Thứ sáu, 09/09/2016 - 07:07

Những báu vật đắt giá nhất từng bị đánh cắp trong lịch sử

Dân trí

Những quả trứng Fabergé, bức tranh nàng Monalisa hay cây đàn Violon Stradivarius đều là những bảo vật vô giá đã từng bị đánh cắp trong lịch sử!

Trứng Fabergé

Là sản phẩm của hãng kim hoàn trứ danh bậc nhất nước Nga thuộc dòng họ Fabergé, những quả trứng này được làm dựa trên hình tượng của trứng chim Công. Đây là những quả trứng bằng vàng được chế tác tinh xảo bậc nhất thời bấy giờ với mục đích là biểu tượng cho Trứng Phục Sinh của những người theo đạo Công Giáo.

Trong suốt thời kỳ Sa Hoàng Nga, chỉ có 50 quả trứng này được chế tác và tất cả chúng đều nằm trong bộ sưu tập của hoàng gia. Đáng tiếc, sau cuộc cách mạng ở Nga, tất cả số trứng này đã bị đánh cắp và bị đem bán đi khắp thế giới.

Hiện tại có 43 quả đang nằm rải rác khắp châu Âu và thuộc sở hữu của các nhà tài phiệt thông qua các phiên đấu giá. Được biết, mặc dù giá trị của những quả trứng này chưa bao giờ thấp hơn 1 triệu Euro nhưng nó vẫn là báu vật được săn tìm hàng đầu của giới lắm tiền nhiều của.

Những báu vật đắt giá nhất từng bị đánh cắp trong lịch sử - 1

Đôi giày của Dorothy

Những người từng xem phim “Xứ sở OZ” chắc không thể quên được hình ảnh đôi giày màu đỏ mà nhân vật chính Dorothy được ban cho để đi đến thành phố Thạch Anh. Trong thực tế, khi phiên bản đầu tiên của bộ phim này được khởi quay, các nhà làm phim đã chế tác 4 đôi giày màu đỏ bằng Ruby thật và một trong 4 đôi giày ấy đã được trưng bày trong bảo tàng. Tuy nhiên, vào năm 2005, đôi giày của Dordothy đã bị đánh cắp khỏi bảo tàng. Theo nhiều nguồn tin cho biết, giá trị đôi giày này trên thị trường chợ đen rơi vào khoảng 2-3 triệu USD.

Những báu vật đắt giá nhất từng bị đánh cắp trong lịch sử - 2

Bức tranh nàng Mona Lisa

Là một trong những bức tranh nổi tiếng nhất lịch sử hội họa thế giới, cho nên không khó hiểu khi “Mona Lisa” trở thành mục tiêu hàng đầu để đánh cắp. Sau khi được danh họa Leonardo Da Vinci hoàn thành vào năm 1506, bức tranh được vua của nước Pháp mua lại và được trưng bày trong bảo tàng Louvre tại Pari từ năm 1791.

Tuy nhiên, vào năm 1911, Vincenzo Peruggia- một nhân viên của bảo tàng đã đánh cắp bức danh họa. Mãi đến tận 2 năm sau người ta mới tìm thấy bức tranh và chuộc nó về bảo tàng với số tiền lên đến 100 triệu USD. Đến thời điểm hiện tại, giá trị của Mona Lisa đã vượt qua con số 2 tỷ USD.

Những báu vật đắt giá nhất từng bị đánh cắp trong lịch sử - 3

Cây đàn Violon Stradivarius

Stradivarius là tên của dòng đàn Violon đắt nhất và nổi tiếng nhất trong lịch sử từng được chế tác. Có nhiều nguyên nhân tạo nên giá trị của loại đàn này. Theo một câu chuyện thời đó, Stradivari – nghệ nhân tạo nên cây vĩ cầm Stradivarius – đã đi từ Cremona (nơi ông lập xưởng đóng đàn năm 1666) lên núi Alpes để chọn cây Van Sâm làm thùng đàn.

Ông tự áp tai vào thân cây, rồi lấy búa gõ để nghe tiếng ngân, nếu thấy thích hợp thì chặt cây lấy gỗ. Ngoài ra, nhờ kỹ thuật chế tác mà loại đàn này, theo những nhà phê bình âm nhạc đánh giá là tạo ra một thứ âm thanh tuyệt mỹ. Những cây đàn Stradivarius đều được sở hữu bởi các nghệ sỹ Violon nổi tiếng bậc nhậc. Năm 1727, cây đàn Stradivarius của huyền thoại Violon- Erica Morini đã bị kẻ trộm lẻn vào nhà đánh cắp ở New York. Đây là một vụ trộm động trời ở thời điểm bấy giờ bởi giá trị cây đàn này lên tới 3,5 triệu USD. Đến nay gần 300 năm đã trôi qua nhưng vẫn chưa có một thông tin gì về tung tích của chiếc đàn Stradivarius bị đánh cắp.

Những báu vật đắt giá nhất từng bị đánh cắp trong lịch sử - 4

Xương khủng long bạo chúa

Đây là một trong những vụ trộm kỳ lạ và nổi tiếng nhất lịch sử thế giới. Bộ xương khủng long T-Rex bị đánh cắp là hóa thạch khủng long hoàn chỉnh nhất tính đến thời điểm hiện tại. Nó được khai quật ở Mông Cổ vào năm 1945. Sau đó, được trưng bày trong viện bảo tàng tại Mông Cổ đến năm 2012 thì bị đánh cắp.

Vụ mất cắp kỳ lạ này đã choán hết trang nhất các báo vào thời điểm bấy giờ. May thay, sau đó một thời gian, FBI đã tìm thấy bộ xương này được mua bởi một nhà tài phiệt ở Mahatan, Mỹ. Được biết số tiền mà đại gia này đã bỏ ra để sở hữu bộ xương khủng long T-Rex lên đến 1,1 triệu USD.

Hải Phong

Theo The Richest

Đáng quan tâm
Mới nhất