Quảng Bình:

Lập điểm cấp nước sạch miễn phí cho người dân vùng hạn hán, xâm nhập mặn

Tiến Thành

(Dân trí) - Để khắc phục tình trạng thiếu nước sạch nghiêm trọng tại vùng hạn hán, xâm nhập mặn, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình đã lập nhiều điểm cấp nước miễn phí cho bà con.

Cấp nước sạch miến phí cho người dân vùng hạn hán, xâm nhập mặn

Do nắng nóng kéo dài từ đầu mùa khô đến nay làm nhiều sông, suối tại Quảng Bình cạn kiệt, tại nhiều địa phương, tình trạng xâm nhập mặn sâu khiến người dân thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Trước tình hình đó, Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình đã làm nhiều điểm cấp nước miễn phí cho bà con có nước sinh hoạt hằng ngày.

Lập điểm cấp nước sạch miễn phí cho người dân vùng hạn hán, xâm nhập mặn - 1

Điểm cấp nước miễn phí cho người dân tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa.

Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình đã làm 5 điểm cấp nước miễn phí bà con tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa và xã Quảng Kim, huyện Quảng Trạch. Trung bình mỗi ngày, các điểm cấp nước này cấp khoảng 250m3 nước cho trên 700 hộ dân.

Nhờ những điểm cấp nước miễn phí này mà hơn 2 tháng nay, người dân vùng hạn hán, xâm nhập mặn và các vùng lân cận có nước sinh hoạt hằng ngày đầy đủ và đảm bảo vệ sinh.

Lập điểm cấp nước sạch miễn phí cho người dân vùng hạn hán, xâm nhập mặn - 2

Nhờ điểm cấp nước này mà người dân có đủ nước sinh hoạt và đảm bảo vệ sinh.

Theo anh Nguyễn Quang Đức, trú tại xã Mai Hóa, huyện Tuyên Hóa, trước đây không có nguồn nước này thì người dân phải đi lấy tạm bợ nguồn nước các nơi, không đảm bảo vệ sinh. Nhờ có nguồn nước miễn phí này mà người dân Mai Hóa hết cảnh khát nước sạch. Mỗi ngày,  trung bình mỗi hộ đều có từ 40 đến 60 lít nước để phục vụ sinh hoạt.

“Cũng may có trung tâm nước sạch làm điểm cấp nước miễn phí nên cuộc sống của người dân đỡ vất vả hơn vì đã có nước sạch sử dụng hằng ngày. Bà con cũng phấn khởi lắm. Chúng tôi rất mong sẽ sớm được đầu tư hệ thống nước sạch để có nước về tận nhà các hộ dân để đời sống được nâng lên”, chị Nguyễn Thị Hương, một hộ dân khác bày tỏ.

Lập điểm cấp nước sạch miễn phí cho người dân vùng hạn hán, xâm nhập mặn - 3

Nước được người dân dùng can nhựa và các vật dụng lấy và đưa về nhà để sử dụng

Liên quan đến vấn đề nước sạch, ông Bùi Thái Nguyên, Giám đốc Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình cũng cho hay, hiện nay nguồn nước trên sông Rào Trổ nhiễm mặn rất nặng nên đơn vị đã kéo một tuyến ống từ công trình nước Tiến Hóa, Văn Hóa, Châu Hóa của huyện Tuyên Hóa lên để làm hai điểm cấp nước miễn phí cho bà con.

Một số công trình như tại xã Quảng Châu, huyện Quảng Trạch, đơn vị này cũng đang gấp rút khoan một giếng để bổ sung nguồn nước và mở 3 điểm cấp nước dã chiến, khác phục tình trạng hạn hán.

Lập điểm cấp nước sạch miễn phí cho người dân vùng hạn hán, xâm nhập mặn - 4
Lập điểm cấp nước sạch miễn phí cho người dân vùng hạn hán, xâm nhập mặn - 5

Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình cũng đang tìm nguồn nước mới đủ mạnh để cấp thêm cho các khu vực nông thôn, chủ động nguồn nước sinh hoạt nhằm ứng phó với hạn hán.

Phía Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Quảng Bình cũng đang lên kế hoạch để mở thêm nhiều điểm cấp nước miễn phí nữa để giúp bà con có nước sinh hoạt trong đợt nắng nóng kéo dài này.

Đồng thời nghiên cứu, tính toán để nhân rộng các điểm cấp nước sạch miễn phí cho các địa phương khác. Tìm nguồn nước mới đủ mạnh để cấp thêm cho các khu vực nông thôn, chủ động nguồn nước sinh hoạt nhằm ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn trong những năm tiếp theo.