Thứ ba, 22/09/2020 - 08:07

Nhà giàu Trung Quốc “săn” vệ sĩ công nghệ cao

Dân trí

Thời đại công nghệ, giới nhà giàu nhiều khi lo ngại mối đe doạ từ tin tặc hơn là từ các tay súng. Vì thế nhu cầu thuê vệ sĩ điêu luyện cả về hệ thống phòng thủ kỹ thuật số luôn ở mức cao.

Nhà giàu Trung Quốc “săn” vệ sĩ công nghệ cao - 1
Bốn nữ vệ sĩ tập luyện ở Thành Đô, tỉnh Tứ Xuyên trước thềm Olympic Bắc Kinh năm 2008. Họ là 4 trong số 300 vệ sĩ được một hãng an ninh thuê để bảo vệ cho các khách VIP. (Ảnh tư liệu: China Daily)

Tại Học viện An ninh Thành Cát Tư Hãn ở thành phố Thiên Tân nơi được quảng bá là “trường đào tạo vệ sĩ chuyên dụng duy nhất của Trung Quốc”, mỗi ngày các học viên mặc trang phục công sở màu đen miệt mài học tập và rèn luyện kỹ năng từ sáng sớm tới nửa đêm.

Nơi đây hệ thống phòng thủ kỹ thuật số được dạy ngang bằng với kỹ năng bảo vệ tầm gần truyền thống (gồm khả năng chiến đấu, sử dụng vũ khí, lái xe tốc độ cao…)

Mỗi năm có khoảng 1.000 học viên tốt nghiệp trường này với hy vọng có được công việc phù hợp là bảo vệ cho những người nổi tiếng và giàu có đang gia tăng, với khoản thu nhập có thể tới 70 ngàn USD - gấp vài lần mức lương nhân viên văn phòng hàng năm.

Nhà giàu Trung Quốc “săn” vệ sĩ công nghệ cao - 2
Các học viên tập luyện kỹ năng vệ sĩ thời đại công nghệ tại Học viện An ninh Thành Cát Tư Hãn. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên phía nhà trường cho biết nguồn cung vẫn chưa đáp ứng đủ cầu bởi số triệu phú ở Trung Quốc đã tăng lên tới 4,4 triệu người (theo báo cáo năm 2019 của Credit Suisse), nhiều hơn cả ở Mỹ.

Vì vậy mặc dù học phí cho mỗi khoá đào tạo vệ sĩ của trường lên đến 3.000 USD mỗi học viên và trường đã phải tạm ngừng việc đào tạo suốt từ tháng 2 đến tháng 6 do đại dịch Covid-19, nhưng nhu cầu thuê vệ sĩ vẫn chưa hề giảm.

Ông Chen Yongqing vốn là một cựu quân nhân đến từ vùng Nội Mông, người đã sáng lập Học viện An ninh Thành Cát Tư Hãn cho biết rằng một nửa số học viên là cựu quân nhân, họ phải đáp ứng những yêu cầu rất khắt khe và tuân thủ kỷ luật nghiêm khắc của trường.

Nhà giàu Trung Quốc “săn” vệ sĩ công nghệ cao - 3
Giờ luyện thể lực tại phòng tập Gym. (Ảnh: AFP)

Trong một lớp học, các học viên đang được huấn luyện theo từng cặp với kịch bản bảo vệ thân chủ khỏi một kẻ xâm nhập tấn công.

“Nguy hiểm!” - huấn luyện viên Ji Pengfei hô. Các vệ sĩ cùng lúc phải vừa “quăng” thân chủ của mình ra phía sau (hoặc đẩy thân chủ an toàn vào chiếc ô tô bị đập vỡ cửa kính) vừa rút súng (giả) ra. Ai không thực hiện được cùng lúc 2 động tác này trong 2 giây sẽ phải… chống đẩy liên tiếp 50 lần.

Đối với các khoá huấn luyện bắn súng thật, học viên sẽ được đưa tới nước khác vì Trung Quốc cấm sở hữu súng.

Nhà giàu Trung Quốc “săn” vệ sĩ công nghệ cao - 4
Một học viên chọn mẫu súng (giả) trong giờ học ngày 8/9/2020. (Ảnh: AFP)

Tuy nhiên ông Chen cũng lưu ý các học viên khi ngụ ý tới phân khúc khách hàng là các công ty lớn trong lĩnh vực bất động sản và công nghệ, rằng thời nay nhiều ông chủ không cần vệ sĩ phải chiến đấu. Mà đẩy lui các vụ hack dữ liệu từ điện thoại di động, bảo vệ an ninh mạng, phát hiện kẻ nghe lén hay xoá sạch dữ liệu nhanh nhất… đều là những công cụ cần có trong “kho” kỹ năng của vệ sĩ chuyên dụng.

Những người giỏi nhất có thể kiếm được 500 ngàn nhân dân tệ (hơn 73 ngàn USD) một năm, nhưng một số vẫn đặt mục tiêu hướng ngoại nhiều hơn để có cơ hội làm việc với người nước ngoài.

Như một học viên đã chia sẻ rằng: “Tôi muốn được làm việc ở Philippines hoặc Myanmar… Tuy thách thức lớn hơn nhưng sẽ kiếm được nhiều tiền hơn”…

Nhà giàu Trung Quốc “săn” vệ sĩ công nghệ cao - 5
Một nhóm học viên tham gia khoá đào tạo ngày 8/9/2020. (Ảnh: AFP)

Linh Lê

Theo StraitsTimes, Bangkok Post/ AFP

Đáng quan tâm