Hai chị em sinh cùng ngày, cùng giờ nhưng… không phải sinh đôi

(Dân trí) - Nói cách khác, chúng là hai bào thai được thụ tinh cách nhau 3 tuần, tuy sống trong cùng một dạ con nhưng không đồng nhất các giai đoạn phát triển - một hiện tượng y học cực hiếm gần như chưa có tiền lệ bao giờ.

Ngay cả bố George Herrity và mẹ Amelia Spence cũng tỏ ra vô cùng bối rối khi nghe bác sĩ giảng giải về “xuất thân” của hai đứa con nhỏ - mà trước đó họ chắc mẩm là sinh đôi.

 

“Thật là khó lý giải cho mọi người hiểu vì sao Ame và Lia, chào đời cách nhau chỉ vài phút và trông giống nhau như tạc, lại không phải chị em sinh đôi” - cô Spence 29 tuổi sống ở thành phố Glasgow, Anh tâm sự.

 

Theo phân tích của giới chuyên khoa, trường hợp của Amelia Spence được xếp vào hiện tượng bội thụ tinh khác kỳ cực hiếm - tức là sau khi bào thai đã được thụ tinh hoàn chỉnh, cơ thể người mẹ vẫn tiếp tục sản sinh ra trứng để tiếp nhận tinh trùng khác.

 

Trên thực tế, gia đình nhà Herrity đã sớm biết tin chấn động này từ khi bà bầu Amelia đến bệnh viện Royal Alexandra kiểm tra hồi mới mang thai được 3 tháng. Bác sĩ như không tin nổi mắt mình trước những hình ảnh trên màn hình siêu âm: 2 bào thai cùng dạ con nhưng phát triển ở 2 giai đoạn khác hẳn, một đã nhìn thấy rõ các chi, một vẫn chỉ là khối tròn chưa thành hình thành dạng.

 

Hai chị em sinh cùng ngày, cùng giờ nhưng… không phải sinh đôi - 1

Cô em Ame (trái) và cô chị Lia hiện đã được 5 tháng tuổi

 

“Sự khác biệt quá rõ nên không thể gọi là nhìn nhầm được. Bác sĩ nói họ chưa gặp trường hợp này bao giờ, trừ một vài lần đọc trên sách vở”.

 

Và cứ thế tuần nào cô Amelia cũng phải đi thăm khám, để đảm bảo cả 2 đứa nhỏ không “chành chọe” gây ảnh hưởng đến nhau. Cho tới thời điểm bước lên bàn đẻ thì “cô chị” Lia vừa đúng 32 tuần tuổi với cân nặng 2,8 kg trong khi em gái Ame mới được 29 tuần, nặng 1,8 kg.

 

Rất may là ca mổ diễn ra suôn sẻ, mẹ tròn con vuông xuất viện sau đúng 5 ngày.

 

Xin nói thêm về “bội thụ tinh khác kỳ” - hiện đượng xảy ra khi trứng của hai chu kỳ kinh nguyệt gặp tinh trùng vào 2 thời điểm gần sát nhau. Nó khác hiện tượng sinh đôi không cùng trứng thông thường - hai, hoặc nhiều trứng của một chu kỳ cùng thụ tinh vào một thời điểm.

 

Kết quả, hai bào thai được thụ tinh nhưng phát triển theo các giai đoạn độc lập. Hai đứa trẻ sinh ra sau này, có thể giống nhau hoặc không, thường bị nhầm là anh/chị em sinh đôi nếu không có sự kiểm tra và theo dõi tỉ mỉ.

 

Hiện tượng này thường xảy ra ở động vật nhiều hơn, còn với người thì được xét vào hàng cực hiếm.

 

Hải Minh

Theo Daily Mail

Đang được quan tâm