Khám phá chiếc “chuồng gà” độc đáo ở Việt Nam được lên báo nước ngoài

(Dân trí) - Không phải là một căn biệt thự kích thước khủng hay ngôi nhà vườn mang đậm phong cách Á đông, công trình của người Việt giành được sự tán dương của chuyên trang kiến trúc nước ngoài lại là… một chiếc chuồng gà.

nha_viet_12

Công trình này xuất phát từ yêu cầu của cặp vợ chồng ở huyện Đức Hoà (Long An) mong muốn có một chiếc chuồng ở sân sau, phục vụ cho việc nuôi các loại gia cầm như một thú vui tuổi già. Chủ công trình muốn không gian này trở thành một khu vui chơi ngoài trời cho những người cháu nhỏ tuổi, thường về thăm họ mỗi dịp cuối tuần.

Khám phá chiếc “chuồng gà” độc đáo ở Việt Nam được lên báo nước ngoài - 2

Về phần đội ngũ thiết kế, sau khi tiếp nhận yêu cầu của khách hàng, ý tưởng mà họ đặt ra chính là một “ngôi nhà” thực sự cho những chú gà, vịt.

Theo đó, công trình này ngoài nơi uống nước, đẻ trứng, ấp nở vốn là điều kiện tiên quyết, sẽ còn có thêm khoảng không gian trống để đảm bảo cho các con vật không cảm thấy mình bị giam cầm.

Khám phá chiếc “chuồng gà” độc đáo ở Việt Nam được lên báo nước ngoài - 3

Khi được hoàn thành, tổng thể công trình có kích thước 2 mét x 10 mét x 2 mét. Thông số này đã được tính toán kỹ lưỡng để đảm bảo cho hoạt động sống của đàn gia cầm, tương thích với diện tích đất trống và cũng để lũ trẻ có thể vào khám phá ở bên trong.

Lưới thép và các tấm bê tông là hai loại vật liệu chính để tạo nên chiếc chuồng gà đặc biệt này.
Lưới thép và các tấm bê tông là hai loại vật liệu chính để tạo nên chiếc chuồng gà đặc biệt này.
Có thể dễ dàng nhận thấy cách thiết kế của chiếc chuồng tạo nên mối liên kết tối đa giữa không gian bên trong và bên ngoài, mà cụ thể hơn là giữa con người và động vật.
Có thể dễ dàng nhận thấy cách thiết kế của chiếc chuồng tạo nên mối liên kết tối đa giữa không gian bên trong và bên ngoài, mà cụ thể hơn là giữa con người và động vật.
Khám phá chiếc “chuồng gà” độc đáo ở Việt Nam được lên báo nước ngoài - 6

Ngoài ra, dựa trên tập tính của loài gà, vốn thích di chuyển lên cao và vào những chỗ tối, đội ngũ thiết kế đã tạo ra những khoang trống nằm ở nhiều cao độ khác nhau và được kết nối bằng hệ thống cầu thang.

Khám phá chiếc “chuồng gà” độc đáo ở Việt Nam được lên báo nước ngoài - 7

Ở xung quanh chuồng sẽ là khu vực để gia chủ trồng các loại rau và đặc biệt là cây leo nhằm tạo bóng mát cho chiếc chuồng trong tương lai. Các chất thải trong chuồng gà sau khi được dọn rửa sẽ chảy trực tiếp ra nơi này, để vừa tận dụng nguồn nước tưới tiêu, vừa bón thêm chất dinh dưỡng cho cây rau.

Cùng chiêm ngưỡng thêm những hình ảnh đẹp về chiếc chuồng gà “kỳ công” này:

Khám phá chiếc “chuồng gà” độc đáo ở Việt Nam được lên báo nước ngoài - 8
Khám phá chiếc “chuồng gà” độc đáo ở Việt Nam được lên báo nước ngoài - 9
Khám phá chiếc “chuồng gà” độc đáo ở Việt Nam được lên báo nước ngoài - 10

Minh Nhật

Theo Archdaily

Đang được quan tâm