Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc "tiến vua"

(Dân trí) - Những ngày này, làng Nghĩa Trai, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên lại vàng rực màu hoa cúc chi. Đây cũng là thời điểm người dân nơi đây bắt đầu thu hoạch cúc "tiến vua".

Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc tiến vua - 1

Cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km, du khách đi qua cầu Vĩnh Tuy đến Quốc lộ 5, tới thị trấn Như Quỳnh, rẽ chợ Như Quỳnh, (Văn Lâm) khoảng 2 km là tới cánh đồng hoa cúc thôn Nghĩa Trai.

Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc tiến vua - 2

Cánh đồng thôn Nghĩa Trai, xã Tân Quang, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên những ngày này được phủ một màu vàng rực rỡ của các luống hoa cúc tiến vua đang vào mùa thu hoạch. 

Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc tiến vua - 3

Hoa cúc chi sau khi được thu hoạch sẽ được đem đi sấy khô để chế biến thành thuốc hoặc làm thức uống rất tốt cho sức khỏe. 

Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc tiến vua - 4

Người dân thôn Nghĩa Trai trồng cúc "tiến vua" để làm dược liệu nên cây được chăm bón rất cẩn thận. Cánh đồng hoa được chia làm nhiều luống thẳng hàng, vàng rực, trải dài hút mắt.

Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc tiến vua - 5

Thời điểm hoa nở rộ, có gia đình phải thuê hàng chục người để hái cùng lúc, bởi nếu muộn hoa sẽ già và rụng. Công việc bắt đầu từ 6 giờ sáng đến 16 giờ 30 phút, mỗi người 1 ngày hái được khoảng 30 kg, thu nhập hơn 300.000 đồng/ngày.

Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc tiến vua - 6

Hoa sau khi hái được sấy khô dùng làm trà hoặc bán cho các hiệu thuốc. Giá hoa tươi khoảng 30.000 - 50.000 đồng/kg,

Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc tiến vua - 7

Hoa cúc chi còn có tên gọi khác là kim cúc, hay cúc "tiến vua", vì ngày xưa hay được dâng lên vua như một vị thuốc

Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc tiến vua - 8

Do hoa "chín" không cùng một lúc nên người dân thường thu hái hoa thành 2 đợt, cách nhau 1 tháng, từ đầu tháng 12 dương lịch tới sát Tết âm lịch là hoàn thành việc thu hoạch

Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc tiến vua - 9

Hoa cúc chi phải được hái đúng kỳ, khi hoa đang nở ở độ đẹp nhất, nếu để muộn hơn hoa sẽ già, thâm, mất dược tính. Vì thế, mùa thu hoạch hoa, hầu như nhà nào cũng phải thuê người hái, hoặc hàng xóm láng giềng có thể đổi công cho nhau nếu ruộng nhà mình chưa đến kỳ hái hoa.

Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc tiến vua - 10

Người hái hoa phải khéo léo bứt từng bông cúc để cúc không bị nát hay rụng cánh

Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc tiến vua - 11

Năm nay, cúc chi được mùa được giá. Cuối buổi sáng và chiều, nhiều lái buôn đến tận cánh đồng thu mua hoa tươi

Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc tiến vua - 12

Những vườn cúc chi không những được thu hoạch làm dược liệu mà còn được người dân thu phí chụp ảnh. Theo một nông dân tại đây chia sẻ mỗi nhóm sẽ mất 50.000 đồng cho một buổi chụp tại ruộng cúc chi, lý do cũng là bởi những bông cúc mỏng manh dễ bị dập nát, nên chi phí vào chụp cũng chỉ để bù cho những lần người chụp hình "vô tình" làm nát hoa.

Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc tiến vua - 13

Ngôi gần những mẻ cúc đang sấy đượm hương tựa như mùi mật, nâng ly nhấp chén trà nóng mang vị ngọt dịu nhẹ sẽ khiến cho những ai đến với vùng đất này sẽ phải mãi nhớ.

Làng Nghĩa Trai vàng óng vào mùa thu hoạch hoa cúc tiến vua - 14

Khác với những vùng quê khác tại Bắc Bộ mời khách đến chơi nhà bằng trà mạn, nước vối... thì đến với Nghĩa Trai, ta sẽ được người dân nơi đây mời ngay một chén trà cúc "tiến vua".