Thứ hai, 08/08/2016 - 07:34

Nếu bạn không hạnh phúc, hãy luyện tập 7 kỹ thuật sau

Dân trí

Hạnh phúc là kết quả của việc đào tạo có ý thức. Nó phải không là điểm đến sau hàng loạt những điều tuyệt vời trong cuộc sống mà là kết quả của những việc chúng ta làm khiến cuộc sống tuyệt vời hơn.

Nếu bạn không hạnh phúc, hãy luyện tập 7 kỹ thuật sau - 1

Neil Pasricha là một tác giả và diễn giả nổi tiếng người Canada. Anh đã có nhiều năm kinh nghiệm làm việc với các lãnh đạo, nhóm doanh nghiệp và các tổ chức quốc tế. Neil nhận ra rằng, hầu như không có ai cảm thấy hạnh phúc trọn vẹn (ngay cả chính bản thân anh).

Cuốn sách “Phương trình Hạnh phúc” của Neil là một nghiên cứu về cách làm thế nào để “huấn luyện” não bạn tạo ra những tín hiệu hạnh phúc. Hạnh phúc thật sự từ trong ra ngoài. Và bạn có thể thấy ngạc nhiên với sự đơn giản của phương trình này, đó là:

Không muốn điều gì + Làm bất cứ điều gì = Có tất cả mọi thứ

Dưới đây là tóm tắt 7 kỹ thuật đơn giản của Neil mà bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay, thực hiện hàng ngày để trở nên hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

1. Ba buổi đi bộ

Các nhà nghiên cứu bang Pennsylvania công bố trong Tạp chí Thể dục Thể thao rằng những người có thể chất khỏe mạnh sẽ có lòng nhiệt tình và phấn khích hơn những người khác. Các nhà nghiên cứu nhận định “ Những người hoạt động thể chất nhiều sẽ có nhiều suy nghĩ tích cực hơn những người ít hoạt động. Và hoạt động thể chất càng nhiều thì các suy nghĩ tích cực cũng tăng theo tỉ lệ thuận”. Như vậy, chỉ nửa giờ đi bộ mỗi ngày, 3 lần một tuần cũng có thể giúp bạn hạnh phúc. Một nhóm các bác sĩ ở Mỹ cũng phát hiện ra rằng việc đi bộ 30 phút có thể cải thiện đáng kể bệnh trầm cảm, hiệu quả hơn việc dùng thuốc.

Nếu bạn không hạnh phúc, hãy luyện tập 7 kỹ thuật sau - 2

2. Viết nhật ký 20 phút

Dành ra 20 mỗi ngày để viết về một trải nghiệm tích cực sẽ giúp cải thiện đáng kể hạnh phúc. Đó là bởi vì lúc viết nó, bộ não sẽ gửi tín hiệu khiến bạn có cảm giác đang thực sự sống lại trong việc này. Trong một nghiên cứu của trường Đại học Texas có tên “Tại sao anh yêu em? Hãy để anh viết ra”của hai nhà nghiên cứu Richard Slatcher và James Pennebaker, có một cặp vợ chồng viết về những điều tích cực trong mối quan hệ của họ 3 lần mỗi ngày, mỗi lần 20 phút. Khi so với những cặp đôi còn lại trong nhóm, đôi vợ chồng này đã có những cải thiện đáng kể trong quan hệ vợ chồng, thân mật hơn và có khả năng duy trì lâu dài hơn.

3. Làm 5 việc tốt

Thực hiện ngẫu nhiên 5 hành động tử tế mỗi tuần sẽ cải thiện đáng kể hạnh phúc của bạn. Chúng ta thường không hay nghĩ về việc mua hộ một ông già bán hàng gói kẹo, quét rác trước cửa nhà hộ hàng xóm hay viết thư hỏi thăm một thầy giáo ngày xưa đã dạy mình… nhưng Sonja Lyubomirsky, tác giả của “Cách làm nên hạnh phúc” đã đề nghị các sinh viên đại học Stanford thực hiện năm hành vi ngẫu nhiên của lòng tốt trong một tuần. Những người này đã báo cáo lại kết quả rằng họ cảm thấy hạnh phúc hơn rất nhiều. Đó là vì khi chúng ta làm việc tốt, chúng ta sẽ cảm thấy bản thân mình tốt hơn và được mọi người đánh giá cao hơn.

Nếu bạn không hạnh phúc, hãy luyện tập 7 kỹ thuật sau - 3

4. Không làm việc khi ở nhà

Cuộc sống hạnh phúc nhất, giàu có nhất và hiệu quả nhất được đặc trưng bởi khả năng tham gia vào những thách thức nhưng đồng thời cũng là khả năng vứt bỏ và làm mới mình. Vì vậy, hãy loại hoàn toàn những gì thuộc về công việc ra khỏi đầu óc của bạn sau khi đã trở về nhà và điều này sẽ giúp bạn nạp năng lượng cho ngày mới.

5. Tìm kiếm dòng chảy của chính mình

Cho dù tính cách bạn như thế nào nhưng nếu bạn thật sự bị cuốn hút vào một hoạt động mà mình yêu thích bạn sẽ thấy mình được thử thách và chứng minh kỹ năng vốn có của mình cùng một lúc. Điều này khiến bạn cảm thấy thoải mái và tràn trề năng lượng sống.

Nếu bạn không hạnh phúc, hãy luyện tập 7 kỹ thuật sau - 4

6. Thiền trong 2 phút

Một nhóm nghiên cứu từ Bệnh viện đa khoa Massachusetts đã quan sát hình ảnh quét não của con người trước và sau khi họ tham gia một khóa học về thiền chánh niệm. Kết quả được công bố trong một tạp chí nghiên cứu về tâm thần học như sau: Các phần của não bộ liên quan đến lòng từ bi và sự tự nhận thức lớn lên trong khi phần liên quan đến chăng thẳng lại co nhỏ lại. Nghiên cứu báo cáo rằng, thiền có thể hướng dẫn não của bạn tăng mức độ hạnh phúc.

7. Năm việc khiến bạn biết ơn

Nếu bạn có thể hạnh phúc với những điều đơn giản, thì bạn sẽ thấy rất đơn giản để hạnh phúc. Hãy lấy một cuốn sổ và viết ra từ 3 đến 5 điều mà bạn thấy biết ơn trong tuần trước. Trong một nghiên cứu của Robert Emmons và Michael McCullough, hai ông đã đề nghị ác sinh viên viết ra 5 điều họ thấy biết ơn, hoặc 5 điều khiến họ bực bội hoặc 5 sự kiện xảy ra trong tuần, trong mười tuần liên tiếp. Kết quả là những sinh viên viết ra những điều biết ơn là những người hạnh phúc nhất và có thể chất khỏe mạnh hơn cả.

Thảo Nguyên

Theo Huffingtonpost