Phát hiện kho báu tiền xu La Mã giá trị khổng lồ ở bờ biển Tây Ban Nha

Các nhà khoa học từ Viện Khảo cổ học và Di sản Lịch sử của trường Alicante đã phân tích những đồng xu này và cho biết chúng có niên đại từ cuối thế kỷ thứ 4 đến đầu thế kỷ thứ 5.

Phát hiện kho báu tiền xu La Mã giá trị khổng lồ ở bờ biển Tây Ban Nha - 1

Nguồn: CNN.

Theo thông cáo báo chí mới nhất từ Đại học Alicante, hai thợ lặn nghiệp dư tự do Luis Lens và César Gimeno đã tìm thấy một trong những bộ sưu tập tiền cổ La Mã lớn nhất ở châu Âu khi đang lặn ngoài khơi đảo Portitxol ở Xàbia, bờ biển phía đông Tây Ban Nha.

Họ đã tìm thấy 8 đồng xu vàng khi đi lặn. 45 đồng xu khác sau đó cũng được các nhà khảo cổ học phát hiện thêm, khi quay trở lại tìm kiếm theo chỉ dẫn của họ.

Các nhà nghiên cứu từ Viện Khảo cổ học và Di sản Lịch sử của trường Alicante đã phân tích những đồng xu này và cho biết chúng có niên đại từ cuối thế kỷ thứ 4 đến đầu thế kỷ thứ 5.

Những đồng tiền được tìm thấy đều ở trong tình trạng tốt, đến mức có thể dễ dàng đọc được các ký tự khắc trên mặt xu. Điều này đã giúp nhóm nghiên cứu xác định được chúng xuất hiện từ thời một số hoàng đế La Mã còn trị vì.

Trong số đó, 3 đồng xu có niên đại từ thời Valentinian I, 7 đồng có nguồn gốc từ thời Valentinian II, 15 đồng từ Theodosius I, 17 đồng từ Arcadius, 10 đồng từ thời Honorius và có 1 đồng xu chưa xác định được nguồn gốc.

Bên cạnh đồng xu, các thợ lặn còn tìm thấy ba chiếc đinh, có thể được làm từ đồng, cũng như tàn tích của một chiếc rương biển làm bằng chì đã bị xuống cấp nghiêm trọng.

Jaime Molina Vidal, giáo sư lịch sử cổ đại tại Đại học Alicante và là trưởng nhóm các nhà khảo cổ học dưới nước, cho biết đây là một trong những bộ tiền vàng La Mã lớn nhất được tìm thấy ở châu Âu.

"Nó rất quan trọng và có giá trị vô cùng lớn" - giáo sư Molina Vidal nói với CNN.

Ông nói thêm, những đồng tiền này có thể được giấu bởi một chủ đất địa phương giàu có, người muốn bảo vệ số tiền của họ khỏi những kẻ cướp bóc và xâm lược Đế chế Tây La Mã vào thời điểm đó.

Sau khi họ chết đi, kho báu này đã nằm trong yên lặng suốt 1.500 năm. Dù bị chôn vùi trong khoảng thời gian dài như vậy nhưng những đồng xu này vẫn được bảo quản rất tốt.

"Những đồng xu này giống như mới được tạo ra ngày hôm qua vậy. Duy chỉ có một đồng xu là không thể xác định được nó thuộc về thời nào, vì phần dòng chữ trên nó đã bị xước" - nhà khảo cổ Molina nói.

Các đồng xu sẽ được phục hồi và trưng bày tại Bảo tàng Dân tộc học và Khảo cổ học Soler Blasco ở Xàbia. Chính quyền địa phương Valencia đã phân bổ thêm 17.800 euro (475 triệu VND) cho nhóm nghiên cứu để thực hiện việc thăm dò khảo cổ thêm trong khu vực.

Vịnh Portitxol là một địa điểm khảo cổ nổi tiếng, nơi các mỏ neo, bình cổ, tàn tích gốm sứ và các đồ tạo tác khác đã được phát hiện.

Molina Vidal và nhóm của ông có kế hoạch tiến hành các cuộc khai quật sâu hơn tại khu vực này trong vài tuần tới, để xác định xem liệu có con tàu nào bị chìm gần đó hay không.