Món cuốn màu sắc ở Việt Nam gây sốt ở Malaysia, khách xếp hàng dài chờ mua
(Dân trí) - Sau khi xem hình ảnh về món ăn hấp dẫn trên mạng xã hội, cặp đôi người Malaysia đã thử làm để bán, không ngờ thu hút rất đông khách.
"Vietnam Roll" - tên gọi của món cuốn theo phong cách Việt Nam - được bán ở Malaysia đang tạo nên sức hút lớn với người dân nước này.
Khi phóng viên Dân trí tìm kiếm theo từ khóa #vietnamrollmalaysia trên mạng xã hội, ngay lập tức xuất hiện hàng trăm video. Trong đó, nhiều quầy hàng bán các thanh cuốn với lớp bánh tráng bọc bên ngoài, bên trong là tôm; cá hồi; thanh cua; thịt bò kèm rau xà lách; dưa chuột; bún... thu hút đông khách.
Nắm bắt được sức hấp dẫn của món ăn này, nhiều bạn trẻ làm công việc sáng tạo nội dung đã chi tiền, mua về thưởng thức, giới thiệu với khán giả hút hàng triệu lượt xem.
Trong quá trình tìm thông tin về sức hút của món "Vietnam Roll" ở Malaysia, phóng viên Dân trí đã kết nối được với chị Syahirah Husna, sống ở Kuantan - thủ phủ bang Pahang, nằm cách thủ đô Kuala Lumpur hơn 250km.
Được biết, chị Syahirah Husna và chồng là anh Hamizan Rosdi sáng lập thương hiệu H&S Brands chuyên bán các món ăn đường phố.
Cách đây một năm, thông qua mạng xã hội, chị Syahirah Husna biết đến món cuốn Việt Nam.
Nhìn thấy mỗi cuốn có nhiều nguyên liệu như: Tôm, rau, bún... được thưởng thức cùng nước chấm hấp dẫn, người phụ nữ này bàn bạc cùng chồng thử làm để bán cho khách địa phương.
Không ngờ từ những ngày mở bán đầu tiên, quầy hàng nhỏ của hai vợ chồng thu hút rất đông người mua. Chỉ trong một thời gian ngắn, món ăn này tạo được sức lôi cuốn với người dân Kuantan.
Trong quá trình làm món cuốn, cặp vợ chồng quay nhiều video đăng tải lên mạng xã hội, thu hút lượt tương tác lớn.
Trong đó, có video lên xu hướng, nhận về 10 triệu lượt xem. Điều đó đã truyền cảm hứng giúp vợ chồng Syahirah Husna cố gắng làm món ăn chất lượng, an toàn phục vụ khách hàng.
"Chúng tôi bán món cuốn Việt Nam vì không phải ai ở Malaysia cũng có thể làm được. Món ăn này được nhiều người dân Malaysia lựa chọn do kết hợp các nguyên liệu thịt, tôm... với rau xanh rất tốt cho sức khỏe", chị Syahirah Husna chia sẻ với Dân trí.
Không có người quen ở Việt Nam, cặp đôi tự tìm hiểu cách cuốn, học hỏi qua video trên mạng xã hội. Ngay từ lần đầu tiên, họ làm ra những chiếc cuốn gọn gàng và đẹp mắt.
Ở Việt Nam, món cuốn thường được làm từ nguyên liệu chính là tôm hoặc thịt luộc. Tuy nhiên, khi được du nhập sang Malaysia, nó đã có sự kết hợp đa dạng về nguyên liệu.
Ban đầu, Syahirah Husna bán 5 loại cuốn. Hiện, quầy hàng của người phụ nữ này có 12 loại như: Cuốn thịt bò, thịt gà, tôm, thanh cua, cá hồi, thịt vịt xông khói, kèm xà lách, bún, dưa chuột... Lớp bánh tráng bên ngoài là sản phẩm được bán nhiều tại Malaysia.
Có hai kiểu nước chấm, trong đó một loại được pha chế từ nước mắm, tỏi, ớt mang vị chua, ngọt, loại nước chấm còn lại màu xanh (giống sốt chấm hải sản ở Việt Nam) có vị cay.
Giá bán 4 thanh cuốn kết hợp nhiều vị là 13 Ringgit (75.000 đồng) kèm nước chấm chua ngọt, thu thêm 2 Ringgit (11.000 đồng) nếu khách chọn nước chấm màu xanh, cay.
Mỗi ngày, chị Syahirah Husna chuẩn bị nguyên liệu để làm món cuốn lúc 12h trưa. Từ 14h đến 16h, hai vợ chồng chuẩn bị 12 loại cuốn để kịp giờ bán.
"Chúng tôi bán trung bình 1.000 cuốn mỗi ngày, quầy hàng mở cửa 17h30 đến 18h45, nghỉ thứ 5 hàng tuần. Lần bán được nhiều nhất là 1.700 cái, trong 2 giờ đồng hồ", chị Syahirah Husna nói.
Sau khi dựng quầy hàng bên đường, chuẩn bị xong chiếc bàn nhỏ được phủ khăn trải sạch sẽ, Syahirah Husna và chồng lần lượt xếp từng hộp nhựa đựng đầy ắp các thanh cuốn để bắt đầu một buổi bán.
Chỉ sau ít phút, khách hàng liên tục ghé quầy hàng của họ để hỏi mua. Thậm chí, nhiều người vì thích món ăn này đã chờ đợi sẵn từ trước đó.
Sau 1 năm kinh doanh, món cuốn của cặp đôi người Malaysia dần tạo dựng được thương hiệu ở Kuantan. Hiện, nhiều người sống tại các bang khác ở quốc gia Đông Nam Á này cũng mở bán món cuốn thu hút rất đông khách.