Người phụ nữ Úc khai hoang đất rừng, làm vườn hữu cơ trồng đủ loại nông sản
(Dân trí) - Dành nhiều tháng trời cải tạo đất rừng cằn cỗi, chị Belinda thành công gây dựng một khu vườn hữu cơ rộng 200m2 cho riêng mình với đủ loại nông sản bắt mắt.
Chị Belinda (sống ở Úc) là chủ nhân của một mảnh vườn xanh mướt nằm giữa khu rừng tràn ngập cây cổ thụ. Thuở nhỏ, chị đã có những kỷ niệm tuyệt vời khi được cùng mẹ trồng hoa trong khu vườn nhỏ của gia đình. Tuy diện tích vườn không lớn nhưng đủ khiến cô gái cảm thấy thích thú và nuôi dưỡng niềm đam mê trồng trọt.
"Ông bà tôi đã truyền cảm hứng sâu sắc cho tôi trong việc làm vườn. Tôi có một gia đình đa văn hóa, giao thoa ngôn ngữ giữa tiếng Ý và tiếng Anh.
Tuy mỗi người có một phong cách làm vườn khác nhau nhưng các thành viên đều là những người chăm sóc rau trái đầy tâm huyết. Và tôi cũng học hỏi được nhiều kinh nghiệm trồng trọt từ người thân của tôi", chị Belinda nói.
Ở địa phương nơi gia đình chị Belinda sinh sống, việc mua thực phẩm hữu cơ tươi ngon với giá cả phải chăng không hề dễ dàng. Chị nhiều lần thất vọng vì rau trái trong cửa hàng hay siêu thị thường nhanh bị hỏng và mùi vị không ngon.
Đó là động lực để chị quyết tâm gây dựng một khu vườn trồng nông sản sạch cho riêng mình, giúp cả gia đình chủ động được nguồn thực phẩm tươi ngon mỗi ngày. Người phụ nữ này cũng xem rau trái sạch trồng trong vườn nhà chính là "liều thuốc" tự nhiên giúp cải thiện sức khỏe và tinh thần.
Khu vườn của gia đình chị Belinda rộng 200m2, được chia làm 3 vùng trồng chính.
"Sống giữa những cái cây lớn, tôi phải học cách thích nghi với chúng trong suốt các mùa. Tôi có một mùa trồng ngắn ở đây vì những cây cao sẽ che mất ánh nắng mặt trời của vườn rau trái bên dưới. Sau đó, tôi phải thiết kế lại không gian vườn và điều chỉnh kỹ thuật chăm sóc sao cho phù hợp để chủ động việc trồng trọt tại nhà. Dù vất vả nhưng đó cũng là thử thách để tôi chinh phục và vượt qua", chị nói.
Hiện trong vườn có nhiều loại rau khác nhau và hơn 25 giống cây ăn quả. Chị Belinda đang trồng thêm một số quả mọng để làm phong phú khu vườn. Mỗi mùa vụ, chị đều thử nghiệm vài giống mới, tò mò chờ đợi thành quả để các thành viên thưởng thức.
Trong nhiều năm làm vườn, chị nhận thấy việc xử lý đất trồng là công đoạn quan trọng nhất quyết định chất lượng nông sản. Ban đầu, đất đai trong rừng rất cứng, chủ yếu toàn đất sét. Gia đình chị phải cải tạo nhiều lần, bón phân hữu cơ cho đất màu mỡ hơn.
Những năm đầu tiên, họ còn phải đối mặt với vấn đề là rễ cây rừng xâm chiếm diện tích vườn. Sau đó, họ nghiên cứu và khắc phục được tình trạng trên rồi chuyển sang làm vườn theo phương pháp không đào. Ngoài ra, môi trường sinh thái rừng phong phú còn mang đến nhiều loài chim giúp tiêu diệt các côn trùng gây hại trong vườn.
Tuy nhiên, chủ nhân khu vườn cũng phải làm hệ thống lưới che chắn cho một số giống cây để ngăn chặn tình trạng vẹt tới phá hoại, làm hỏng rau trái mà họ cất công trồng.
Năm nay, chị Belinda bắt đầu thử trồng cây bằng hạt giống tích trữ được từ các loại nông sản trong vườn. Trước đó, chị chủ yếu mua hạt giống hữu cơ gia truyền trên mạng hoặc trao đổi, giao lưu với người dân xung quanh.
Khi dịch Covid-19 bùng phát, gia đình chị mở một quầy hàng nhỏ trước cửa nhà để cung cấp các sản phẩm nông sản sạch, chia sẻ thành quả lao động với cộng đồng địa phương.