Hơn một tuổi nặng 25kg, bé gái "sumo nhí" Ấn Độ không thể tự đi vì béo phì

(Dân trí) - Bé gái người Ấn Độ gặp phải căn bệnh hiếm có trên thế giới khiến cân nặng của em tăng liên tục từ khi mới 2 tháng tuổi.

Khi mới 16 tháng tuổi, cân nặng của cô bé Chahat Kumar đã là 25 kg. Bé không thể đứng như những đứa trẻ cùng lứa tuổi của mình. Để di chuyển, bé phải lê mình trên sàn nhà vì đôi chân bé nhỏ của Chahat không thể mang nổi thân hình nặng nề của em.

Chahat mắc phải hội chứng thiếu Leptin, một căn bệnh hiếm gặp. Trên thế giới chỉ có 51 bệnh nhân mắc chứng béo phì khởi phát sớm vì thiếu Leptin, trong đó Ấn Độ mới chỉ ghi nhận 2 trường hợp, bao gồm cả Chahat Kumar. Người mắc bệnh sẽ bị hạn chế khả năng kích hoạt tín hiệu báo cảm giác no lên não nên ăn liên tục không biết no và bắt đầu tăng cân.

Hơn một tuổi nặng 25kg, bé gái sumo nhí Ấn Độ không thể tự đi vì béo phì - 1

Bố mẹ của Chahat là anh Suraj Kumar và chị Reene. Cả hai đến từ Amristar ở Punjab, miền Bắc Ấn Độ. Khi mới sinh ra, Chahat cũng giống như bất kỳ một đứa trẻ nào khác. Cô bé chỉ nặng gần 3kg khi ra đời nhưng khi được 2 tháng tuổi, cứ nửa tiếng cô bé lại khóc đòi bú một lần và nhanh chóng phát phì khi được 4 tháng tuổi.

Khi 6 tháng, cân nặng của Charat đã là 15kg, gấp đôi tất cả những đứa trẻ cùng tuổi. "Con bé cứ ăn suốt, nếu không cho nó ăn, nó sẽ khóc. Con bé cũng đòi đi ra ngoài chơi nhưng con không đi được và cũng nặng quá nên chúng tôi không thể thường xuyên cho con đi đâu chơi xa được," mẹ Charat chia sẻ.

Hơn một tuổi nặng 25kg, bé gái sumo nhí Ấn Độ không thể tự đi vì béo phì - 2

Để thỏa mãn cơn đói của con gái, chị Reene đã phải chuẩn bị những phần ăn khổng lồ tương đương với suất ăn của một đứa trẻ 10 tuổi cho con gái của mình. Chị luôn phải ở nhà trông con vì Charat không thể đi được. Thậm chí cô bé không thể đứng quá 20 giây vì quá béo.

Cha cô bé, anh Suraj Kumar, nói rằng: "Đây không phải lỗi của chúng tôi. Chúa đã muốn con bé phải như vậy. Chúng tôi không thể làm gì khác được. Tôi thấy rất buồn khi mọi người cười đùa hình dáng của Charat".

Hơn một tuổi nặng 25kg, bé gái sumo nhí Ấn Độ không thể tự đi vì béo phì - 3

Ban đầu đôi vợ chồng nghèo khổ cho rằng việc ăn nhiều là một biểu hiện của đứa trẻ khỏe mạnh. Nhưng sau đó, họ nhanh chóng nhận ra tình trạng bất bình thường của con gái và bắt đầu đưa cô bé đi khám tại các phòng khám địa phương.

Mặc dù tất cả các bác sĩ đều kết luận Charat có cân nặng bất thường nhưng không ai có thể đưa ra một kết luận chính xác về căn bệnh của cô. Gia đình cô cũng không có điều kiện để đưa cô bé đi khám ở các bệnh viện tiên tiến hơn. Da của Charat cũng dày bất thường nên việc lấy máu xét nghiệm không hề dễ dàng khiến việc chẩn đoán y tế trở nên rất khó khăn.

Hơn một tuổi nặng 25kg, bé gái sumo nhí Ấn Độ không thể tự đi vì béo phì - 4

Sau một bài báo trên tạp chí địa phương, gia đình Charat đã nhận được dịch vụ điều trị y tế miễn phí tại Viện Nghiên cứu và Giáo dục Y khoa ở Chandigarh, Punjab khi cô bé 9 tháng tuổi. Nhưng do thiếu thuốc hormone nên các bác sĩ không thể tiếp tục điều trị cho cô. Được biết loại thuốc này được sử dụng dưới dạng tiêm giống insulin nhưng rất đắt tiền.

Hơn một tuổi nặng 25kg, bé gái sumo nhí Ấn Độ không thể tự đi vì béo phì - 5

Theo nghiên cứu của bác sĩ Devi Dayal, bác sĩ điều trị của Charat, bệnh béo phì khởi phát sớm có nguyên nhân do sự thay đổi các gen điều chỉnh cảm giác thèm ăn, trọng lượng cơ thể, và cân bằng nội môi năng lượng. Các gen này kiểm soát cảm giác no, đói thông qua vùng phát tín hiệu leptin-melanocortin. Các triệu chứng khác của bệnh bao gồm mất cảm giác no, tăng cân nhanh chóng, cân nặng sơ sinh bình thường nhưng tăng cân rất nhanh trong giai đoạn những tháng đầu.

Những trẻ mắc bệnh béo phì khởi phát sớm cũng gặp phải một số bất thường về nội tiết tố dẫn tới chứng béo phì ở khi lớn hơn và khi trưởng thành.