Dùng tiền tiết kiệm cả đời mua "thị trấn ma"

(Dân trí) - Một nhân viên marketing người Mỹ đã dùng tiền tiết kiệm cả đời để mua một thị trấn ma và sống tại đó suốt 10 tháng qua.

Dùng tiền tiết kiệm cả đời mua thị trấn ma - 1
Underwood đang sống một mình tại thị trấn ma

Brent Underwood 33 tuổi đã mua thị trấn khai thác bạc đổ nát Cerro Gordo ở California, Mỹ với giá 1,4 triệu đô la Mỹ (32,2 tỷ đồng) vào năm 2018 bằng tiền tiết kiệm cả đời của mình. Tuy vậy, anh mới chỉ đến thăm một vài nơi trong thị trấn hoang vắng này và để tất cả lại cho người chăm sóc tài ba Robert Desmarais, người đã trông coi nó trong suốt 21 năm qua.

Đến khi tình hình đại dịch Covid-19 trở nên nghiêm trọng vào tháng 3/2020, người trông nom Desmarais rời đi để đến ở cùng vợ ở Arizona, Underwood mới phải đến Cerro Gordo để tiếp nhận mọi việc. Anh không thể rời đi kể từ đó và vẫn thường xuyên ghi lại quá trình cải tạo thị trấn của mình trên kênh YouTube cá nhân.

Dùng tiền tiết kiệm cả đời mua thị trấn ma - 2
Con đường dẫn đến thị trấn Gordo khá hiểm trở

Chia sẻ với báo Vice, Underwood cho biết:

"Tôi đã đến đây vào tháng Ba, trong một trận bão tuyết bắt nguồn từ Texas và ngày càng mạnh lên ở Florida. Tôi không chuẩn bị trước cho những điều khủng khiếp. Vì vậy, kết quả là tôi bị mắc kẹt trong thị trấn trong 5 - 6 tuần.

Điều đó có nghĩa là tôi không thể rời đi bởi vì bảy dặm đường để đến thị trấn là một con đường đất dốc dựng đứng và bạn cũng không thể vượt qua lớp tuyết dày 1 mét rưỡi đến 1m8 trên con đường đó được mà chỉ có thể đợi cho đến khi tuyết tan".

Dùng tiền tiết kiệm cả đời mua thị trấn ma - 3
Thị trấn có điện nhưng thiếu nước hoặc cống rãnh

Thị trấn có độ cao 2.590 mét so với mực nước biển, nằm trong dãy núi Inyo thuộc bang California. Một bên là núi Whitney, nơi cao nhất trong 48 tiểu bang tiếp giáp của Mỹ còn một bên là Thung lũng Chết, nơi thấp nhất.

Underwood đã sử dụng số tiền tiết kiệm cả đời, tiền hỗ trợ và đầu tư từ bạn bè, cộng với tiền của đối tác kinh doanh John Bier để mua thị trấn vào tháng 8/2018. Mục đích của anh là biến thị trấn tàn lụi thành một điểm du lịch hấp dẫn.

Kể từ đó, anh ấy đã trở nên nổi tiếng nhờ những nỗ lực cải thiện thị trấn của mình và còn thiết lập cả kênh Youtube cá nhân kể về cuộc sống hàng ngày với hơn 760.000 người đăng ký. Bài đăng trên trang mạng Reddit AMA của anh cũng thu hút hơn 4.500 bình luận từ cư dân mạng.

Dùng tiền tiết kiệm cả đời mua thị trấn ma - 4
Underwood cho biết thị trấn vẫn còn 22 tòa nhà trong số 500 tòa nhà đã từng được xây dựng

Thời kỳ đỉnh cao của thị trấn Cerro Gordo diễn ra vào những năm 1860 và đầu những năm 1870, khi hơn 4.000 cư dân còn sinh sống ở đó. Theo Underwood, khoảng 500 triệu đô la Mỹ khoáng sản đã được khai thác từ khu vực này.

Tuy nhiên, vị trí xa xôi của Cerro Gordo là một vấn đề, khiến các nguồn cung cấp thiết yếu như gỗ và nước trở nên khan hiếm. Thị trấn cũng nổi tiếng là một khu vực không tuân thủ pháp luật khi thường xuyên xảy ra các vụ xả súng và bạo lực.