Thứ tư, 04/03/2020 - 11:59

Phát hiện mối nguy dưới lòng đất, cư dân thị trấn Thụy Sĩ phải di tản tới hơn 10 năm

Cư dân một thị trấn tại Thụy Sĩ có thể phải bỏ nhà bỏ cửa tới hơn một thập kỷ, sau khi một kho vũ khí khổng lồ từ thời Thế chiến II được phát hiện dưới lòng thị trấn này.

Phát hiện mối nguy dưới lòng đất, cư dân thị trấn Thụy Sĩ phải di tản tới hơn 10 năm - 1

Thị trấn Mitholz, Thụy Sĩ phải di tản dân tới hơn 10 năm do số đạn dược khổng lồ dưới thị trấn (Ảnh: DDPS)

Khoảng 3.500 tấn đạn dược hiện vẫn còn sót lại trong một kho vũ khí cũ ở thị trấn Mitholz, Thụy Sĩ. Một vài trong số chúng từng phát nổ vào năm 1947, khiến 9 người thiệt mạng và làm hư hại nhiều tài sản. Nhưng hầu hết những phần còn lại của kho đạn trên vẫn được bảo toàn do bị những tảng đá che lấp.

"Tùy thuộc vào tiến triển rà phá, cư dân Mitholz dự kiến sẽ phải di tản khỏi thị trấn tới hơn 10 năm", nguồn tin từ Bộ Quốc phòng Thụy Sĩ cho hay.

Một phần của cuộc di tản trên có thể bao gồm việc nắn hướng đi của một tuyến đường lớn xuyên qua thị trấn.

Bộ trưởng Quốc phòng Thụy Sĩ cho biết việc rà phá, di dời kho vũ khí dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào năm 2031, sau khi “các quá trình chuẩn bị trên diện rộng” được hoàn tất. Nhưng nếu trong công tác di dời có xuất hiện "bất kỳ vấn đề nào không thể giải quyết”, thì một khối đá lớn có thể được đặt lên trên kho vũ khí để giảm thiểu rủi ro.

Phát hiện mối nguy dưới lòng đất, cư dân thị trấn Thụy Sĩ phải di tản tới hơn 10 năm - 2

Một vài trong số đạn dược còn xót lại ở Mitholz từng phát nổ vào năm 1947, khiến 9 người thiệt mạng và làm hư hại nhiều tài sản (Ảnh: DDPS)

Cũng theo Bộ Quốc phòng Thụy sĩ, công tác giám sát nhiệt độ, khí thải và chuyển động của đá tại Mitholz đang được tiến hành, nhưng giới chức vẫn hy vọng có thể loại bỏ toàn bộ số đạn dược còn sót lại trong thị trấn.

Tờ EuroNews, dẫn lời chỉ đạo dự án Hanspeter Aellect, nói rằng thất bại trong việc di dời thị trấn sẽ bị coi như để lại “món quà độc hại cho các nạn nhân”.

Theo Việt Anh

Dân Việt

Đáng quan tâm
Mới nhất