Thứ hai, 08/02/2016 - 04:00

Quảng Nam:

Đồng bào góp gạo nếp làm bánh tặng người nghèo

Dân trí

Những ngày giáp Tết với cái lạnh 15 độ C nhưng người dân 6 thôn và 2 tổ đoàn kết xã vùng cao Tr’hy (huyện miền núi Tây Giang) vẫn hăng hái tham gia hội thi “Góp gạo nếp, thi nấu bánh chưng tặng hộ nghèo” nhân dịp tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

6 giờ sáng, dù trời còn sương nặng hạt nhưng các chị em phụ nữ, các thanh niên, già làng ở 6 thôn và 2 tổ tự quản xã Trhy đã có mặt đông đủ. Họ chuẩn bị nào là gạo nếp, lá dong, đậu xanh, thịt heo... để chuẩn bị cho hội thi nấu bánh chưng xanh tặng người nghèo do Đảng ủy xã tổ chức.

Hội thi nấu bánh chưng tặng người nghèo của đồng bào Cơ tu miền núi Quảng Nam lần đầu tiên tổ chức
Hội thi nấu bánh chưng tặng người nghèo của đồng bào Cơ tu miền núi Quảng Nam lần đầu tiên tổ chức

Chị Clâu Thị Ngơ (thôn Voòng) cho biết: “Đây là lần đầu thi nấu bánh chưng, phong tục người Cơtu mình chỉ biết gói bánh Acút (bánh sừng trâu) thôi, chứ bánh chưng thì chưa biết gói. Nghe xã phát động mình hăng hái tham gia ngay, cái chính là vui và tạo ra những chiếc bánh ngon để tặng bà con nghèo trong xã”.

Còn bà Zơrân Thị Mây (thôn A riêu) cho biết thêm, dù ở thôn xa nhất xã, tuổi già sức yếu nhưng nghe nói có hội thi bánh chưng nên bà đứng ra vận động bà con tham gia. Thôn bà có 31 hộ với 154 nhân khẩu đã tự nguyện đóng góp được gần 30 kg gạo nếp để gói bánh dự thi.

Các đội thi tiến hành nấu bánh chưng
Các đội thi tiến hành nấu bánh chưng

7 giờ sáng hội thi bắt đầu đầu. Ông Trần Công Ta - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã kiêm Trưởng ban tổ chức hội thi - thông báo lại thể lệ thi cho bà con nắm rõ như làm bánh phải vuông cạnh, gói bằng lá dong, nhưng đậu xanh cộng thịt heo mỡ. Bánh không chỉ đẹp, đúng quy cách mà còn dẻo ngon, để lâu ngày được. Thời gian từ khi gói bánh đến khi chín là 4 tiếng đồng hồ.

Sau hồi trống, không ai bảo ai, mỗi đội 5 người có cả nam lẫn nữ chia nhau ra làm. Người vo gạo, người xắt thịt, người cắt lá, người nhóm bếp... không khí hội thi càng náo nhiệt bởi được đông đảo bà con đến xem và cổ vũ, do mới làm bánh chưng lần đầu nên hầu hết các thí sinh đều gặp đôi chút khó khăn.

10 giờ trưa nhưng 8 nồi bánh chưng của 8 đội đã bắt đầu sôi sùng sục; mùi lá chuối, lá dong, mùi nếp mới bốc lên thơm ngát. Tàn gần nén nhang nữa, bánh đã chín đều, bà con bắt đầu vớt bánh ra để cho nguội để trưng bày. Gần 80 chiếc bánh đã vớt lên trưng bày thẳng tắp, kèm theo đó là dưa hành, các món ăn khác được trang trí kèm trông rất đẹp mắt.


Hội thi thu hút đông đảo bà con tham gia

Hội thi thu hút đông đảo bà con tham gia

Nấu bánh vất vả, ban giám khảo chấm thi cũng vất vả không kém. Họ tỉ mỉ nếm từng miếng bánh, xem kỹ chín hay còn sống, khô hay nhão quá. Ông Trần Công Ta, Trưởng ban tổ chức cho biết, mục đích của hội thi này không chỉ tạo sân chơi cho các hộ dân, mà còn là quyên góp gạo nếp từ các hộ dân các thôn về làm bánh tặng cho hộ nghèo, gia đình chính sách trong dịp cuối năm. Qua hội thi đã vận động được trên 150 kg gạo nếp gói được gần 300 chiếc bánh chưng.

Song song với hội thi gói bánh chưng, xã còn tổ chức các trò chơi dân gian cho bà con nhân dân như đổ nước vào chai, thi nhảy bao bố, kéo co... Đặc biệt, xã tổ chức đêm văn nghệ mừng Đảng đón Xuân tạo khí thế vui tươi cho bà con dân tộc chuẩn bị đón Tết nguyên đán Bính Thân 2016.

Già làng Coor Tám (thôn Voòng) tâm sự: “Chưa bao giờ mình thấy không khí chuẩn bị tết vui như năm nay. Bà con mình được vui chơi, được tham gia các trò chơi, tinh thần sản khoái. Qua hội thi thấy được cái tình đoàn kết giữa các thôn, cũng như sự quan tâm của lãnh đạo xã. Vừa rồi xã còn tặng 24 xuất quà, trị giá mỗi xuất 300.000 đồng cho các già làng, người có uy tín như mình, trao 8 xuất quà cho các trưởng thôn, bí thư chi bộ thôn, qua đó đã động viên nhâu cố gắng đoàn kết giúp nhau phát triển kinh tế xã hội”.

Cuộc thi ai thắng ai thua không quan trọng nhưng những chiếc bánh chưng đã được cấp phát cho các hộ nghèo. Cầm chiếc bánh chưng còn nóng hổi trên tay, ông Coor Hạt (thôn Dầm 2) xúc động: “Tết năm nay mình vui lắm vì nhận được nhiều quà từ đồng bằng gửi lên, hôm nay được xã tặng bánh để an tết, mình cảm ơn Đảng Nhà nước, cảm ơn lãnh đạo xã Tr’hy”.

Đ.Hiệp-C.Bính