Những "bóng hồng" ngày đêm đưa tiễn nạn nhân Covid-19 chặng đường cuối cùng

(Dân trí) - Những phụ nữ mạnh mẽ của TPHCM vẫn đang ngày đêm hỗ trợ mai táng cho những người không may ra đi vì Covid-19 mà không nhận bất cứ một khoản thù lao nào.

Phóng viên Dân trí liên hệ đến đường dây nóng của nhóm "Giang Kim Cúc và các Cộng sự" khi đã 22h30', một câu nói từ đường dây bên kia khiến PV nghẹn giọng mất vài giây: "Mai táng 0 đồng xin nghe ạ". Đó cũng là câu trả lời mà chị Giang Thị Kim Cúc cùng các cộng sự đã đáp lại không biết bao cuộc gọi trong những ngày vừa qua. 

Những bóng hồng ngày đêm đưa tiễn nạn nhân Covid-19 chặng đường cuối cùng - 1

Chị Cúc (ở giữa) và các cộng sự ngày đêm hỗ trợ mai táng cho các nạn nhân không may qua đời vì Covid-19 (Ảnh: NVCC). 

Chị Kim Cúc là người vận động thành lập nên nhóm "Giang Kim Cúc và các Cộng sự". Chia sẻ về các thành viên trong dự án mới "Mai táng 0 đồng" của nhóm, chị Cúc nói: "Đây là một dự án đặc biệt, bình thường những nhóm tình nguyện mai táng cho nạn nhân mắc Covid-19 đa số sẽ toàn là cánh mày râu, nhưng nhóm mình lại có rất nhiều chị em tham gia. 

Những bóng hồng ngày đêm đưa tiễn nạn nhân Covid-19 chặng đường cuối cùng - 2

Các "bóng hồng" ngày đêm phụng sự với tinh thần lạc quan và tấm lòng thiện nguyện (Ảnh: NVCC). 

Trong cuộc sống bình thường mỗi người có một công việc riêng, nhưng khi Sài Gòn bị đau chúng mình chọn làm một công việc đặc biệt: tiễn người mất vì Covid-19 một đoạn đường cuối cùng", chị Cúc nghẹn ngào nói. 

Mới đây, trên mạng xã hội đã lan truyền bức ảnh của chị Cúc và bốn cô gái: Quế Chi, Như, Thúy, Nhi là thành viên trong nhóm dự án "Mai táng 0 đồng". Bức ảnh đã nhận về nhiều sự quan tâm và tò mò từ phía cộng đồng mạng.

Chị Cúc cho biết, trước khi dịch bệnh bùng phát tại TPHCM, các chị đã đồng hành cùng nhau trong rất nhiều dự án từ thiện khác, nhưng có lẽ đây là dự án đáng nhớ nhất trong cuộc đời của các chị.

Những bóng hồng ngày đêm đưa tiễn nạn nhân Covid-19 chặng đường cuối cùng - 3

Những con người ngày đêm âm thầm phụng sự TPHCM (Ảnh: NVCC). 

Khi TPHCM bước vào giai đoạn dịch căng thẳng, rất nhiều người ra đi vì Covid-19 nhưng lại không có người thân bên cạnh tiễn biệt, chị Cúc đã nghĩ rằng, tại sao mình không thay mặt cho gia đình các nạn nhân để đưa tiễn họ đoạn đường còn lại. Từ suy nghĩ ấy, dự án "Mai táng 0 đồng" được thành lập và đi vào hoạt động. Trong đội có 40 thành viên, trong đó có 9 thành viên là nữ. 

Những bóng hồng ngày đêm đưa tiễn nạn nhân Covid-19 chặng đường cuối cùng - 4

Những người phụ nữ kiên cường của TPHCM (Ảnh: NVCC).

Mỗi ngày nhóm chị Cúc nhận được rất nhiều cuộc gọi từ thân nhân của người mắc Covid-19 xin hỗ trợ mai táng người nhà. "Mình và các cộng sự bắt đầu một ngày vào lúc 7 giờ sáng và kết thúc khi đã về khuya. Lúc nào cũng kín mít trong bộ đồ bảo hộ nóng bức như vậy nhưng mọi người đều ý thức rất cao vì công việc tiếp xúc 100% với các F0 nên nguy cơ nhiễm bệnh cũng rất lớn", chị Cúc nói. 

Trở về sau một ngày dài chứng kiến biết bao những cuộc chia ly đau lòng, các thành viên trong đội lại cùng nhau chia sẻ, an ủi và động viên nhau cố gắng vững vàng tinh thần để làm tốt sứ mệnh các chị đã chọn. 

Những bóng hồng ngày đêm đưa tiễn nạn nhân Covid-19 chặng đường cuối cùng - 5

Tinh thần lạc quan của các nữ chiến binh trong đội "Mai táng 0 đồng" (Ảnh: NVCC). 

Chị Cúc vừa kể giọng vừa như nghẹn lại: "Cảm xúc thật sự rất nhiều. Có những hoàn cảnh thương tâm khiến chị em phải khóc theo. Có những gia đình chưa kịp nói lời xin lỗi với người thân thì họ đã mất vì Covid-19.

Có những người đi làm xa quê, mất ở TPHCM vì Covid-19 nhưng người nhà không thể mai táng được, nên họ đã gọi điện khóc rất nhiều và năn nỉ chúng mình có thể thay họ lo hậu sự cho người thân. Chứng kiến và lắng nghe những hoàn cảnh ấy, chúng mình đau đớn vô cùng", chị Cúc nghẹn ngào. 

Những bóng hồng ngày đêm đưa tiễn nạn nhân Covid-19 chặng đường cuối cùng - 6

Chị Cúc nghẹn ngào khi làm mai táng cho nạn nhân Covid-19 (Ảnh: NVCC). 

Mỗi khi nhận được cuộc gọi từ các thân nhân của người mất vì Covid-19 đến đường dây nóng, các thành viên trong đội đều cố gắng trấn an, chia sẻ và động viên tinh thần người nhà.

"Mình phải tâm sự và lắng nghe mong muốn, ý nguyện của người nhà để lo chu toàn được cho người thân của họ. Vừa nghe điện thoại vừa phải làm "nhà tâm lý" nữa đó. Nhiều người đau đớn khóc nhiều quá, mình cũng phải kể câu chuyện nào đó giúp người ta vơi bớt sự đau đớn và trấn an tinh thần cho họ bình tĩnh lại", chị Cúc cho hay. 

Những bóng hồng ngày đêm đưa tiễn nạn nhân Covid-19 chặng đường cuối cùng - 7

Họ thay mặt người nhà tiễn đưa thân nhân ở chặng đường cuối cùng (Ảnh: NVCC). 

Vì là phụ nữ nên những ngày đầu thực hiện công việc mai táng các chị cũng có chút sợ sệt. Để vượt qua nỗi sợ đó các chị đã luôn đặt mình vào vị trí như người nhà của những nạn nhân không may qua đời.

Chị Cúc nói thêm, chị và các thành viên làm công việc này bằng hết tâm sức, hết lòng tử tế để người ra đi cảm thấy thanh thản phần nào. Họ không có bố mẹ, người thân, gia đình bên cạnh thì đã có các chị ở bên trong những giây phút cuối cùng. 

Những bóng hồng ngày đêm đưa tiễn nạn nhân Covid-19 chặng đường cuối cùng - 8

Những tình nguyện viên luôn giữ niềm tin ngày TPHCM trở lại bình thường sẽ không còn xa (Ảnh: NVCC). 

Trong những ngày này các thành viên trong đội đã xa nhà nhiều tháng không được về nhà với gia đình. Các thành viên coi nhau như ruột thịt chia sẻ với nhau từng câu chuyện, từng cảm xúc và từng lời động viên. 

Họ là những người phụ nữ kiên cường trong tháng ngày lịch sử của đất nước, họ cho đi mà không cần nhận lại điều gì. Những "bóng hồng" vẫn ngày đêm túc trực từng cuộc điện thoại, tự tay mai táng cho những người xa lạ và đưa họ về bên gia đình như một niềm an ủi cuối cùng. 

"Mình và các thành viên thật sự rất mong muốn một ngày sớm thôi chúng mình sẽ không còn phải bắt máy điện thoại bằng một câu chào: "Dịch vụ mai táng 0 đồng xin nghe" đầy đau thương thế này nữa", chị Cúc rưng rưng nói. 

Tin liên quan