Kinh nghiệm nhận biết bánh trung thu đảm bảo an toàn thực phẩm
(Dân trí) - Để chọn mua được những chiếc bánh Trung Thu an toàn và tươi ngon, bạn đọc nên lưu ý kỹ những đặc điểm sau.
1, Kiểm tra bao bì
Bao bì là phần bất kì người tiêu dùng nào cũng có thể dễ dàng kiểm tra và đánh giá bằng mắt thường. Để tránh hàng giả, hàng nhái trà trộn, người mua cần kiểm tra kỹ mực in trên vỏ hộp, vỏ bao bì nylon. Một chiếc bánh chính hãng, đảm bảo an toàn chắc chắn không bao giờ có tình trạng mực in bị nhòe, lem bẩn hay dễ dàng tẩy xóa.
Trên bao bì bánh, ngoài logo của hãng được in ấn rõ ràng và sắc nét, thành phần, nguyên liệu làm nên chiếc bánh và hạn sử dụng cũng sẽ được nhà sản xuất ghi chú đầy đủ. Đặc biệt, những nhãn hàng uy tín cũng sẽ ghi chú thêm thông tin về số lô và ngày sản xuất, để người mua hàng có thể an tâm truy xuất nguồn gốc xuất xứ của hộp bánh.
Đồng thời, mép của vỏ sản phẩm cũng phải được dập một cách chắc chắn nhằm tránh tình trạng không khí bên ngoài xâm nhập, khiến bánh bị hỏng và mất chất dinh dưỡng. Một bao bì đạt chuẩn không chỉ giúp hoàn thiện hình thức và mẫu mã của sản phẩm, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ chiếc bánh khỏi những nhân tố gây hại ngoài môi trường tự nhiên.
Ngoài ra, bao bì bánh trung thu Kinh Đô được áp dụng công nghệ in chống giả tân tiến, với logo Kinh Đô được in chìm trên vỏ bao bì. Tất cả các quy định về an toàn thực phẩm, an toàn lao động đều được tuân thủ nghiêm ngặt
2, Phần bánh bên trong
Một chiếc bánh nướng an toàn và ngon sẽ có bề mặt bánh vàng đều, mang độ bóng vừa phải, da bánh mỏng, nhân cắt ra không bị vụn. Đối với bánh dẻo khi dùng tay ấn nhẹ vào bánh thấy có độ mềm và đàn hồi vừa phải, đạt chất lượng sẽ được phủ một lớp bột nhẹ trên bề mặt bánh.
Đặc biệt, nhân bánh khi ăn sẽ có độ dẻo vừa phải, không bị nhão hay khô cứng, mang vị thơm mềm đặc trưng của bánh Trung Thu. Đồng thời, người tiêu dùng cũng cần cân nhắc nếu thấy phần nhân bị tách khỏi vỏ bánh hoặc bánh bị biến dạng về màu sắc, hình dáng. Bởi đây là những đặc điểm của những loại bánh Trung Thu có tỉ lệ thành phần nguyên liệu không đạt chuẩn, gây giảm chất lượng thẩm mỹ và hương vị của sản phẩm.
2. Thương hiệu uy tín
Để làm ra một chiếc bánh Trung Thu ngon đã khó, để tạo nên một chiếc bánh vừa đậm đà hương vị, vừa đảm bảo an toàn thực phẩm chắc chắn sẽ phức tạp hơn rất nhiều lần. Đó không chỉ đơn giản là việc lựa chọn những nguyên liệu đầu vào tươi ngon hay sở hữu công thức lý tưởng, mà phải đảm bảo những yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn vệ sinh thực phẩm.
Trước khi được nhận và cho vào sản xuât, nguyên vật liệu, bao bì đóng gói được kiểm soát để bảo đảm tuân thủ mọi yêu cầu an toàn thực phẩm của Việt Nam và đạt tiêu chuẩn của Mondelez. Yêu cầu an toàn thực phẩm của Việt Nam bao gồm giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, cũng như chứng nhận của các cơ quan kiểm định có thẩm quyền.Bên canh đó, tất cả các quy định về an toàn thực phẩm, an toàn lao động đều được tuân thủ nghiêm ngặt
Giá trị của một sản phẩm tốt và được nhiều người tin dùng, có lẽ, không chỉ đơn thuần nằm ở hương vị hay mẫu mã, mà đó còn bao gồm hàng trăm, hàng nghìn những yếu tố khác được đúc kết từ nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường. Do vậy, người tiêu dùng nên cân nhắc kỹ lưỡng và lựa chọn những thương hiệu bánh có uy tín dài lâu, để đảm bảo một mùa Trung Thu thực sự vẹn tròn.