Ngư dân Quỳnh Lưu được mùa ruốc biển
(Dân trí) - Vừa nghe có tiếng gọi thất thanh: “Ruốc về, ruốc về... bà con ơi!”, người dân ven biển xã Quỳnh Nghĩa (Quỳnh Lưu, Nghệ An) liền vác các thứ đồ nghề lỉnh kỉnh, lục tục kéo ra biển, dầm mình trong dòng nước mặn mòi. Họ bảo, chưa năm nào ngư dân Quỳnh Lưu lại được mùa ruốc biển vào mùa hè như năm nay.
“Có bữa ít nhưng có bữa nó vô (vào) đặc ngầu, lâm râm, tanh tách như cơm sôi, mình phải kéo thật nhanh chứ không nó đi là hết”, một ngư dân cho biết.
Việc đánh bắt ruốc phải tiến hành nhanh chóng và khẩn trương, vì ruốc không ở lâu bên bờ mà chợt đến rồi chợt đi. Khi đã đánh được một lượng ruốc kha khá (khoảng chừng một vài tiếng) những người đàn ông đi như chạy tiến về phía bãi nơi người thân đang đứng chờ.
“Từ sáng tới giờ tôi mới đánh được vài ba mẻ, mỗi mẻ được khoảng 1 yến. Dạo trước ruốc vô nhiều tui đánh được trên 1 tạ”, ông Trương Văn Chánh, ngụ thôn 2, xã Quỳnh Nghĩa chia sẻ.
Với giá cả như hiện nay, lượng ruốc đánh được góp phần không nhỏ vào việc cải thiện đời sống của những ngư dân già yếu không thể đánh bắt xa bờ như ông Chánh.
Về các vùng ven biển Quỳnh mùa này đi đâu cũng nghe ngàn ngạt mùi mắm và ruốc biển. Ruốc, mắm muối và các thứ rau rợ như sả, gừng, tỏi, ớt, chanh, khế, rồi rau mùi, rau thơm ... người miền biển khéo làm nên những món ăn dân dã, độc đáo với đủ các biến tấu nào là gỏi, hấp, luộc. Ruốc tươi không ăn hết thì đem muối xổi, muối trường, chắt nước cốt làm mắm... và phơi khô.
Trong mỗi gian bếp nhà nào cũng có túi ruốc khô thật đầy và la liệt những hũ, vại, chum ruốc chín dậy mùi thơm, làm thức ăn dữ trữ phòng khi mưa gió, đói kém. Người dân biển đi xa thể nào cũng gói ghém cẩn thận những thứ ấy cho vào bọc để làm quà, hào phóng như lòng biển cả vậy!
Duy Hoè