Giá hoa thấp kỷ lục, người trồng hoa Tây Tựu "ngồi trên đống lửa"

Toàn Vũ Hà Hiền

(Dân trí) - Năm nay thời tiết đẹp, các loại hoa ở Tây Tựu được mùa, tưởng lãi đậm mà lại thất bại vì Covid-19 ập đến, giá hoa hiện giảm một nửa, thương lái hủy đơn đặt, hoa vẫn "cười" còn người lại khóc.

Giá hoa thấp kỷ lục, người trồng hoa Tây Tựu "ngồi trên đống lửa"

Thời điểm mọi năm, không khí thu hoạch hoa nhộn nhịp sôi động, các thương lái từ khắp mọi nơi đổ về lấy hoa. Tuy nhiên, năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, thị trường tiêu thụ giảm, giá hoa cũng rẻ, không khí tại làng hoa lớn nhất nhì Hà Nội vì thế ảm đạm, vắng vẻ hơn nhiều.

Giá hoa cúc bán buôn tại vườn hiện nay từ 1.000 - 2.000 đồng/bông, bằng giờ này năm ngoái cúc có giá 4.000 đồng/1 bông.

Hoa ly đẹp, bông to, có từ 5 tai trở lên hiện có giá từ 30.000-35.000 đồng/1 bông, giảm khoảng 10.000 đồng/1 bông so với Tết năm ngoái.

Giá hoa thấp kỷ lục, người trồng hoa Tây Tựu ngồi trên đống lửa - 1

Theo ghi nhận, các ngả đường ở vựa hoa Tây Tựu vắng bóng thương lái

Chị Lê Thị Nhung (Tây Tựu, Hà Nội) gấp rút cắt hơn 1 sào hoa cúc đang nở rộ than thở: "Hoa rẻ với ế lắm, những đầu mối tiêu thụ quen dịp Tết hàng năm hủy đơn gần hết rồi. Mọi năm tầm này thương lái ở các nơi đánh cả ô tô về chở hoa mà năm nay vắng hơn ngày thường, ra vườn chẳng thấy có không khí Tết".

Giá hoa thấp kỷ lục, người trồng hoa Tây Tựu ngồi trên đống lửa - 2
Chị Nhung gấp rút thu hoạch hơn 1 sào hoa cúc đã nở rộ, mong có thương lái đến mua để gỡ gạc lại vốn.

Theo ghi nhận, các ngả đường ở vựa hoa Tây Tựu vắng bóng thương lái, hầu hết chỉ lác đác người dân thu hoạch, tưới hoa, chăm bón dưới ruộng, khác hẳn so với không khí nhộn nhịp, tấp nập mọi năm.

Với hơn 30 năm kinh nghiệm trồng hoa, bà Đỗ Thị Hòa (Tây Tựu, Hà Nội) nhận định, mọi năm chỉ lo ông trời còn năm nay thấp thỏm lo dịch bệnh, cả làng như "ngồi trên đống lửa".

"Cả năm trông chờ vào mỗi mấy ngày Tết để tiêu thụ hoa thì không ngờ dịch bệnh lại bùng phát. Đầu tháng chạp đến rằm chúng tôi vẫn bán được giá, nắm chắc sẽ lãi nếu không có dịch. Nhưng từ 20 âm lịch đến nay ế lắm.

Đi chợ bán hoa ngày Tết mà vắng hơn ngày thường nên chán chả muốn đi. Không tiêu thụ được mà hoa nở hết rồi nên tôi đành phải thuê người cắt hết để cho vào kho lạnh, chứ để ở ruộng nở toe toét, không bán được. Xác định năm nay mất Tết", bà Hòa buồn rầu nói.

Giá hoa thấp kỷ lục, người trồng hoa Tây Tựu ngồi trên đống lửa - 3
Thời tiết năm nay thuận lợi, hoa ly ít bị sâu bệnh, hoa to, nhiều tai.

Cùng chung cảnh ngộ, ông Nguyễn Văn Tùng (Tây Tựu, Hà Nội) lên xã Hạ Mỗ, Đan Phượng thuê hơn 2ha trồng hoa ly. Trong đó, có hơn 1ha hoa ly thu hoạch bán dịp Tết, nhưng khi có dịch Covid-19, khách ở Nghệ An và Quảng Ninh hủy đơn đặt 2000 mớ ly, tương ứng với 20.000 cành.

"Năm nay hoa ly đẹp quá mà giá rẻ, tiếc quá. Đến thời điểm này tôi mới bán được khoảng 20.000 cành, tức khoảng 4 sào ly. Còn hơn 6 sào ly nữa không biết có bán được hết trong dịp Tết này không. Giờ chúng tôi chỉ mong có thương lái mua để thu hồi vốn", ông Tùng nói trong sự lo lắng.

Giá hoa thấp kỷ lục, người trồng hoa Tây Tựu ngồi trên đống lửa - 4
Nhiều thương lái ở các vùng đang có dịch liên tục hủy đơn hàng, khiến người dân trồng ly lo sót vó.
Giá hoa thấp kỷ lục, người trồng hoa Tây Tựu ngồi trên đống lửa - 5
Nghề trồng hoa rất công phu, hầu hết ngày nào cũng phải ra ruộng để chăm bón, tưới nước, tỉa cảnh.

Người dân ở đây ví trồng hoa may rủi như đánh bạc, có năm được mua thì lại mất giá, năm được giá cao thì không có hoa bán.

Bà Nguyễn Thị Anh trồng hơn 1ha hoa, bà vừa tỉa cành vừa nói: "Không có năm nào đi bán hoa ngày 23 Tết mà ế phải mang về. Giờ các tỉnh lân cận đóng cửa hết rồi, còn mỗi Hà Nội thì tiêu thụ sao xuể. Tôi bán 1.000 đồng/1 bông cúc, lỗ chổng vó.

Mọi năm bây giờ ở ruộng hoa đông như hội, nhiều bạn sinh viên cũng mua mấy trăm bông chở về quê bán kiếm lãi nhưng năm nay chẳng thấy ai".

Giá hoa thấp kỷ lục, người trồng hoa Tây Tựu ngồi trên đống lửa - 6
Nhiều người phải chở hoa đi mấy chục cây số để tiêu thụ.

Một số lễ hội lớn đã thông báo dừng tổ chức, các đền chùa cũng yêu cầu giãn cách để phòng chống dịch nên lượng người mua hoa đi lễ giảm, đây cũng là một trong số những nguyên nhân khiến thị trường tiêu thụ hoa trì trệ.

Giá hoa thấp kỷ lục, người trồng hoa Tây Tựu ngồi trên đống lửa - 7

Qua gần 100 năm làm nghề, nghề trồng hoa đã giúp nâng cao thu nhập, tạo mức sống tốt hơn cho người dân.

Làng Tây Tựu, trước kia là làng Đăm, cách trung tâm thành phố Hà Nội gần 20 km về phía Tây. Đây là ngôi làng có truyền thống văn hóa và sản xuất lâu đời. Nghề trồng hoa ở Tây Tựu được hình thành từ năm 1930 nhưng phải đến đầu những năm 90, người dân mới bắt đầu tập trung trồng hoa.