Độc nhất miền Tây nông dân bắt ba khía bằng rập chuột

Ngọc Linh-Trường Huy

(Dân trí) - Chẳng cần dùng đèn đi soi vào ban đêm, người dân huyện Đầm Dơi (Cà Mau) lại có cách bắt ba khía vô cùng độc đáo bằng chiếc rập chuột khiến người xem không khỏi thích thú.

Độc nhất miền Tây nông dân bắt ba khía bằng rập chuột - 1
Ông Võ Văn Ty đang đặt bẫy ba khía bằng rập chuột trong vuông tôm nhà

Ba khía được xem là sản vật trời cho và là đặc sản của vùng cực Nam Tổ quốc. Từ lâu, con ba khía đã được người dân Cà Mau tận dụng và chế biến thành nhiều món ăn đặc sắc như ba khía luộc, rang me, xào tỏi và đặc biệt là món mắm ba khía trứ danh.

Nếu trước đây người dân phải săn bắt loài giáp xác này vào ban đêm, dùng đèn pin soi khi thấy ba khía thò ra ăn mồi thì nhanh tay chụp lấy. Nhưng độ khoảng vài năm nay người dân Cà Mau lại có độc chiêu săn ba khía vô cùng thú vị.

Về Cà Mau xem người dân bắt ba khía

Ông Võ Văn Ty (55 tuổi) tại ấp Xóm Dừa, xã Quách Phẩm, huyện Đầm Dơi một nông dân có kinh nghiệm trong nghề săn ba khía bằng rập chuột. Ông Ty cho biết, tại các bờ vuông tôm hay có chuột nên ông thường xuyên đặt bẫy chuột xung quanh mé vuông mục đích bắt chuột bán hoặc ăn uống. Do đặt rập chuột sát mé và trong bụi rậm hoặc trên rễ cây đước nên mỗi sáng khi đi thăm vuông ông hay bẫy dính luôn cả ba khía.

Độc nhất miền Tây nông dân bắt ba khía bằng rập chuột - 2
Khi ba khía chui từ hang ra ăn mồi, rập chuột sẽ tự động đóng lại

"Tôi dựa theo tập tính ban ngày trốn trong hang đêm đến ra kiếm ăn của ba khía mà quyết định dùng rập chuột để bắt nó. Mồi nhử thì cũng đơn giản vì chúng là loài ăn tạp nên chỉ cần cá vụn hoặc miếng khóm là đủ. Thường thì chiều mát khoảng 5 giờ tôi bơi xuồng ra vuông đặt bẫy đến 8,9 giờ sáng hôm sau ra thăm. Hang lớn có khi bắt được 3,4 con trong một hang lận"-ông Ty vừa đặt bẫy ba khía vừa nói.

Thoạt nghe thì đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể đặt được bẫy, do phải biết cách nhận diện hang ba khía. Hang ổ của chúng thường nằm xung quanh mé bờ, ưa nhất là nơi rậm rạp như rễ cây mắm, cây đước. Khi đặt rập chuột trước miệng hang cần lấy cỏ đắp lên để "ngụy trang".

Độc nhất miền Tây nông dân bắt ba khía bằng rập chuột - 3
Ba khía bắt trong vuông thường có kích thước lớn hơn ngoài sông

"So với bắt ba khía bằng tay thì cách làm này đỡ nhọc công hơn nhưng không thu hoạch nhiều do trong vuông thường có ít ba khía hơn ngoài sông. Được cái bắt ba khía bằng rập chuột nó an toàn hơn vì không đi soi vào ban đêm sợ bị côn trùng hoặc vật độc tấn công"-Lão nông 55 tuổi chia sẻ thêm.

Dù là công việc lúc nông nhàn nhưng với mỗi kg ba khía bắt được, người dân có thể bán từ 50-70 ngàn đồng/kg tùy thời điểm, giúp tăng thêm thu nhập cho người dân. Vẫn là con ba khía quen thuộc nhưng qua cách bắt và dẫn dụ ba khía mới thấy được sự sáng tạo và linh hoạt của người dân Cà Mau mộc mạc, thân thương.