Giờ ăn cũng là giờ học

Cuộc sống bận rộn khiến người lớn không có nhiều thời gian dạy dỗ con trẻ sát sao. Vì thế, họ tranh thủ dạy con trong mỗi giờ cơm hàng ngày. Kết quả rất bất ngờ!

 

Giờ ăn cũng là giờ học - 1

Nhân chuyến công tác vào Nam, tôi ghé vào nhà cô bạn thân chơi. Bữa cơm gia đình bạn mời khiến tôi vô cùng ngạc nhiên, bởi đó không chỉ đơn thuần là bữa cơm để mọi người thưởng thức các món ăn ngon mà còn là một “giờ học” đặc biệt của mấy đứa trẻ trong nhà.

Vừa ngồi bàn ăn, con trai (9 tuổi) của bạn nhắc cô em (5 tuổi): “Hôm nay nhà mình có khách, em ngồi sang bên này để nhường chỗ cho khách. Em không nhớ lời nội dạy “ăn trông nồi, ngồi trông hướng à?”. Cô bé nghe lời anh ngoan ngoãn chuyển chỗ ngồi. Khi khách và chủ ngồi vào bàn, cả hai đứa trẻ nhanh nhẹn cất lời mời cơm theo thứ tự lớn bé rồi ăn uống rất từ tốn. Trong bữa cơm, tôi để ý mỗi lần gắp thức ăn ở những đĩa gần vị trí mình ngồi, chúng đều gắp mời người lớn trước rồi mới để đến lượt mình. Cô bé có vẻ rất khoái khẩu với món cánh gà chiên nhưng nó cũng chỉ ăn một, hai miếng rồi chuyển sang ăn món khác dù rất thèm.

Thấy vậy, tôi chuyển đĩa gà lại gần bảo: “Đây, nhường cho cháu ăn thỏa thích nhé”. Nhưng cô bé lập tức từ chối: “Dạ con ăn đủ rồi ạ, cảm ơn bác!”. Sau đó dù tôi cố nài nỉ, cô bé cũng không chịu ăn tiếp. Điều này làm tôi ngạc nhiên, bởi có không ít gia đình chuyện những đứa trẻ ngồi vào bàn ăn “độc chiếm” đĩa thức ăn khoái khẩu là chuyện bình thường. Và cũng có không ít người lớn lấy làm mừng trước hành động ấy của con, thậm chí còn “ép” các thành viên khác nhường lại cho trẻ, vì “nó ăn được là mừng”.

Trong suốt bữa cơm, tôi thấy ông bà và bố mẹ hai đứa trẻ liên tục “ôn bài cũ” và “dạy bài mới” thông qua những tình huống cụ thể. Ví như, khi con trai ăn cơm nhai tóp tép liền được mẹ nhắc nhở: “Tít quên lời mẹ dạy rồi, người lịch sự khi ăn phải thế nào nhỉ?”. Cô em nhanh nhảu giúp anh: “Là không để phát ra tiếng động ạ”. Rồi nó dí dỏm làm mẫu khiến cả nhà cười vang. Bữa cơm vừa ăn vừa học đó rất vui vẻ, không nặng nề áp lực một chút nào.

Bạn kể, việc xem giờ ăn là giờ học của con cháu đã trở thành hoạt động quen thuộc của gia đình. Cuộc sống bận rộn khiến người lớn không có nhiều thời gian dạy dỗ con trẻ sát sao. Vì thế, họ tranh thủ dạy con trong mỗi giờ cơm hàng ngày. Đây cũng chính là bí quyết giúp họ thành công trong việc dạy dỗ con cái.

Theo Phụ nữ Việt Nam

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM