Thứ tư, 07/12/2016 - 06:00

Ninh Bình:

Người dân mổ lợn bán phát hiện “cát lợn” quý hiếm?

Dân trí

Một hộ dân ở Ninh Bình khi mổ lợn đã phát hiện trong dạ dày con lợn nái một vật lạ nghi là “cát lợn” quý hiếm. Vật lạ này nặng khoảng 0,4 kg, xung quanh phủ một lớn lông, có mùi thơm như thuốc Bắc.

Mổ lợn bán phát hiện "cát lợn" quý hiếm

Trao đổi với PV Dân trí, anh Nguyễn Văn Hùng (SN 1990) xã Yên Phong, huyện Yên Mô (Ninh Bình) cho biết, gia đình anh đang lưu giữ một vật lạ, được cho là “cát lợn” quý hiếm, có giá tiền tỷ.

Anh Hùng cùng vật lạ nghi cát lợn mà gia đình phát hiện trong dạ dày lợn nái.
Anh Hùng cùng vật lạ nghi "cát lợn" mà gia đình phát hiện trong dạ dày lợn nái.

Theo đó, sáng sớm ngày 4/12, bố anh Hùng là ông Nguyễn Văn Hiệp (SN 1965) làm thịt con lợn nái khoảng 2 tạ, mua của một hộ dân trong xã. Khi mổ dạ dày con lợn này ra, ông Hiệp phát hiện thấy một vật lạ có nhiều lông, sau đó, rửa sạch sẽ cất vào nhà.

“Khi thấy vật này mọi người trong gia đình tôi ai cũng bất ngờ, vì bố mẹ tôi 20 năm làm nghề mổ lợn để bán thịt chưa bao giờ thấy vật là nào đặc biệt như thế này. Tôi tra trên mạng thì được biết, đây là “cát lợn” quý hiếm và có giá rất đắt”, anh Hùng cho hay.

Vật lạ này cứng, xung quanh có nhiều lông.
Vật lạ này cứng, xung quanh có nhiều lông.

Anh Hùng miêu tả, vật lạ được cho là “cát lợn” này khi mới lấy ra từ dạ dày lợn rất cứng, xung quanh phủ đầy lông có màu xám và có mùi thuốc Bắc. “Ngay sau khi phát hiện vật lạ này, tôi đem cân thì nó nặng khoảng 0,45 kg rồi đem bỏ tủ lạnh bảo quản. Nhiều người biết tin, đến xem đều nhận định vật mà gia đình tôi phát hiện là “cát lợn” quý hiếm".

Cũng theo anh Hùng, đã có người hỏi mua giá vật lạ nghi “cát lợn” của gia đình anh 5 triệu đồng, nhưng gia đình không bán. “Tôi tra trên mạng thấy “cát lợn” rất quý hiếm và có giá 36 triệu đồng/ gram. Vì thế, gia đình tôi sẽ giữ vật này, khi nào có người mua giá hợp lý mới sẽ bán”, anh Hùng nói.

Người dân mổ lợn bán phát hiện “cát lợn” quý hiếm? - 3
Theo anh Hùng, nhiều người dân đến xem và khẳng định đây chính là cát lợn quý hiếm.
Theo anh Hùng, nhiều người dân đến xem và khẳng định đây chính là "cát lợn" quý hiếm.

Theo ghi nhận của PV, sau nhiều ngày cất giữ trong tủ lạnh, vật lạ nghi “cát lợn” mà gia đình anh Hùng phát hiện đã bị hao hụt về trọng lượng so với lúc ban đầu mới phát hiện.

Được biết, “Cát lợn” còn được gọi là Trư cát hoặc Trư sa cát lợn theo các nhà khoa học nó là một loại sỏi mật lành tính ở lợn được tích tụ theo thời gian. Đặc tính của Cát lợn là vị ngọt, tính mát, mùi thảo mộc có tác dụng đối với tâm và can được cho là có giá trị kinh tế, giá trị y học, chữa bệnh.

Anh Hùng cho hay, gia đình sẽ giữ vật này khi nào được giá phù hợp mới bán.
Anh Hùng cho hay, gia đình sẽ giữ vật này khi nào được giá phù hợp mới bán.

Thái Bá