Những kho báu “từ trên trời rơi xuống”

(Dân trí) - Mua một bức tranh cũ, phá tường nhà tắm hay dọn ngôi nhà bỏ hoang, không ít người đã may mắn tìm thấy những “kho báu” có giá từ vài chục ngàn đến hàng chục triệu USD.

 
1. Mua bản sao Tuyên ngôn độc lập từ 300 năm trước chỉ với 4 USD
 
Những kho báu “từ trên trời rơi xuống”  - 1
 
Một người đàn ông (hiện chưa xác định được danh tính) đã mua một bức tranh cũ chỉ với 4 USD tại một khu chợ ngoài trời ở Adamstown, bang Pennsylvania (Mỹ) bởi anh rất thích cái khung của nó. Khi về nhà, anh tháo bức tranh để lấy chiếc khung ra. Điều ngạc nhiên là anh lại tìm thấy một trong 500 bản copy chính thức của Tuyên ngôn độc lập Mỹ được ai đó giấu ở bên trong. Bản copy do John Dunlap in ấn vào ngày 4/7/1776 để mang tin tức độc lập Mỹ đến với công dân của 13 thuộc địa. Đây là một trong 24 bản tuyên ngôn được biết đến và một trong ba bản còn lại đang nằm trong tay các nhà sưu tập tư nhân.

Bức tranh 4 USD sau đó được bán đấu giá tại Sotheby với giá 2.420.000 USD. Người mua là Donald J. Scheer ở Atlanta, Chủ tịch của công ty Visual Equities Inc.

2. Tìm thấy thẻ bóng chày 140 năm trong tầng hầm

Những kho báu “từ trên trời rơi xuống”  - 2
 
Bà Bernice Gallego, 72 tuổi, ở California đã tìm được một thẻ bóng chày cực hiếm của đội bóng chuyên nghiệp đầu tiên tại Mỹ trong nhà mình. Và nếu không có lời tư vấn của một người bạn, bà có thể đã bán chiếc thẻ Cincinnati Red Stockings năm 1869 trên eBay chỉ với giá 10 USD. Chiếc thẻ in hình toàn bộ đội bóng và chưa hề bị hư hại.

Chiếc thẻ của đội bóng chày thế kỉ 19 này sau đó đã được bán đấu giá với số tiền thu được là 75.285 USD.

3. Tìm thấy 182.000 USD trong nhà tắm

Những kho báu “từ trên trời rơi xuống”  - 3
 
Rõ ràng, nhà tắm là nơi khá hữu ích để bạn cất giấu tiền. Nhà thầu khoán Bob Kitts ở Cleveland, Ohio (Mỹ) đã tìm thấy 182.000 USD trong tường của một nhà tắm khi anh tiến hành phá hủy ngôi nhà được xây dựng cách đây 83 năm gần Lake Erie vào năm 2006. Bob Kitts phát hiện thấy hai gói kim loại màu xanh bên dưới tủ thuốc. Bên trong là một phong bì trắng ghi địa chỉ “P. Dunne News Agency”. Anh kể với chủ nhà về gói tiền và hai bên nổ ra cuộc tranh cãi pháp lý về việc phân chia. Nhưng cuối cùng, gia đình đó đã gửi tiền tới địa chỉ ghi trên phong bì.

4. Mua được bức tranh giá hàng triệu USD của họa sĩ trừu tượng nổi tiếng Pollock chỉ với 5 USD

Những kho báu “từ trên trời rơi xuống”  - 4
 
Nếu bạn không phải là một người am hiểu nghệ thuật thì bức tranh đó trong giống như một búi những nét chữ nghệch ngoạc trên một tờ giấy. Nhưng nếu đưa nó đến chuyên gia thì đó hẳn là một kiệt tác đã được tìm thấy. Bức vẽ đó là tác phẩm nghệ thuật gốc của Jackson Pollock, một họa sĩ người Mỹ và một nghệ sĩ bậc thầy thuộc chủ nghĩa trừu tượng.
 
Teri Horton, một người lái xe tải đã nghỉ hưu ở Mỹ, thích đến những cửa hàng tranh cũ ở Bắc Mỹ. Khi một trong các phòng tranh ở California, bà Teri nhặt được một bức bị vứt xó trong góc. Bà không thích bức tranh nhưng thấy nó rất ngộ nghĩnh. Bởi vậy Teri mua nó cho một người bạn đang buồn phiền, với giá 5 USD.
 
Người bạn của bà đang hẹn hò với một giáo viên hội họa. Khi nhìn bức tranh, người giáo viên này thốt lên: "Bà có thể giàu to vì có bức họa của Jackson Pollock trong tay".

Khi đó, Teri còn không biết Jackson Pollock là ai. Bà bắt đầu tìm hiểu và nhận ra giá trị to lớn của bức họa bà mua được. Bức tranh được ước tính có giá 50 triệu USD.

5. Nhà sưu tập tìm được đống tiền xu có giá 200.000 USD khi dọn ngôi nhà bỏ hoang

Những kho báu “từ trên trời rơi xuống”  - 5
 
Jeff Bidelman, một nhà sưu tầm tư nhân đang giúp một gia đình dọn ngôi nhà mà họ hàng của họ đã bỏ hoang từ 20 năm trước. Khi kéo một túi đựng đồng xu cũ ở tầng dưới, anh nhận thấy một lỗ trên tường tầng trên. Bidelman đục lỗ và tìm thấy những đồng xu vàng. Anh ước tính giá trị của số xu lên tới 200.000 USD.

6. Tìm thấy bức tranh có giá trên 27.000 USD trong chiếc ghế dài cũ

Những kho báu “từ trên trời rơi xuống”  - 6
 
Một sinh viên người Đức đã mua một chiếc ghế dài với giá 215 USD tại một khu chợ ngoài trời ở Berlin và phát hiện ra bức họa nằm bên trong có giá gấp 100 lần chiếc ghế. Theo chuyên gia đấu giá các tác phẩm nghệ thuật Kettler, bức sơn dầu được bán với giá 27.630 USD tại trung tâm đấu giá nghệ thuật Hamburg. Đó là tác phẩm "Chuẩn bị trốn thoát tới Ai Cập", được vẽ vào khoảng năm 1605-1620.

7. Bỏ 30 USD để mua bức tranh trị giá 1,2 triệu USD

Những kho báu “từ trên trời rơi xuống”  - 7
 
Một nhân viên tại bang Indiana dùng 30 USD mua một vài đồ nội thất đã qua sử dụng và một bức tranh cũ để treo lên tường, che lấp lỗ hổng. Vài năm sau, anh tham gia chương trình giải trí Masterpiece, nơi người chơi tham dự cuộc đấu giá các tác phẩm nghệ thuật. Anh rất ngạc nhiên vì một trong những phiếu của trò chơi vẽ hình những bông hoa giống với bức anh trên tường nhà anh.
 
Anh mang bức tranh đến phòng triển lãm Kennedy ở Manhattan, nơi treo rất nhiều tác phẩm của họa sĩ danh tiếng Martin Johnson Heade. Họ lập tức nhận ra đây là tác phẩm quý có tên là "Magnolias on Gold Velvet Cloth". Năm 1999, bảo tàng nghệ thuật Fine ở Houston đã mua bức tranh với giá 1,2 triệu USD.

8. Tìm thấy poster phim hiếm có trị giá hàng ngàn USD trong một khung in

Những kho báu “từ trên trời rơi xuống”  - 8
 
Laura Stouffer đến thăm một cửa hàng ở Summerville, bang Nam Carolina để tìm thứ gì đó khiến cô thấy thú vị. Tại đây, cô đã phát hiện ra một bản poster hiếm có thuộc về bộ phim kinh điển năm 1930 có tựa đề “All Quiet on the Western Front”. Poster này ước tính có giá hàng nghìn đô la Mỹ.
 

Võ Hiền
Theo Oddee