Thứ năm, 05/03/2020 - 07:42

Nhóm “Đa diện” ra mắt triển lãm lần thứ 4

Dân trí

“Đa diện” - triển lãm lần thứ 4 của nhóm hoạ sĩ là cuộc hội tụ những phong cách hội hoạ có tiến trong làng mỹ thuật.

Ra mắt từ năm 2018 với một cuộc triển lãm đầu tiên tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, đến nay, nhóm “Đa diện” đã có 4 lần triển lãm. Trong đó có hai cuộc triển lãm trong năm 2019, một cuộc tại Hà Nội và một cuộc tại thành phố Hồ Chí Minh. Thành công của các cuộc triển lãm của nhóm, cả về giá trị nghệ thuật cũng như thương mại đã chứng tỏ sức lao động và năng lực sáng tạo của anh em hoạ sĩ  “Đa diện”. Qua mỗi triển lãm, người yêu mến nghệ thuật có thể thấy sự thay đổi của mỗi hoạ sĩ cả về kỹ thuật thể hiện cũng như về nhận thức thẩm mỹ.

Nhóm “Đa diện” ra mắt triển lãm lần thứ 4 - 1

Tác phẩm vẽ phố Hà Nội của họa sĩ Nguyễn Minh "phố".

Đặc biệt tại cuộc triển lãm tại TP.HCM, 41 tác phẩm trưng bày thì có tới 34 bức tìm được chủ nhân. Đó là một con số rất ấn tượng đối với các cuộc triển lãm nhóm tại Việt Nam thời gian gần đây. Nhóm Đa diện là một nhóm "mở", không cố định về số lượng thành viên nhưng lại cố định ở tiêu chí kết nạp. Đó là sự định hình phong cách sáng tác và có tầm ảnh hưởng đối với công chúng. Hay nói cách khác, đây là các họa sĩ đã có thương hiệu riêng.

Ở triển lãm lần thứ 4 được khai mạc chiều 9/3 tại Hà Nội, nhóm giới thiệu hơn 50 tác phẩm của 12 thành viên như: Nguyễn Minh (Minh Phố), Nguyễn Mạnh Hùng (Hùng rô), Chu Viết Cường, Dương Tuấn, Nguyễn Huân, Nguyễn Công Hoài, Nguyễn Minh (Minh béo), Doãn Hoàng Lâm, Tào Linh, Khổng Đỗ Duy, Bùi Hoàng Dương và Phạm Tuấn Phong. Khách mời là hoạ sĩ Trần Huy Oánh.

Nhóm “Đa diện” ra mắt triển lãm lần thứ 4 - 2

Tranh của họa sĩ Chu Viết Cường.

Nhóm “Đa diện” ra mắt triển lãm lần thứ 4 - 3

Tác phẩm của họa sĩ Dương Tuấn.

Nói về cái tên “Đa diện”, hoạ sĩ Tào Linh cho biết, cả nhóm đặt tên như vậy để đây sẽ là sân chơi "mở" cho tất cả các nghệ sĩ muốn tham gia. "Nhóm Đa diện là một nhóm "mở", không cố định về số lượng thành viên nhưng lại cố định ở tiêu chí kết nạp. Đó là sự định hình phong cách sáng tác và có tầm ảnh hưởng đối với công chúng. Hay nói cách khác, đây là các họa sĩ đã có thương hiệu riêng", hoạ sĩ Tào Linh chia sẻ.

Tại buổi giới thiệu triển lãm, hoạ sĩ Nguyễn Minh (Minh Phố) cũng chia sẻ, thành công của các cuộc triển lãm của nhóm, cả về giá trị nghệ thuật cũng như thương mại đã chứng tỏ sức lao động và năng lực sáng tạo của anh em hoạ sĩ Đa diện. Qua mỗi triển lãm, người yêu mến nghệ thuật có thể thấy sự thay đổi của mỗi hoạ sĩ cả về kỹ thuật thể hiện cũng như về nhận thức thẩm mỹ.

Nhóm “Đa diện” ra mắt triển lãm lần thứ 4 - 4

Tranh của họa sĩ Nguyễn Công Hoài.

Nhóm “Đa diện” ra mắt triển lãm lần thứ 4 - 5

Tranh của họa sĩ Tào Linh.

Nhóm “Đa diện” ra mắt triển lãm lần thứ 4 - 6
Tranh của họa sĩ Doãn Hoàng Lâm.

Anh nói: "Nếu nói về góc nhìn nghệ thuật thì khó bởi con mắt cảm nhận mỗi người khác nhau. Nhưng nói về giá trị thương mại thì triển lãm Đa diện lần tổ chức tại TP.HCM đã khiến những người làm nghề vui mừng. 36/41 tác phẩm trưng bày tại triển lãm đã được bán. Đó là con số quá ấn tượng".

Qua hơn 50 tác phẩm trưng bày lần này, các hoạ sĩ cho biết, cá tính sáng tạo đã được xác lập và khẳng định qua chủ đề, phong cách cũng như ngôn ngữ tạo hình của mỗi hoạ sĩ được thể hiện qua từng tác phẩm.

Các hoạ sĩ đi từ bút pháp hiện thực, tả cảnh qua tranh sơn dầu của Dương Tuấn hay tranh sơn mài của Chu Cường tới trừu tượng mơ hồ với những vật dụng quanh mình của Phạm Tuấn Phong, hay cũng suy ngẫm về giới hạn của đời sống trong tranh Nguyễn Huân.

Bên cạnh đó, các tác phẩm của Nguyễn Mạnh Hùng, Khổng Đỗ Duy, Nguyễn Minh (Minh Phố) thể hiện một bút lực chắc chắn và năng lực sáng tạo dồi dào theo xu hướng biểu hiện trừu tượng với những ý niệm về phố xá, cây cối. Cũng với ngôn ngữ biểu hiện, các hoạ sĩ Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm, Nguyễn Công Hoài khai thác những góc nhìn riêng biệt về nhân sinh qua hình ảnh những con người, những khuôn mặt.

Nhóm “Đa diện” ra mắt triển lãm lần thứ 4 - 7

Tranh của họa sĩ Nguyễn Huân.

Nhóm “Đa diện” ra mắt triển lãm lần thứ 4 - 8

Tác phẩm của họa sĩ Phạm Tuấn Phong.

Nhóm “Đa diện” ra mắt triển lãm lần thứ 4 - 9

Tranh của họa sĩ Nguyễn Minh (Béo).

Với các tác phẩm được sáng tác mới nhất, triển lãm Đa diện 4 lần này cũng là dịp để các nhà sưu tập, các đồng nghiệp đánh giá sự phát triển về kỹ năng thực hành hội hoạ, những thay đổi về nhận thức và thẩm mỹ của các tác giả. Triển lãm cũng là cơ hội để công chúng yêu nghệ thuật gặp gỡ các hoạ sĩ, tiếp cận và sở hữu các tác phẩm hội hoạ đương đại.

Triển lãm "Đa diện 4" kết thúc vào ngày 15/3.

Nguyễn Hằng

Mới nhất

Đáng quan tâm