Những thực phẩm “kỵ” để qua đêm

(Dân trí) - Các bà nội trợ thường bảo quản đồ ăn dư thừa trong ngày cho ngày hôm sau. Tuy nhiên, với một vài loại thực phẩm dưới đây việc để qua đêm sẽ sinh ra những độc tốt ảnh hưởng tới sức khỏe.

Chè xanh

Chè xanh được biết đến như một nước uống có nhiều vitamin có tác dụng chống oxy hóa, ngăn ngừa nếp nhăn, phòng chống bệnh tật và kéo dài tuổi thọ. Tuy nhiên, những tác dụng trên chỉ hiệu quả khi bạn uống chè xanh đúng cách, nếu uống chè xanh để qua đêm sẽ đem đến hậu quả không như mong muốn.

Bạn chỉ nên uống chà xanh được hãm trong ngày. Bởi nước chè xanh để qua đêm sẽ bị xỉn màu, thành phần vitamin B, C trong nước chè sẽ bị phân hủy. Nguy hiểm hơn, nước chè xanh để qua đêm sẽ sản sinh nhiều vi khuẩn, nấm độc gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nếu trong nhà không trồng chè tươi, bạn có thể mua chè về rửa sạch sẽ rồi bảo quản cẩn thận và pha uống vào muỗi ngày. Lưu ý, trước khi pha chè, cần rửa sạch sẽ và lau khô ấm pha chà.

Trứng luộc

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ăn trứng gà luộc để qua đêm có thể gây hại cho hệ tiêu hóa. Trường hợp bảo quản trứng trong tủ lạnh, một số vi chất trong trứng sẽ bị mất đi. Nếu ăn, bạn cần luộc lại trước. Cần luộc trứng kĩ, với những quả trứng luộc “lòng đào” thì không nên ăn.

Nếu để trứng luộc ở ngoài thì với nhiệt độ từ 10 độ C trở lên vi khuẩn sẽ dễ dàng phát triển, người ăn dễ bị, nóng bụng, đầy hơi, tiêu chảy…

Ăn trứng luộc để qua đêm không tốt cho hệ tiêu hóa (Ảnh: Internet)
Ăn trứng luộc để qua đêm không tốt cho hệ tiêu hóa (Ảnh: Internet)

Rau đã chế biến

Các loại rau xanh khi chế biến chín sẽ chứa một hàm lượng ritrat lớn. Nếu để rau nấu qua đêm, nguồn dinh dưỡng bị giảm nhiều, đồng thời lượng nitrat trong rau sẽ chuyển hoá thành nitrite, gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư. Bởi vậy, không có một lý do nào mà bạn bỏ lại đĩa rau xanh trên mâm.

Nước đun sôi để nguội

Bản chất của việc đun sôi là dùng nhiệt để tiêu diệt hoàn toàn vi sinh vật, ký sinh trùng gây ô nhiễm trong nguồn nước. Tuy nhiên, việc uống đun sôi nước để nguội lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Nguyên nhân, trong nước đun sôi, hàm lượng muối natri nitrit cao hơn so với nước lã. Cứ để nguội sau 24 tiếng, lượng muối này sẽ tăng cao hơn mức nước mới đun khoảng 1,3 lần. Chính vì vậy, bạn chỉ nên uống nước đun sôi trong ngày.

Ngoài ra, sử dụng phương pháp lọc là cách tốt nhất để tạo ra nước tinh khiết, vừa sạch mà lượng oxy, chất khoáng vẫn còn.

Uống nước sôi để nguội qua đêm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe (Ảnh: Internet)
Uống nước sôi để nguội qua đêm sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe (Ảnh: Internet)

Cá và hải sản

Chất protein có trong các món cá và hải sản sẽ bị biến đổi nếu như bạn để các món ăn đã chế biến này qua đêm. Nó không những không có lợi cho sức khỏe mà còn có thể gây hại cho chức năng của gan, thận.

Ngoài ra các món gỏi như gỏi cá, gỏi tôm,… để qua đêm cũng không hề tốt cho sức khoẻ. Ngay cả để qua đêm trong tủ lạnh, các món này vẫn có thể sinh nấm mốc, gây độc.

Nấm, mộc nhĩ

Cũng giống như rau xanh, trong nấm có chứa một hàm lượng lớn nitrat. Nếu để qua đêm, nguồn dinh dưỡng bị hao hụt, lượng muối nitrat có thể bị phân huỷ sinh độc tố.

Với mộc nhĩ, một loại thực phẩm có thể bảo quản lâu nếu để khô. Tuy nhiên do thân cây mục đều có chứa rất nhiều loại nitrate nên sau khi nấu chín và để lâu, các vi khuẩn sẽ phân giải, nitrate sẽ lại biến thành muối natri nitrit.

Nguồn dinh dưỡng trong nấm, mộc nhĩ sẽ bị phân hủy nếu để qua đêm (Ảnh: Internet)
Nguồn dinh dưỡng trong nấm, mộc nhĩ sẽ bị phân hủy nếu để qua đêm (Ảnh: Internet)

Các món canh

Tốt nhất là bạn nên cân đối thực phẩm trước khi nấu canh để ăn đủ trong ngày bởi canh thừa đặt trong nồi nhôm, nồi inox lâu dễ sinh ra phản ứng hóa học. Trường hợp ăn không hết, bạn dùng nồi đất hoặc thủy tinh đựng để trong tủ lạnh.

Nhữ Trang