nhớ tới những bài phân tích địa linh của Vũng Chùa, so sánh nơi này như một điểm trấn ải quan trọng về quốc phòng ở miền Trung.

Tháng Bảy, chúng tôi về nguồn khi ngoài khơi xa đang trùng trùng sóng dữ. Những màu áo đỏ giữa những hàng mộ xám như một lời hứa thiêng liêng với thế hệ đã ngã xuống bảo vệ mảnh đất này.

Cùng với chương trình về nguồn thắp nhang tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ, dịp 27/7 này, TNG Holdings Vietnam cũng tổ chức các đoàn đi trao quà cho các gia đình thương binh liệt sĩ, thanh niên xung phong tại Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Tiền Giang, Long An, An Giang, Trà Vinh, Ninh Thuận, tổng số quà trị giá 320 triệu đồng. Ông Bùi Thanh Hà, Phó Tổng giám đốc tập đoàn cho biết sẽ thực hiện thường xuyên hơn những hành trình về nguồn, sẽ thêm nhiều chương trình đền ơn đáp nghĩa. Vì thân nhân liệt sĩ đều đã già yếu, có người gần đất xa trời, nếu không làm ngay thì có lẽ chẳng còn cơ hội.

Thùy Vân

Từ khóa: