“Máy định giá nhựa” – Cái giá thực sự mà chúng ta phải trả cho việc dùng nhựa là gì?

Dân trí Lần đầu tiên, một “cỗ máy định giá thật sự của nhựa” đã xuất hiện tại bãi biển Kim Liên, thành phố Đà Nẵng, thu hút sự quan tâm của cộng đồng thành phố biển xinh đẹp này. Vì sao cỗ máy này lại có tên gọi đặc biệt như vậy?

Sự ra đời của nhựa vốn mang lại những tiện ích cho con người, nhưng liệu có bao giờ bạn tự hỏi, những chai nhựa hay chiếc túi nilon - vật dụng quen thuộc với cuộc sống thường nhật của chúng ta hằng ngày, lại chính là những tác nhân âm thầm làm ô nhiễm môi trường? Chúng ta mua cà phê trong một chiếc ly nhựa có nắp, ta chỉ phải bỏ tiền cà phê; chúng ta mua rau, củ, quả được đựng trong túi nilon miễn phí; chúng ta không bao giờ phải chi thêm tiền cho một chiếc ống hút khi mua trà sữa. Nhưng cái giá thật sự mà chúng ta phải trả khi sử dụng và xả rác thải nhựa thực sự là bao nhiêu?

Chính chiếc “máy định giá thật sự của nhựa” sẽ trả lời câu hỏi này và cho chúng ta hiểu hơn về vấn đề “ô nhiễm trắng” – ô nhiễm rác thải nhựa.

Cùng theo dõi hành trình của chiếc “máy định giá thật sự của nhựa” tại Đà Nẵng.

“Máy định giá nhựa” – Cái giá thực sự mà chúng ta phải trả cho việc dùng nhựa là gì? - 1
Sự xuất hiện của “máy định giá thật sự của nhựa” đã thu hút sự quan tâm của người dân thành phố biển Đà Nẵng vào đầu tháng 08/2019 vừa qua.

Chiếc máy có tên gọi đặc biệt như vậy, sở dĩ vì công năng đặc biệt của nó - định giá của rác thải nhựa bằng đơn vị tính đặc biệt: những tác hại nghiêm trọng mà môi trường, sinh vật và chính chúng ta đang gánh chịu từ việc sử dụng nhựa ở mức không thể kiểm soát. Cái giá thực sự đắt đỏ đó có thể là 500 năm ô nhiễm đại dương, 100.000 sinh vật biển chết mỗi năm, hay 2.000 hạt vi nhựa đi vào cơ thể… Các hạt vi nhựa này khi vỡ ra sẽ sản sinh rất nhiều chất độc nguy hiểm cho sức khỏe của con người, liên quan đến mất cân bằng hooc-môn và các bệnh thần kinh, hô hấp, làm suy yếu hệ miễn dịch. Những cái giá kể trên không còn tính bằng vật chất, mà phải quy đổi bằng chính sức khỏe của cộng đồng và những người thân yêu của chúng ta.

Nhận thức được việc sử dụng đồ nhựa bừa bãi sẽ phải trả một cái giá lớn đến vậy, chúng ta cần làm gì? Câu trả lời nằm ở sự thay đổi nhận thức và chung tay hành động của mỗi cá nhân, mỗi gia đình, mỗi tập thể và cả cộng đồng trong việc giảm thiểu sử dụng nhựa dùng một lần. Mỗi người chúng ta đều nên nhìn nhận một cách trực diện vào vấn đề, rằng đây không còn là nguy cơ trong tương lai, mà nó thực sự đang ảnh hưởng trực tiếp đến chúng ta hằng ngày, hằng giờ.

Cuộc chiến giảm dùng đồ nhựa, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe của những người thân yêu đã bắt đầu. Sự quyết tâm và chung tay của từng cá nhân, tập thể, cộng đồng, và sự đồng hành của các doanh nghiệp là không thể thiếu. Nếu các cá nhân là người truyền cảm hứng, thì các doanh nghiệp đóng vai trò lan tỏa mạnh mẽ tinh thần hành động đó để tất cả cùng chung tay bảo vệ môi trường.

“Máy định giá nhựa” – Cái giá thực sự mà chúng ta phải trả cho việc dùng nhựa là gì? - 2
Prudential Việt Nam - doanh nghiệp tiên phong trong các hoạt động hỗ trợ cộng đồng về thích ứng với biến đổi khí hậu và bảo vệ môi trường.

Với vị thế là một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành tài chính - bảo hiểm, Prudential Việt Nam đã tiên phong trong nhiều hoạt động bảo vệ môi trường thiết thực và truyền cảm hứng hành động cho cộng đồng. Và một trong những thách thức đặt ra cho sự phát triển bền vững của chúng ta chính là vấn đề ô nhiễm môi trường và rác thải nhựa.

Hoạt động thu gom rác tại bãi biển Kim Liên (Đà Nẵng) mang tên “Giải cứu đại dương” là một trong các hoạt động kêu gọi sự chung tay hành động của cộng đồng đối với thực trạng này. Đây cũng là sự kiện khởi động chiến dịch “Cái giá thật sự của nhựa” và ra mắt “máy định giá thật sự của nhựa” nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của nhựa, từ đó kêu gọi cộng đồng chung tay thay đổi hành vi tiêu dùng sản phẩm nhựa. “Máy định giá thật sự của nhựa” sẽ hiện diện tại 3 thành phố lớn là Đà Nẵng, Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, những nơi có tốc độ đô thị hóa và phát triển kinh tế nhanh, dẫn đến sự gia tăng những hệ lụy đến môi trường.

“Máy định giá nhựa” – Cái giá thực sự mà chúng ta phải trả cho việc dùng nhựa là gì? - 3
Sự kiện “Giải cứu đại dương” tại bãi biển Kim Liên thu hút sự tham gia của hơn 800 tình nguyện viên trên khắp cả nước.

Sự kiện “Giải cứu đại dương” đã thu hút sự tham gia của hơn 800 tình nguyện viên Prudential trên khắp cả nước bao gồm đội ngũ tư vấn viên và nhân viên, nhóm cán bộ WWF, cùng với sự quan tâm và hưởng ứng của người dân địa phương phường Hiệp Hòa Bắc, thành phố Đà Nẵng. Trong một buổi sáng, đoàn tình nguyện viên đã thu gom được hơn 1,3 tấn rác thải, trả lại cảnh quang và sự sạch đẹp cho bãi biển Kim Liên này. Không dừng lại ở việc mang đến một bãi biển không rác thải nhựa, chiến dịch “Cái giá thật sự của nhựa” còn góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng cũng như người dân địa phương về cái giá thật sự của nhựa thông qua “máy định giá thật sự của nhựa”. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi hành động của Prudential để thực hiện cam kết thương hiệu mới “Hành động vì cuộc sống tốt đẹp hơn”.

“Máy định giá nhựa” – Cái giá thực sự mà chúng ta phải trả cho việc dùng nhựa là gì? - 4
“Máy định giá nhựa” – Cái giá thực sự mà chúng ta phải trả cho việc dùng nhựa là gì? - 5

Tình nguyện viên Prudential tham gia dọn rác bãi biển trong sự kiện “Giải cứu đại dương” tại Đà Nẵng.

Bên cạnh kiến thức có được về cái giá thực sự phải trả của rác thải nhựa, người tham gia tương tác với “máy định giá thật sự của nhựa” còn nhận được các phần quà ý nghĩa hỗ trợ việc giảm dùng nhựa. Đó là những chiếc túi vải hay bình nước thủy tinh có thể sử dụng nhiều lần, thay thế cho túi nilon hay ly nhựa đựng nước mà chúng ta chỉ sử dụng ngắn hạn một lần. Chính những thói quen nhỏ nhưng ý nghĩa này sẽ tạo nên tầm ảnh hưởng lớn, lan tỏa tinh thần hành động vì cuộc sống tốt đẹp hơn đến những người xung quanh, cũng là để bảo vệ sức khỏe của chính mình và những người thân yêu.

Cuộc chiến đương đầu với ô nhiễm rác thải nhựa là cuộc chiến lâu dài. Để có thể chiến thắng “ô nhiễm trắng”, ngoài việc giảm thải và tái chế nhựa, chúng ta cần sự chung tay hành động của cả cộng đồng mà bắt đầu chính là việc thay đổi thói quen của bản thân mỗi chúng ta.

Tất cả hãy cùng hành động, chung tay giảm dùng nhựa.

MỚI NHẤT
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển bóng đá nữ tranh cúp vô địch Đông Nam Á 2019
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển bóng đá nữ tranh cúp vô địch Đông Nam Á 2019

(Dân trí) - Từ tháng 07/2019, Vinamilk chính thức trở thành nhà tài trợ chính cho các đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam giai đoạn 2019 – 2022. Đối với đội tuyển bóng đá nữ, điều này càng trở nên ý nghĩa khi Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á 2019 (diễn ra từ ngày 15/8 – 27/8/2019 tại Thái Lan) đang đến rất gần.

Thứ năm, 15/08/2019 - 04:00

Thích thú những đám cưới “thời ông bà anh”: Rước dâu bằng xe đạp, mừng cưới bằng phích nước
Thích thú những đám cưới “thời ông bà anh”: Rước dâu bằng xe đạp, mừng cưới bằng phích nước

(Dân trí) - Dù không lộng lẫy, hào nhoáng như bây giờ, nhưng những bức ảnh đám cưới thời "ông bà anh" vẫn khiến nhiều người không khỏi bồi hồi, xúc động.

Thứ năm, 15/08/2019 - 03:50

Lung linh mùa Vu lan báo hiếu tại Hội An
Lung linh mùa Vu lan báo hiếu tại Hội An

(Dân trí) - Tối 14/8 (tức 14/7 Âm lịch), hàng ngàn du khách cùng phật tử khắp nơi đã đổ về đô thị cổ Hội An để cùng nhau nguyện ước, thả hoa đăng cầu bình an, phước lành cho cha mẹ.

Thứ năm, 15/08/2019 - 12:46

Gặp bạn cũ bán vé số ngoài đường, người đàn ông hành xử đáng ngưỡng mộ
Gặp bạn cũ bán vé số ngoài đường, người đàn ông hành xử đáng ngưỡng mộ

Thương hoàn cảnh nghèo, bệnh tật của mẹ con chị Mai, anh Danh (TP.HCM) cho hai mẹ con chị ở nhờ trong nhà hơn 1 năm nay.

Thứ năm, 15/08/2019 - 08:30

Cô gái cho ốc sên khổng lồ bò lên ngực gây sốt cộng đồng mạng
Cô gái cho ốc sên khổng lồ bò lên ngực gây sốt cộng đồng mạng

Misiek, chú ốc sên Châu Phi to hơn mặt người này đang là "thú cưng' được bàn tán nhiều nhất khi xuất hiện trong các hình ảnh share trên mạng của 1 cô gái.

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:17

Người dân đổ về các chùa dự lễ Vu lan báo hiếu
Người dân đổ về các chùa dự lễ Vu lan báo hiếu

(Dân trí) - Tối 14/8, hàng ngàn người dân đã đổ về các chùa trên địa bàn TP Đà Nẵng để tỏ lòng thành kính tổ tiên, tưởng nhớ công ơn cha mẹ trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu.

Thứ năm, 15/08/2019 - 07:04

Triển khai nhiều mô hình, sáng kiến nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam
Triển khai nhiều mô hình, sáng kiến nhằm giảm tỷ lệ hút thuốc lá ở Việt Nam

(Dân trí) - Nhờ tác động tích cực của truyền thông, nỗ lực đẩy mạnh các biện pháp chiến dịch tuyên truyền, nhận thức về tác hại của hút thuốc và hút thuốc lá thụ động của người dân đã được nâng cao.

Thứ năm, 15/08/2019 - 05:00

Phụ huynh Mỹ đổ xô đi mua balo chống đạn cho con
Phụ huynh Mỹ đổ xô đi mua balo chống đạn cho con

(Dân trí) - Sau hàng loạt vụ xả súng kinh hoàng ở Mỹ, hiện balo chống đạn đã trở thành một trong những món đồ được nhiều ông bố bà mẹ tại quốc gia này “săn đón” nhất.

Thứ tư, 14/08/2019 - 10:29

Khách thập phương đổ về chiêm ngưỡng cây đa - gạo kỳ lạ ở Vĩnh Phúc
Khách thập phương đổ về chiêm ngưỡng cây đa - gạo kỳ lạ ở Vĩnh Phúc

Cây đa - gạo mọc thành một thể thống nhất, bao bọc lấy nhau với chiều cao lên đến 38m được công nhận là Cây di sản Việt Nam.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:38

Vàng mã rằm tháng 7: “Đốt” cả trực thăng, ô tô “cỡ khủng” cho người cõi âm
Vàng mã rằm tháng 7: “Đốt” cả trực thăng, ô tô “cỡ khủng” cho người cõi âm

(Dân trí) - Năm nay, ngoài các mặt hàng quen thuộc, nhiều người còn chuộng mua cả máy bay, xe phân khối lớn để "đốt" cho người cõi âm.

Thứ tư, 14/08/2019 - 06:30

Vì sao bồ câu đua lại có giá lên đến hàng chục tỷ đồng?
Vì sao bồ câu đua lại có giá lên đến hàng chục tỷ đồng?

(Dân trí) - Với mức giá có thể lên đến hàng trăm ngàn USD cho mỗi con, chim bồ câu đua nghiễm nhiên trở thành một trong những động vật đắt đỏ nhất thế giới.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:57

Tìm thấy hòm châu báu chứa đá quý bị chôn vùi trong thảm họa núi lửa cách đây 2000 năm
Tìm thấy hòm châu báu chứa đá quý bị chôn vùi trong thảm họa núi lửa cách đây 2000 năm

(Dân trí) - Nhóm khảo cổ ở Pompeii đã phát hiện thấy hòm châu báu chứa đá quý và kho tàng bùa may mắn, bùa hộ mệnh bị chôn vùi trong thảm họa núi lửa cách đây chừng 2000 năm.

Thứ tư, 14/08/2019 - 05:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Choáng ngợp đám cưới xa hoa của cặp doanh nhân Ấn Độ tại Phú Quốc
Choáng ngợp đám cưới xa hoa của cặp doanh nhân Ấn Độ tại Phú Quốc

(Dân trí) - Cặp đôi doanh nhân người Ấn Độ đã quyết định chọn Phú Quốc là địa điểm tổ chức hôn lễ của mình. Đám cưới kéo dài trong 3 ngày, với khoảng 200 khách mời tham dự.

Thứ ba, 13/08/2019 - 10:00

Đà điểu xổng chuồng gây náo loạn trên đường phố
Đà điểu xổng chuồng gây náo loạn trên đường phố

(Dân trí) - Một con đà điểu xổng chuồng, bất ngờ lao xuống phố gây nên cảnh tượng náo loạn.

Thứ ba, 13/08/2019 - 08:50

Điểm mặt những món ăn có tên gọi lạ lùng, nghe lần đầu ai cũng bất ngờ
Điểm mặt những món ăn có tên gọi lạ lùng, nghe lần đầu ai cũng bất ngờ

(Dân trí) - Khâu nhục, cháo độc, da trâu thối, sỏi mầm... chỉ là một vài trong số rất nhiều món ăn hấp dẫn nhưng có tên gọi vô cùng độc đáo, lạ lùng ở Việt Nam.

Thứ ba, 13/08/2019 - 08:48

"Bí kíp" dành thời gian và bổ sung dinh dưỡng đúng thời điểm cho con
"Bí kíp" dành thời gian và bổ sung dinh dưỡng đúng thời điểm cho con

(Dân trí) - Dành thời gian chất lượng và bổ sung dinh dưỡng đúng thời điểm, đúng cách cho con mỗi ngày là bí quyết của những bà mẹ hiện đại để con có thể phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần.

Thứ ba, 13/08/2019 - 08:46

Các kỹ năng cần thiết giúp trẻ em bảo vệ bản thân
Các kỹ năng cần thiết giúp trẻ em bảo vệ bản thân

(Dân trí) - Vào ngày 13 – 14/7/2019, Trung tâm Bách hóa tổng hợp & Siêu thị AEON (TTBHTH & ST AEON) đến từ Nhật Bản đã tổ chức workshop Con biết bảo vệ mình với mục đích đem đến cho bố mẹ và các bé những hoạt động giáo dục ý nghĩa và bổ ích.

Thứ ba, 13/08/2019 - 08:00

Chuyện về người đàn ông 40 năm mang bệnh “người cây”
Chuyện về người đàn ông 40 năm mang bệnh “người cây”

(Dân trí) - Gần 40 năm mang trên mình căn bệnh “người cây”, anh Nguyễn Văn Sơn ở Ninh Bình chịu biết bao đau đớn về thể xác lẫn tinh thần. Có lúc, anh chỉ mong cắt bỏ hết đôi bàn tay, bàn chân “gỗ” để không phải mang theo những khối u cục sần sùi như vỏ cây khô trên người.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:55

Những phương pháp cực đơn giản giúp giảm cân ngay cả... trong lúc ngủ
Những phương pháp cực đơn giản giúp giảm cân ngay cả... trong lúc ngủ

(Dân trí) - Giảm cân kể cả khi không vận động là điều hoàn toàn có thật. Nếu không tin, hãy thử áp dụng những liệu pháp dưới đây ngay trước giờ đi ngủ và tự kiểm chứng điều kỳ diệu xảy ra với cơ thể mình.

Thứ ba, 13/08/2019 - 06:09

Khám phá "trợ lý phục trang” chinh phục Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ
Khám phá "trợ lý phục trang” chinh phục Giám đốc sáng tạo Hà Đỗ

(Dân trí) - Nổi tiếng khó tính và cầu toàn, “người phụ nữ quyền lực trong làng thời trang Việt” vẫn hoàn toàn tin tưởng chiếc tủ chăm sóc trang phục cao cấp LG Styler.

Thứ ba, 13/08/2019 - 04:00

Khai phá giá trị làm nên chuẩn mực lịch lãm của đàn ông hiện đại
Khai phá giá trị làm nên chuẩn mực lịch lãm của đàn ông hiện đại

(Dân trí) - Đã qua rồi thời đàn ông lịch lãm là phải mặc suits đắt tiền đi liền với vẻ ngoài sang trọng. Giờ đây, tại đêm tiệc Romano Gentleman Night bất kì người đàn ông hiện đại nào cũng có thể trở nên lịch lãm khi khám phá được những giá trị của riêng mình.

Thứ hai, 12/08/2019 - 04:30

Những điều nên làm khi đi chùa  trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu
Những điều nên làm khi đi chùa trong ngày lễ Vu Lan báo hiếu

Lễ Vu Lan thường diễn ra vào rằm tháng 7 hàng năm. Đây được coi là thời điểm để con cái nhớ về công lao sinh thành, ơn đức dưỡng dục của cha mẹ. Vào ngày này, thường có rất nhiều người đến lễ chùa để cầu an sức khỏe cho cha mẹ.

Thứ hai, 12/08/2019 - 08:37

Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm
Nông dân Vĩnh Phúc vắt sữa bò kiếm tiền tỷ mỗi năm

(Dân trí) - 30 con bò sữa nuôi theo tiêu chuẩn công nghệ cao đang mang lại nguồn thu lên đến 150 triệu đồng/tháng cho vợ chồng chị Lương Thị Đoan (Vĩnh Phúc).

Thứ hai, 12/08/2019 - 06:51

“Độc chiêu” pha nước mía với sầu riêng giúp chủ quán 8x ở Hà Nội thu lãi trăm triệu đồng/tháng
“Độc chiêu” pha nước mía với sầu riêng giúp chủ quán 8x ở Hà Nội thu lãi trăm triệu đồng/tháng

(Dân trí) - Mất 2 năm nghiên cứu công thức “chế” ra loại đồ uống độc lạ: nước mía – sầu riêng, chủ quán 8x ở Hà Nội đã thu lãi lên tới cả trăm triệu mỗi tháng.

Chủ nhật, 11/08/2019 - 12:55