Nàng Mona Lisa là ai?

(Dân trí) - Mới đây, một nhà sử học ở Florence, Ý, đã tình cờ phát hiện mảnh giấy khai tử của người phụ nữ thời Phục Hưng: Lisa Gherardini, từ trần ngày 15/7/1542, được chôn cất tại tu viện trung tâm Tuscan. Điều bất ngờ ở chỗ, có vẻ như mệnh phụ Gherardini chính là... nguyên mẫu bức tranh Nàng Mona Lisa bí ẩn.

“Leonardo da Vinci có dụng ý riêng khi chọn Lisa Gherardini - không phải công chúa, cũng không thuộc dòng dõi quý tộc. Bà chỉ là một phụ nữ bình thường như trăm ngàn người khác” - nhà sử học nghiệp dư Giuseppe Pallanti khẳng định.

 

Sinh năm 1479, Gherardini đến tuổi trưởng thành kết hôn với thương nhân tơ lụa Francesco del Giocondo giàu nhất nhì vùng Florence và có 6 người con. Gia đình bà sống gần thị trấn San Lorenzo thuộc Florence, nằm ngay sát Tu viện St. Ursula - cũng là nơi an nghỉ cuối cùng của bà sau này

 

Sở dĩ Gherardini được liên tưởng tới kiệt tác Mona Lisa - tên tiếng ý là “La Gioconda” - là bởi theo tiểu sử Leonardo ghi lại, đã có lần họa sĩ khắc họa chân dung một quý phu nhân mang họ del Giocondo. Không những thế, gia đình del Giocondo còn là hàng xóm và chỗ bạn bè thân thiết với ông cụ thân sinh của Leonardo - ông Piero da Vinci.

 

Tuy nhiên, khẳng định của Giuseppe Pallanti không nhận được sự đồng tình từ Alessandro Vezzosi - ông giám đốc bảo tàng Vinci ở quê hương họa sĩ. Theo ông, có thể Gherardini là người phụ nữ có thật hiện diện trong cuộc đời của Leonardo, nhưng tuyệt nhiên không thể là nguyên mẫu gợi cảm hứng cho bức họa nổi tiếng

 

“Căn cứ theo một bức thư do chính Leonardo viết lúc sinh thời, Mona Lisa xem chừng là người tình của 1 quý ông tài trợ cho bức vẽ - một người thuộc dòng dõi quý tộc Giuliano de Medici”.

 

HM

Theo AP

 

Đang được quan tâm