Đỏ mặt vì bệnh 'cầm nhầm' của một số người Việt

Cứ mỗi lần nghĩ đến chuyện người Việt ta ở xứ người trộm cắp vặt trong siêu thị, khạc nhổ, vứt rác bừa bãi, tôi bỗng đỏ mặt vì xấu hổ. Chỉ nghĩ thôi, nghĩ trong bóng tối, mà vẫn đỏ mặt xấu hổ. Ở một vài nước, ấn tượng về thói ăn cắp vặt của người Việt đã đóng đinh trong suy nghĩ của nhiều công dân. Cứ thấy da vàng tóc đen là họ đề phòng. Một sự "đỏ mặt quốc gia", và đã đến hồi phải gióng chuông cảnh tỉnh.

Sự việc mới nhất, hai du khách Việt bị bắt ở Thụy Sỹ vì tội ăn cắp đồ trong siêu thị một lần nữa dấy lên làn sóng phản ứng trên cộng đồng mạng. Đó không phải là chuyện lần đầu chúng ta được nghe hay chứng kiến. Đó là chuyện nói mãi rồi mà sao vẫn còn không ít người Việt tiếp tục thói xấu không thể chấp nhận này.

Trên mạng xã hội, nhiều người bất bình yêu cầu chỉ tên, vạch mặt, nêu rõ tên tuổi, cơ quan những người bị bắt này trên truyền thông, để "làm gương" cho những người khác, những người có thói xấu hay "cầm nhầm" những món đồ không phải của mình.

 

Đỏ mặt vì bệnh 'cầm nhầm' của một số người Việt - 1

Giấy nộp phạt của Cảnh sát Thụy Sĩ cho 2 du khách người Việt ăn trộm đồ hiệu ở siêu thị ngày 15/7 vừa qua.

 

Nhớ lại một câu chuyện cũ. Một người bạn Nhật tôi chơi khá thân. Có lần uống cà phê với nhau, anh ấy nhận xét: "Người Việt các cậu nhiều điểm đáng yêu, nhưng tôi ngại nhất chuyện họ hay lấy trộm đồ trong siêu thị. Ở Nhật, nhiều siêu thị phải để một tấm bảng viết tiếng Việt, cảnh báo nhắc nhở là siêu thị có gắn camera". Tôi nóng mặt lắm, "tự ái quốc gia" nổi lên, suýt không chơi với anh bạn Nhật này nữa. Tôi bảo, chỉ một vài người thôi, con sâu làm rầu nồi canh thôi, chứ đa số người Việt chúng tôi không bao giờ như vậy. Tất nhiên là anh bạn Nhật lịch sự cúi đầu xin lỗi vì nói người Việt "hơi quá".

Thế đây, chỉ một vài trường hợp trộm cắp ở xứ người thôi, là người ta giữ cái ấn tượng "người Việt xấu xí" trong lòng mãi, trách họ sao được. Muốn người ta không nghĩ vậy thì đừng làm. Nhưng tiếc thay, hiện tượng này là ở nhiều nước, không phải nước Nhật. Cứ thỉnh thoảng lại nghe chuyện ở đâu đó, có một vài người Việt bị bắt vì trộm cắp. Bởi có điều kiện đi nhiều, giao lưu nhiều, nên tôi có bạn ở nhiều quốc gia. Một cô bạn Hàn Quốc thì kể, có lần ở gần chỗ cô ở, người ta bắt được mấy anh lao động xuất khẩu người Việt có hành vi ăn trộm chó về khu nhà ở của mình để làm thịt. Thật là đỏ mặt hết cỡ.

Người Việt mình khi đối xử với một kẻ trộm cắp vặt thường hay có tâm lý tha cho người ta, chẳng qua cũng vì hoàn cảnh mà phải làm liều. Nhưng trộm cắp vặt ở nước ngoài, đối mặt với án tù như bỡn. Còn nếu phải nộp phạt, thì số tiền nộp sẽ là gấp nhiều lần giá trị đồ ăn cắp. Các thủ tục khai báo nộp phạt phải mất nhiều thời gian, không hề đơn giản. Và điều quan trọng là, những người trộm cắp vặt ít khi là những người "vì hoàn cảnh mà làm liều" lắm. Toàn những khách du lịch, du học sinh... Họ là những người có điều kiện thì mới ra nước ngoài được. Họ cũng chưa chắc đã thiếu hay cần đến mức phải ăn trộm món đồ đó. Chẳng qua vì nhìn thấy dễ mà sinh lòng tham.

Siêu thị các nước phát triển người ta điều hành, theo dõi bằng camera là chính, không dày đặc nhân viên như một số siêu thị trong nước mình. Một số người Việt vào đó đi thênh thang, thấy bốn bề chả có ai nhìn ngó mình, nghĩ có cuỗm cái gì bỏ vào ngực áo cũng không ai biết. Nhưng đâu ngờ nhất cử nhất động đều được ghi lại hết. Và thế là "bị bắt".

Ở nước ngoài, bạn làm bất cứ một điều gì khi bị nhà chức trách hỏi đến, thì tên bạn luôn gắn liền với tên đất nước của bạn. Lúc đó bạn đâu phải chỉ là hình ảnh cá nhân bạn, mà bạn là hình ảnh đất nước quê hương bạn. Người ta nghĩ bạn xấu, nghĩa là nghĩ không đẹp về xứ sở bạn sinh ra.

Bao nhiêu người Việt đang cần mẫn hàng ngày hàng giờ, học tập, lao động, cống hiến, để tô đẹp hình ảnh người Việt trong mắt bạn bè quốc tế, thì thỉnh thoảng lại có một vài cá nhân làm méo mó hình ảnh đó đi bằng những hành vi không thể chấp nhận được.

Khi quan tâm đến hiện tượng người Việt trộm cắp vặt xứ người, tôi vào google tra, tìm được quá nhiều ví dụ và cảm thấy xấu hổ vô cùng. Có vị là quan chức ra nước ngoài cũng trộm cắp vặt. Có vị là người nổi tiếng ra nước ngoài cũng trộm cắp vặt.

Sửa thói xấu này bằng cách nào đây? Theo tôi, các hướng dẫn viên du lịch khi đã nhận thức về một thói xấu người Việt hay mắc phải, hãy tế nhị nhắc nhở du khách trong mỗi chuyến đi. Việc này nên là quy định của các công ty du lịch.

Một số du khách "tử tế" sẽ cảm thấy phật lòng đôi chút, nhưng tôi tin họ sẽ hiểu, vì mục đích giữ gìn hình ảnh quốc gia. Những nguy hại to lớn từ việc cầm nhầm một món đồ nhỏ cần phải được giải thích, để "triệt từ trong trứng" một vài ý nghĩ không hay nhen nhóm trong đầu một vài du khách. Biện pháp đó tức thời thôi, còn lại phải là nhận thức của từng cá nhân mỗi người, mà yếu tố quan trọng đầu tiên là rèn cho mình khả năng biết xấu hổ.

Biết xấu hổ, biết đỏ mặt cũng là một phẩm chất, nó dạy ta cân nhắc mọi hành vi trước khi tạo ra những ảnh hưởng xấu đến môi trường xung quanh, đến mọi người, và cao hơn là hình ảnh đất nước.

Ts. Nguyễn Mai Phương
Theo Công An Nhân Dân

MỚI NHẤT
"Chuyện cổ tích" ở hẻm ông Tiên
"Chuyện cổ tích" ở hẻm ông Tiên

(Dân trí) - Một ngày cuối tháng 7, chúng tôi tìm đến con hẻm 96 thuộc khu phố 1, phường 2, quận Phú Nhuận, TPHCM - con hẻm của nghĩa tình mà người ta hay gọi là hẻm Ông Tiên.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 04:00

Sắp đặt nhà theo phong thủy
Sắp đặt nhà theo phong thủy

(Dân trí) - Việc sắp đặt nhà cửa có ảnh hưởng đến sức khỏe mỗi gia đình. Cùng tìm hiểu hướng dẫn cách bài trí nội thất theo phong thủy để đem lại sự cân bằng cho ngôi nhà và cho cả cuộc sống của bạn.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 01:00

Biến ngôi nhà nhàm chán thành văn phòng tươi mát
Biến ngôi nhà nhàm chán thành văn phòng tươi mát

Với một chiến lược thiết kế thông minh, Công ty kiến trúc Studio Vara thiết kế lại một tòa nhà thương mại nhàm chán tại San Francisco thành không gian văn phòng thú vị.

Thứ sáu, 31/07/2015 - 12:00

Khi Việt Nam ‘nổi tiếng’ quốc tế vì màn… kính thưa
Khi Việt Nam ‘nổi tiếng’ quốc tế vì màn… kính thưa

Đã đến lúc cần mạnh dạn đổi mới triệt để những màn kính thưa, kính gửi,những nghi lễ đã “lạc điệu”.

Thứ năm, 30/07/2015 - 03:10

Vụ phạt Lệ Quyên: Xử ngang "gây rối, dọa bom"?
Vụ phạt Lệ Quyên: Xử ngang "gây rối, dọa bom"?

Rõ ràng, nếu coi trẻ con tè dầm là vi phạm trật tự máy bay, việc mức phạt tương đồng với gây rối hay dọa bom là không phù hợp.

Thứ năm, 30/07/2015 - 03:03

Cách nấu cơm loại bỏ chất asen gây ung thư
Cách nấu cơm loại bỏ chất asen gây ung thư

(Dân trí) - Các bậc cha mẹ tại Anh đang được khuyên thay đổi cách nấu cơm để loại bỏ dấu vết của chất asen – một chất độc có thể gây ung thư.

Thứ năm, 30/07/2015 - 11:16

Bài trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy
Bài trí bếp và chậu rửa hợp phong thủy

Nhà bếp không chỉ để nấu nướng, theo phong thủy, khu vực này còn có nhiều “kiêng kỵ”, là nơi tăng thêm vận khí cho gia chủ. Tuy nhiên, phòng bếp có hai yếu tố đối lập, xung khắc với nhau là bếp và chậu rửa (lửa và nước), nếu biết cách bố trí bếp và chậu rửa hợp lí sẽ mang lại sự cân bằng hài hòa.

Thứ năm, 30/07/2015 - 10:57

Dở khóc dở cười cách đi thang cuốn mới của người dân Trung Quốc
Dở khóc dở cười cách đi thang cuốn mới của người dân Trung Quốc

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại tai nạn thương tâm của một bà mẹ sụt hố trên đỉnh thang cuốn ngay sau khi cố gắng cứu con trai của mình được tung lên mạng hôm Chủ Nhật vừa rồi đã khiến những ai buộc phải đi thang cuốn ở Trung Quốc khiếp sợ.

Thứ năm, 30/07/2015 - 10:08

Những ý tưởng trang trí nhà bằng đá và sỏi
Những ý tưởng trang trí nhà bằng đá và sỏi

Việc sử dụng đá và sỏi trong trang trí nội thất đã không còn xa lạ, giúp làm tăng màu sắc thiên nhiên cho không gian sống của bạn.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:57

Cách hóa giải sát khí trong phòng vệ sinh
Cách hóa giải sát khí trong phòng vệ sinh

Ngoài việc là nơi vệ sinh tắm giặt của cả nhà, đây còn là nơi để thư giãn sau một ngày làm việc và thường được thiết kế theo mô hình “hai trong một”, kết hợp tắm giặt và một số chức năng khác, vì thế khu trú nhiều khí xấu cần hóa giải.

Thứ năm, 30/07/2015 - 09:37

Muốn tự tử vì có con nghiện game
Muốn tự tử vì có con nghiện game

Hiện tại tôi cảm thấy bất lực trong việc nuôi dạy con cái. Tôi không muốn tiếp tục nhìn thấy con mình mỗi ngày một trượt dốc và sa sút vì nghiện game như bây giờ. Lắm lúc tôi chỉ muốn tự tử đi cho xong chứ cứ tiếp tục sống như thế này thì đau lòng quá. Xin chuyên gia cho tôi lời khuyên với. Tôi thật sự đã hết cách rồi!

Thứ năm, 30/07/2015 - 07:14

5 dấu hiệu nhận biết nhãn lồng Hưng Yên "xịn"
5 dấu hiệu nhận biết nhãn lồng Hưng Yên "xịn"

Cùi nhãn lồng Hưng Yên dày và khô, đặc biệt là có hai dẻ xếp rất khít nhau - đây là đặc điểm mà chỉ riêng nhãn lồng Hưng Yên mới có.

Thứ tư, 29/07/2015 - 09:47

ĐÁNG QUAN TÂM
Chuyện ở xã có hàng loạt “ngôi sao”
Chuyện ở xã có hàng loạt “ngôi sao”

Những diễn viên, ca sĩ, nhân vật nổi tiếng trong phim ảnh của xứ Kim Chi như Sê Chiên, Kim Su Li, Ly En Sê, Han Chê Un, Ly Han Sê… hay nữ ca sĩ tiếng tăm người Mỹ Kelly, ngôi sao bóng đá Ka Ka… đã trở thành tên khai sinh của cả trăm đứa trẻ ở xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng.

Thứ tư, 29/07/2015 - 03:00

“Thần đồng” Trần Đăng Khoa bàn về thần đồng Đỗ Nhật Nam
“Thần đồng” Trần Đăng Khoa bàn về thần đồng Đỗ Nhật Nam

Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, một gia đình hạnh phúc là điểm tựa vững chắc cho các “thần đồng” như Đỗ Nhật Nam.

Thứ tư, 29/07/2015 - 02:00

Trái bơ tràn vỉa hè Thủ đô, giá rẻ nhưng vẫn ế
Trái bơ tràn vỉa hè Thủ đô, giá rẻ nhưng vẫn ế

Những trái bơ giá rẻ được bày bán tại vỉa hè nhiều tuyến đường ở Hà Nội nhưng rất ít người mua. Trong khi đó, bơ trong siêu thị được bán với giá cao hơn gấp nhiều lần vẫn được nhiều người dân mua.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:55

Cách hóa giải cho nhà gần đường tàu hỏa
Cách hóa giải cho nhà gần đường tàu hỏa

Một ngôi nhà gần đường ray tảu hỏa sẽ chịu tác động mạnh mẽ của âm thanh, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tài vận của từng thành viên trong gia đình. Vì vậy, sẽ gặp nhiều bất lợi về phong thủy và nhà càng sát đường tàu thì càng bất lợi.

Thứ tư, 29/07/2015 - 11:18

Nội thất “biến hình” cho căn nhà hiện đại
Nội thất “biến hình” cho căn nhà hiện đại

Những mẫu nội thất sau đây có khả năng biến hóa đa dạng, tốn ít diện tích và có thể sử dụng với nhiều công năng khác nhau.

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:36

Điều người Việt nên tự hỏi trước khi 'nâng cao sĩ diện'?
Điều người Việt nên tự hỏi trước khi 'nâng cao sĩ diện'?

Trước khi chỉ trích một ai đó vì không làm mình vừa lòng, liệu có nên tự đặt câu hỏi: vậy ta đã tôn trọng họ chưa? Và ta phải làm gì để nhận được sự tôn trọng?

Thứ tư, 29/07/2015 - 10:02

Cả làng bán thận để sống
Cả làng bán thận để sống

Những người dân ở làng Hokse, Nepal nghèo tới nỗi họ buộc phải bán nội tạng để sống và ngôi làng của họ thậm chí còn được mệnh danh là "Thung lũng thận".

Thứ tư, 29/07/2015 - 12:00

Tài vẽ tranh tuyệt đỉnh của "nghệ sĩ cà phê"
Tài vẽ tranh tuyệt đỉnh của "nghệ sĩ cà phê"

(Dân trí) - Ghidaq al-Nizar, từ đất nước Indonesia đã tạo nên những tác phẩm đầy ấn tượng và ma thuật chỉ bằng nước cà phê.

Thứ tư, 29/07/2015 - 12:00

Đang nợ nần, nhặt được 50 triệu vẫn tìm trả người đánh mất
Đang nợ nần, nhặt được 50 triệu vẫn tìm trả người đánh mất

“Tưởng người nhặt được là ông chủ lớn, 50 triệu là số tiền nhỏ, họ trả lại làm phúc nhưng không ngờ em đó chỉ là một lái xe, gia đình khá khó khăn và đang nợ nần khá nhiều”, anh Kiên chia sẻ.

Thứ ba, 28/07/2015 - 04:57

Bài học tuyệt hay về việc nắm lấy cơ hội
Bài học tuyệt hay về việc nắm lấy cơ hội

Cơ hội đâu phải ai cũng có, quan trọng là bạn phải biết nắm lấy những cơ hội đến với mình, bằng sức lao động của mình để tạo ra tương lai cho bản thân.

Thứ ba, 28/07/2015 - 03:09

Gặp người đàn ông chuyên ngăn các vụ tự tử
Gặp người đàn ông chuyên ngăn các vụ tự tử

(Dân trí) - Ông Yukio Shige, một sĩ quan cảnh sát về hưu Nhật Bản, đã dành cả mười năm qua trong phần đời còn lại của mình để ngăn chặn các vụ tự tử.

Thứ ba, 28/07/2015 - 12:07

Màn kịch của gã ăn xin đi xe SH, xài điện thoại Iphone 5?
Màn kịch của gã ăn xin đi xe SH, xài điện thoại Iphone 5?

Gần đây một người đàn ông ăn xin khoác trên mình bộ quần áo rách rưới với đôi chân hoại tử không có tiền chữa trị xuất hiện. Được biết hàng ngày gã có thể xin được cả tiền triệu.

Thứ ba, 28/07/2015 - 11:36