Doanh nghiệp và môi trường: Cần song hành để phát triển bền vững

Dân trí Tại Hội nghị thượng đỉnh diễn ra vào năm 2015, 193 quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đã thông qua Chương trình nghị sự toàn cầu về phát triển đến năm 2030. Chương trình nhằm khuyến khích và định hướng cho chính phủ các nước, tổ chức và doanh nghiệp trên toàn thế giới hướng đến phát triển bền vững.

Phát triển bền vững không còn là con đường độc đạo

Văn bản gần 200 quốc gia trên thế giới đã thống nhất nêu rõ 17 mục tiêu phát triển bền vững như một lộ trình để các tổ chức, doanh nghiệp và quốc gia cần theo đuổi nhằm chấm dứt đói nghèo, chống bất bình đẳng và chống biến đổi khí hậu trong 15 năm tới.

Doanh nghiệp và môi trường: Cần song hành để phát triển bền vững - 1
Trong 17 mục tiêu trên có những hạng mục rõ ràng hướng đến duy trì tài nguyên thiên nhiên, hạn chế tác động của con người lên môi trường và giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu.

Chương trình cũng nêu rõ chính phủ các nước và các tổ chức, doanh nghiệp cần hành động dựa trên việc đảm bảo quản lý bền vững nguồn nước, đảm bảo việc tiếp cận năng lượng với giá cả hợp lý, tin cậy. Ngoài ra, cần có biện pháp khẩn cấp để chống lại biến đổi khí hậu và các tác động của nó.

Tại Việt Nam trong năm qua, nhiều định chế, giải thưởng cũng như hoạt động khuyến khích doanh nghiệp phát triển bền vững đã được thành lập và thực thi. Chính phủ Việt Nam cũng ban hành kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững. Quan điểm phát triển bền vững của Việt Nam được lồng ghép xuyên suốt trong các chiến lược, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, được cụ thể hóa với 115 mục tiêu cụ thể để phù hợp với điều kiện và ưu tiên phát triển của quốc gia.

Trong khi đó Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam đã chủ trì thành lập Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam với mục tiêu trao giải thưởng, định hướng và khuyến khích các doanh nghiệp phát triển dựa trên ba trụ cột: hiệu quả kinh tế, hài hoà về xã hội và thân thiện với môi trường. Hàng loạt các tổ chức tư vấn và kiểm toán quốc tế cũng bổ sung dịch vụ tư vấn phát triển bền vững vào các hạng mục cung cấp cho đối tác khách hàng. Các tổ chức NGO, NPO liên tục triển khai nhiều hội thảo, hội nghị, sự kiện, diễn đàn và giải thưởng dành cho cộng đồng doanh nghiệp.

Có thể thấy, thời gian qua đã có nhiều động thái ở các cấp độ Chính phủ, bộ ngành, các tổ chức xã hội và cộng đồng doanh nghiệp nhằm vạch ra lộ trình hướng đến tăng trưởng kinh tế - xã hội và môi trường đồng bộ và dài lâu. Nhiều chuyên gia nhận định: Phát triển bền vững không còn là con đường độc đạo đòi hỏi nỗ lực đơn phương của từng cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp, mà đã là xu hướng và yêu cầu cấp thiết mà các bên liên quan của nền kinh tế đều cần tích cực tham gia.

Nỗ lực lớn của doanh nghiệp

Theo Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam, năm qua giải thưởng CSI do hội đồng trao tặng đã vinh danh nhiều doanh nghiệp có sáng kiến hay trong việc bảo vệ môi trường. Nhiều doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cải tiến quy trình sản xuất, từ đó tiết kiệm lượng lớn điện năng và lượng nước tiêu thụ. Ngoài ra một số doanh nghiệp ngoại hoạt động tại Việt Nam với tiềm lực mạnh đã triển khai nhiều hoạt động trong tổ chức sản xuất và tái chế chất thải, từ đó góp phần hạn chế tác động môi trường và gìn giữ hệ sinh thái tự nhiên.

Ông Patrick Chung – Tổng giám đốc Công ty sản xuất giấy bao bì Lee & Man Việt Nam (trụ sở tại huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang) cho biết bên cạnh việc đầu tư cho sản xuất, cung ứng ra thị trường những dòng sản phẩm bao bì chất lượng cao, doanh nghiệp còn chú trọng giải quyết bài toán môi trường.

Doanh nghiệp và môi trường: Cần song hành để phát triển bền vững - 2

Ông khẳng định: “Con đường phát triển đúng đắn của doanh nghiệp không chỉ là con đường tăng trưởng về doanh thu, mà còn cần phải song hành với việc tôn tạo từng cành cây, ngọn cỏ, từng con sông, cánh đồng… cũng như người dân xung quanh”.

Với sản lượng 420.000 tấn thành phẩm mỗi năm, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam là một trong những doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuộc ngành sản xuất giấy bao bì lớn nhất cả nước. Mỗi năm công ty chi hàng triệu đô la Mỹ cho công tác xử lý chất thải, bao gồm nước thải sản xuất, sinh hoạt, chất thải rắn, khử ồn, khử mùi…

Ông Peter Lou – Giám đốc phụ trách môi trường của công ty dẫn số liệu, trong năm qua Lee & Man Việt Nam đã dành 300.000 USD chỉ cho riêng hạng mục khử mùi ở nhà máy xử lý nước thải, 1,1 triệu USD dành cho trang thiết bị. Trong năm nay tiếp tục nhập một đợt máy mới trị giá 865.000 USD và chi phí xây dựng nhà máy xử lý nước thải hơn 288.000 USD.

Doanh nghiệp và môi trường: Cần song hành để phát triển bền vững - 3
Công trình xử lý nước thải nội khu của công ty TNHH Giấy Lee & Man

Hiện công trình xử lý nước thải nội khu được đảm bảo bằng quy trình xử lý 4 bước. Các trạm xử lý tập trung, trạm quan trắc nước thải, khí thải hoạt động tự động liên tục 24/24. Hệ thống giám sát của công ty cũng liên kết trực tiếp với hệ thống của Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh Hậu Giang và liên tục cập nhật thông tin dữ kiện về các chỉ số nước thải qua xử lý.

Doanh nghiệp và môi trường: Cần song hành để phát triển bền vững - 4
Công ty thường xuyên kiểm tra, quan sát các bộ phận của công trình xử lí nước thải.

Ngoài ra trong khuôn viên rộng 420.00m2, bên cạnh khu vực sản xuất còn có hồ sinh thái dung tích hàng chục mét khối chứa nước thải đã qua xử lý. Nước hồ trong xanh không chỉ tạo bầu không khí mát lành quanh hồ mà còn phù hợp để nuôi thả cá.

Bà Monica Phạm – Phó Tổng giám đốc công ty cho biết đây là đàn cá do người dân địa phương ghé thăm và gửi tặng doanh nghiệp: “Có một người nông dân sống bên kia sông Hậu đã đến tham quan, tỏ ra thích thú và tặng chúng tôi thêm một đàn cá như một cách ghi nhận nỗ lực vì môi trường của Lee & Man, một công ty nước ngoài hoàn toàn xa lạ trong mắt họ. Đó là một trong những kỷ niệm khó quên nhất đối với chúng tôi”, ông Peter đại diện doanh nghiệp chia sẻ.

Ông Patrick Chung cũng kỳ vọng công ty trở thành một trong những doanh nghiệp năng động, tích cực theo đuổi yếu tố bền vững tại Việt Nam để đóng góp cho cộng đồng miền Tây nói riêng và nền kinh tế đất nước nói chung.

MỚI NHẤT
Thừa cân béo phì, cảnh sát Thái Lan bị gửi đến trại... "triệt mỡ"
Thừa cân béo phì, cảnh sát Thái Lan bị gửi đến trại... "triệt mỡ"

(Dân trí) - Từ tháng 3 này, mỗi đồn cảnh sát ở Thái Lan sẽ phải cử ra 2-3 nhân viên được bầu chọn là... mập nhất, để đưa đến trại huấn luyện với những bài tập giảm cân cấp tốc.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 03:18

Khoảnh khắc hài hước: Khi con người và đồ công nghệ “không thuộc về nhau”
Khoảnh khắc hài hước: Khi con người và đồ công nghệ “không thuộc về nhau”

(Dân trí) - Bạn sẽ cảm thấy vừa buồn cười vừa thương những khổ chủ gặp phải sự cố “trời ơi đất hỡi” với món đồ công nghệ của mình được ghi lại trong video dưới đây.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 03:13

Một ngày khám phá làng quê Triêm Tây - Quảng Nam
Một ngày khám phá làng quê Triêm Tây - Quảng Nam

(Dân trí) - Nằm sát cạnh TP Hội An đông đúc, nhộn nhịp…, làng Triêm Tây chỉ cách Hội An con sông Thu Bồn nhưng yên tĩnh, xanh mát và có nhiều thứ để du khách khám phá, tìm hiểu và thưởng thức…

Chủ nhật, 17/03/2019 - 09:43

Nước mắt những cô gái bị lừa đóng phim người lớn
Nước mắt những cô gái bị lừa đóng phim người lớn

Ngày đầu tiên làm việc, Saki Kozai phát hiện ra rằng mình phải quan hệ tình dục trước ống kính máy quay.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:53

Độc đáo những con "tôm hùm" làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng
Độc đáo những con "tôm hùm" làm từ... tre trông thật đến ngỡ ngàng

(Dân trí) - Từ những thanh tre thô kệch, nhưng qua bàn tay tài hoa của cụ Nguyễn Minh Châu (91 tuổi, Bình Định) đã cho ra đời những con tôm hùm tre giống y như thật được bán với giá từ 350 nghìn đến 1 triệu đồng.

Chủ nhật, 17/03/2019 - 07:47

Nửa đêm kinh hoàng phát hiện trăn dài 6 mét ngay trong nhà
Nửa đêm kinh hoàng phát hiện trăn dài 6 mét ngay trong nhà

(Dân trí) - Một gia đình tại Thái Lan tá hoả khi phát hiện một con trăn khổng lồ dài tới 6 mét trú ngụ trong nhà mà không biết.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 06:15

Người Việt “đua nhau” dọn rác hưởng ứng trào lưu gây “sốt” mạng
Người Việt “đua nhau” dọn rác hưởng ứng trào lưu gây “sốt” mạng

(Dân trí) - Mấy ngày qua, #Challengeforchange nhanh chóng trở thành từ khóa “hot” nhất mạng xã hội với sự tham gia của đông đảo cộng đồng người trẻ yêu môi trường trên khắp thế giới. Về tới Việt Nam, trào lưu này không chỉ dừng lại ở những bức ảnh “Before – after” mà còn góp phần hiện thực hóa thông điệp: “Hãy cứu lấy môi trường”.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 05:40

Du khách phấn khích với nhiều hoạt động thú vị của Café PHỐ trong Lễ hội Cà phê 2019
Du khách phấn khích với nhiều hoạt động thú vị của Café PHỐ trong Lễ hội Cà phê 2019

(Dân trí) - Đến với Lễ hội Cà phê 2019, Café PHỐ mang tinh thần "Khuấy Phố Đại Ngàn" đến với núi rừng Tây Nguyên thông qua nhiều hoạt động đặc sắc, được dàn dựng công phu và mang đậm dấu ấn văn hóa Tây Nguyên.

Thứ bảy, 16/03/2019 - 05:00

90% phụ huynh gặp khó khăn với các câu hỏi về địa lý dành cho trẻ 10 tuổi
90% phụ huynh gặp khó khăn với các câu hỏi về địa lý dành cho trẻ 10 tuổi

(Dân trí) - Với câu hỏi địa lý dành cho trẻ 10 tuổi thì có hơn 50% số người được hỏi không thể định vị được Nhật Bản hay Ấn Độ trên bản đồ.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:48

Hội An những ngày "nhuộm xanh"
Hội An những ngày "nhuộm xanh"

(Dân trí) - Nếu ai đã từng đặt chân tới Hội An, đều cảm giác được sự “mượt mà” của năm tháng tại đây. Hội An mang lại vẻ đẹp cuốn hút lòng người với những nét đẹp văn hóa, con người mộc mạc và sự bình yên đến lạ thường. Người ta hay nói Hội An là một “thành trì giam giữ thời gian”, Hội An níu kéo lịch sử, làm già hiện tại, kể cả những cuộc đời hối hả, khi đến với Hội An đều sẽ cảm thấy thời gian như được ngưng đọng.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 08:40

Cuộc sống bên trong những con ngõ chỉ vừa một người đi ở Hà Nội
Cuộc sống bên trong những con ngõ chỉ vừa một người đi ở Hà Nội

(Dân trí) - Những ngõ phố đặc biệt, hẹp và tối vừa vặn một người đi nằm len lỏi dọc các con phố cổ đã bạc màu thời gian của Hà Nội.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:54

Bí ẩn cây vải tổ 200 năm được xác lập kỷ lục lâu đời nhất Việt Nam
Bí ẩn cây vải tổ 200 năm được xác lập kỷ lục lâu đời nhất Việt Nam

(Dân trí) - Không chỉ được xem là vật báu, minh chứng cho nguồn gốc lâu đời của giống vải Thanh Hà ngon trứ danh, cây vải tổ này còn được xác lập Kỷ lục là “Cây vải thiều lâu năm nhất Việt Nam”.

Thứ sáu, 15/03/2019 - 06:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợn cảnh 2,5 triệu/con: Mốt thú cưng sang chảnh của quý cô Hà Thành
Lợn cảnh 2,5 triệu/con: Mốt thú cưng sang chảnh của quý cô Hà Thành

(Dân trí) - Dù mới du nhập vào Việt Nam khoảng 1-2 năm trở lại đây, nhưng trào lưu nuôi lợn cảnh mini nhanh chóng được nhiều người hưởng ứng, tìm mua làm thú cưng trong nhà.

Thứ năm, 14/03/2019 - 09:36

Tiết lộ bất ngờ về đám cưới triệu đô của cặp tỷ phú Ấn Độ tại Phú Quốc
Tiết lộ bất ngờ về đám cưới triệu đô của cặp tỷ phú Ấn Độ tại Phú Quốc

(Dân trí) - Để đưa đám cưới của cặp tỷ phú Ấn Độ về Việt Nam, đại sứ Phạm Sanh Châu đã phải mất 5 tháng thuyết phục, với 2 bữa ăn, 3 cuộc gặp chưa kể nhiều cuộc họp để tháo gỡ các vấn đề liên quan.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:45

Câu chuyện về lực lượng dò mìn “4 chân” đặc biệt nhất thế giới
Câu chuyện về lực lượng dò mìn “4 chân” đặc biệt nhất thế giới

(Dân trí) - Có thể bạn sẽ phải thay đổi cái nhìn về những chú chuột khi biết rằng, ở châu Phi loài động vật này vẫn đang ngày đêm "đánh cược" mạng sống để bảo con người trước mối hiểm họa từ bom mìn.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:36

Gợi ý thiết kế căn hộ hiện đại và cá tính với điểm nhấn từ cặp màu đen – trắng
Gợi ý thiết kế căn hộ hiện đại và cá tính với điểm nhấn từ cặp màu đen – trắng

(Dân trí) - Nếu đang tìm kiếm bản mẫu của một không gian sống mang tính hiện đại, cách phối màu đơn giản nhưng hiệu quả và đặc biệt là thể hiện được cá tính trong sự nhẹ nhàng, tinh tế thì căn hộ  “đen – trắng” dưới đây sẽ là một gợi ý đáng cân nhắc dành cho bạn.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:13

PNJ khẳng định vị trí dẫn đầu trong thị trường trang sức Việt Nam
PNJ khẳng định vị trí dẫn đầu trong thị trường trang sức Việt Nam

(Dân trí) - Với 30 năm hình thành và phát triển, PNJ ngày một khẳng định ví thế vững chắc của mình trong thị trường trang sức Việt Nam.

Thứ năm, 14/03/2019 - 06:00

Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đi tìm "ánh sáng" cho người khiếm thị
Viện sỹ, Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn đi tìm "ánh sáng" cho người khiếm thị

(Dân trí) - Tiến sỹ, Viện sỹ Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tiến bộ (AIC Group) đã có những chia sẻ khi chuẩn bị cho ra mắt bộ ứng dụng công nghệ phục vụ đời sống dành riêng cho người khiếm thị, khiếm thanh, khiếm thính tại Việt Nam.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:56

Rau dớn, bò khai, tầm bóp giá "đắt cắt cổ" đang "cháy hàng" ở Thủ đô
Rau dớn, bò khai, tầm bóp giá "đắt cắt cổ" đang "cháy hàng" ở Thủ đô

Nhiều loại rau rừng có xuất từ các tỉnh Tây Bắc như Sơn La, Lạng Sơn, Lào Cai được bán tại thủ đô Hà Nội với mức giá khá cao. Tuy nhiên, theo như lời kể của người bán “hàng về bao nhiêu hết bấy nhiêu”, thậm chí còn "cháy hàng" không có để bán.

Thứ tư, 13/03/2019 - 08:26

Chuyện tình bất ngờ của con gái tỷ phú sòng bạc Macao và bạn trai Harvard
Chuyện tình bất ngờ của con gái tỷ phú sòng bạc Macao và bạn trai Harvard

Sabrina Ho Chiu-yeng, con gái của ông trùm sòng bạc Macao (Trung Quốc) tiết lộ sẽ kết hôn với một sinh viên Harvard 21 tuổi.

Thứ tư, 13/03/2019 - 06:36

Nhân viên văn phòng chứng minh tầm quan trọng của giấc ngủ trưa
Nhân viên văn phòng chứng minh tầm quan trọng của giấc ngủ trưa

(Dân trí) - Các nhân viên văn phòng tại Phần Lan ngày càng nhận ra tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi vài phút giữa giờ làm việc. Vì thế, nếu có ai đó cười nhạo bạn về việc ngủ trưa, hãy cho họ xem bài viết này.

Thứ ba, 12/03/2019 - 03:00

18 điều đàn ông nghĩ về phụ nữ nhưng không bao giờ nói cho bạn biết
18 điều đàn ông nghĩ về phụ nữ nhưng không bao giờ nói cho bạn biết

(Dân trí) - Phụ nữ và đàn ông có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có nhiều điểm khác biệt. Mặc dù phụ nữ luôn là một bí ẩn, nhưng cánh đàn ông cũng có vô số điều mà chỉ họ mới biết với nhau.

Thứ ba, 12/03/2019 - 02:20

Video tài xế BMW đẩy xe lăn giúp cụ ông sang đường ở Sài Gòn gây “sốt”
Video tài xế BMW đẩy xe lăn giúp cụ ông sang đường ở Sài Gòn gây “sốt”

(Dân trí) - Khi thấy cụ già ngồi xe lăn đang bối rối tìm cách sang đường, người đàn ông đi xe BMW đã nhanh chóng dừng xe, giúp cụ ông sang đường an toàn.

Thứ ba, 12/03/2019 - 12:42

Khó tin: Người đàn ông một mình xây nhà từ đất nung chỉ trong vài ngày
Khó tin: Người đàn ông một mình xây nhà từ đất nung chỉ trong vài ngày

(Dân trí) - Chỉ với những công cụ thô sơ nhất, người đàn ông này đã một mình tạo nên cả ngôi nhà đất nung hình ốc sên độc đáo và thậm chí có cả... bể bơi.

Thứ ba, 12/03/2019 - 09:21