DMagazine

Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng "rực lửa" trong bệnh viện

(Dân trí) - Con đường giữa khuôn viên bệnh viện ngập sắc hoa, nồi bánh chưng, bánh tét các y bác sĩ tự tay gói đã rực lửa. Không khí ấm áp của ngày Tết trong bệnh viện đang mang đến niềm vui cho người bệnh.

ĐƯỜNG HOA KHOE SẮC, NỒI BÁNH CHƯNG "RỰC LỬA" TRONG BỆNH VIỆN

Con đường giữa khuôn viên bệnh viện ngập sắc hoa, nồi bánh chưng, bánh tét các y bác sĩ tự tay gói đã rực lửa. Không khí ấm áp của ngày Tết trong bệnh viện đang mang đến niềm vui cho người bệnh.

Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 1

Chương trình "Xuân tha hương" lần đầu tiên được tổ chức tại Bệnh viện Phục hồi Chức năng - Điều trị Bệnh nghề nghiệp, TPHCM nhằm chia sẻ yêu thương, xoa dịu nỗi đau cả thể chất và tinh thần với những bệnh nhân phải ở lại bệnh viện điều trị trong những ngày Tết.

TS.BS Phan Minh Hoàng, Phó giám đốc điều hành bệnh viện cho biết: "Hiện bệnh viện có khoảng 430 bệnh nhân đang điều trị nội trú, phần lớn sẽ ở lại đón trong dịp Tết. Nhóm bệnh nhân của chúng tôi hầu hết là các ca nặng, sau khi can thiệp, phẫu thuật, điều trị nội khoa… ở các bệnh viện khác sẽ chuyển về đây phục hồi chức năng. Bệnh tật hiểm nghèo, tai nạn không chỉ tàn phá thể xác mà còn khiến người bệnh kiệt quệ về kinh tế và suy sụp tinh thần".

Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 2
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 3
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 4
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 5

Nhóm bệnh nhân trong giai đoạn phục hồi chức năng là những người yếu thế rất cần sự sẻ chia cả về mặt vật chất lẫn tinh thần giúp họ vững tin vượt lên chính mình tái hòa nhập cuộc sống. Khác với những năm trước, năm nay đã cận kề Tết Nguyên Đán nhưng dịch Covid-19 đang hoành hành tại nhiều địa phương.

Chính phủ và ngành Y tế mong muốn người dân thực hiện các biện pháp an toàn trong phòng chống dịch để tránh nguy cơ lây nhiễm. Trong tình hình dịch bệnh diễn biến khó lường, nhiều bệnh nhân và thân nhân quê ở xa hoặc địa phương đang có dịch lưu hành sẽ không thể về được trong những ngày Tết.

Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 6
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 7

Phải ở lại bệnh viện khi năm hết tết đến là nỗi buồn vô tận với chính người bệnh và thân nhân của họ. Để đảm bảo đủ lực lượng y bác sĩ chăm sóc cho người bệnh, đồng thời sẵn sàng tâm thế chống dịch Covid-19 năm nay bệnh viện cũng sẽ tăng cường nhân lực trong những ngày Tết.

Ban giám đốc Bệnh viện Phục Hồi chức năng đã quyết định tổ chức chương trình "Xuân tha hương" ngay tại bệnh viện nhằm mang đến không khí ấm áp ở nơi vốn nhiều đau thương. 

Với sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm, nhiều khoa phòng tại bệnh viện đã mở "Siêu thị yêu thương" cung cấp những mặt hàng thiết yếu như sữa, bánh kẹo, mì gói, nước tương, khăn giấy… phục vụ bệnh nhân và thân nhân hàng ngày với giá "0 đồng".

Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 8
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 9
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 10
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 11
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 12

Bà Trần Thị Hạnh, Điều dưỡng Trưởng khoa Nội tổng hợp cho biết: "Những ngày Tết hầu hết hàng quán gần bệnh viện sẽ đóng cửa, điều đó gây ra nhiều khó khăn cho bệnh nhân và thân nhân. Ngoài chăm lo những bữa ăn trong dịp Tết, chúng tôi cố gắng hỗ trợ thêm những mặt hàng thiết yếu để tạo điều kiện tốt nhất trong ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của người bệnh và thân nhân".

Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 13

Chị Lê Thị Lành, đẩy mẹ là bệnh nhân Võ Thị Loan rời khỏi siêu thị yêu thương sau khi đã chọn xong hàng.

"Chúng tôi thấy bệnh viện bày nhiều mặt hàng ở đây, cứ nghĩ bệnh viện chuẩn bị bán hàng Tết nhưng không ngờ lại được nhận miễn phí. Mẹ tôi bị tai biến mạch máu não ảnh hưởng vùng thần kinh ngôn ngữ không còn nói được nhưng khi được mời ra đây nhận quà, nụ cười đã nở trên môi của mẹ. Những món quà tuy giá trị không lớn về vật chất nhưng đặc biệt lớn về tinh thần với chúng tôi khi Tết đang gần kề", chị Lê Thị Lành, con bệnh nhân Võ Thị Loan đang điều trị tại bệnh viện chia sẻ.

Không khí xuân càng thêm vui tươi ấm áp khi đường hoa trong khuôn viên bệnh viện đã chính thức được bài trí vào chiều 4/2. Không gian "chợ hoa" của từng khoa phòng được chính các cán bộ nhân viên y tế của bệnh viện tự tay chăm sóc tỉ mỉ từng chi tiết với đủ sắc màu rực rỡ.

Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 14
Không khí xôm tụ trang hoàng đường hoa ở bệnh viện.

Những câu đối, câu chúc cầu mong cho một năm mới an lành sẽ đến với muôn nhà và hy vọng dịch Covid-19 qua nhanh để trả lại cuộc sống bình yên vốn có cho cộng đồng đã gây nhiều cảm xúc cho chính người bệnh khi ngồi trên xe lăn thưởng thức sắc xuân.

Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 15
Bác sĩ và điều dưỡng cùng nhau thi gói bánh.
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 16

Những đôi bàn tay hàng ngày cầm kim tiêm, ống chích, dao mổ... nay thoăn thoắt gói bánh một cách khéo léo.

Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 17
Cả tập thể quây quần nhóm lửa nấu bánh.
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 18
Cùng với tập thể tạo không khí Tết, nhiều y bác sĩ còn mặc nguyên đồng phục tham gia nấu bánh vì mới kết thúc ca trực.
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 19
Việc ai nấy làm, mỗi người một tay.
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 20
Duyên dáng nụ cười y đức đang cố gắng mang xuân đến cho bệnh nhân.
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 21
Phút nhí nhảnh bên nồi bánh chưng.
Đường hoa khoe sắc, nồi bánh chưng rực lửa trong bệnh viện - 22

Trắng đêm canh lửa, canh nước, mệt nhưng mà vui của đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Phục hồi Chức năng - Điều trị Bệnh nghề nghiệp TPHCM.

Ngày Tết dù ở đâu cũng không thể thiếu được hương vị quen thuộc của những chiếc bánh chưng, bánh tét. Để tăng thêm niềm vui cho các y bác sĩ, xoa dịu nỗi buồn của người bệnh phải "tha hương" các khoa phòng của bệnh viện đã tổ chức gói hàng trăm chiếc bánh.

Chiều cùng ngày, những nồi bánh chưng, bánh tét đã rực lửa ngay trong khuôn viên bệnh viện. Đây không chỉ là thực phẩm cho ngày Tết mà còn là món quà ý nghĩa các y bác sĩ chia sẻ với chính bệnh nhân của mình. Những tiếng cười giòn tan bên bếp lửa hồng như báo hiệu một mùa xuân mới đầy niềm vui, hạnh phúc và bình an.