Đà Nẵng:

Dịch vụ giặt là 'hốt bạc" ngày Tết

Hồng Phương

(Dân trí) - Cận Tết là thời điểm các dịch vụ giặt là bước vào "giai đoạn vàng". Nhiều cơ sở giặt là phải hoạt động hết công suất, thuê thêm nhân viên thời vụ để phục vụ nhu cầu tăng cao của khách hàng.

Những ngày giáp Tết, nhiều gia đình có thói quen dọn dẹp nhà cửa, thay chăn, ga… để đón năm mới. Tuy nhiên vì thời tiết thất thường cộng với công việc tất bật những ngày cuối năm khiến nhiều gia đình tìm đến dịch vụ giặt là để giảm bớt gánh nặng.

Đây được xem là thời điểm "hái ra tiền" của các công ty kinh doanh dịch vụ giặt là, đa số các cửa tiệm giặt là đều quá tải vì số lượng đơn giặt tăng cao gấp 4-5 lần bình thường.

Dịch vụ giặt là hốt bạc ngày Tết - 1

Cận Tết, các cửa tiệm giặt là luôn trong tình trạng "quá tải"

Anh Nam đang là chủ 2 tiệm giặt là trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cho biết "Ngày thường, trung bình mỗi ngày tiệm của tôi nhận được khoảng hơn chục đơn hàng. Tuy nhiên những ngày cận Tết, do nhu cầu của khách hàng tăng cao nên số lượng đơn hàng cũng tăng gấp 3-5 lần so với ngày thường.

Nhân viên và toàn bộ máy giặt, máy sấy quần áo phải làm việc hết công suất nhưng vẫn không hết việc. Do đó, tôi và nhân viên phải ở lại canh chừng cho máy chạy và xếp đồ xuyên đêm để đảm bảo tiến độ và kịp giao đồ cho khách đúng hẹn".

Dịch vụ giặt là hốt bạc ngày Tết - 2

Máy giặt, máy sấy phải hoạt động hết công suất

Theo anh Nam, do tình trạng tồn hàng liên tục nên tiệm anh phải ngưng nhận hàng từ 27 âm lịch mặc dù đến tối 29 âm lịch cửa tiệm mới chính thức đóng cửa nghỉ Tết. Mặc dù đơn hàng rất nhiều và thiếu nhân lực nhưng anh nhất quyết không tuyển thêm nhân viên thời vụ như nhiều tiệm giặt là khác. Lý do là nhân viên thời vụ sẽ không quen việc, không cẩn thận, dễ làm hư hỏng đồ của khách,...

Theo khảo sát, giá dịch vụ giặt là dịp Tết trên địa bàn thành phố Đà Nẵng có tăng nhẹ so với ngày thường. Cụ thể như dịch vụ giặt sấy quần áo ngày thường có mức giá từ 10.000 - 12.000 đồng/kg sẽ được tăng lên thành 12.000 - 15.000 đồng/kg; giặt sấy chăn màn ngày thường sẽ có mức giá dao động 15.000 - 18.000 đồng/kg và tăng khoảng 18.000 - 20.000 đồng/kg vào dịp cận Tết. Các dịch vụ giặt hấp hay giặt khô những loại trang phục đặc biệt như bộ vest, áo da, áo dài,... sẽ tính thêm phụ phí dịch vụ tầm từ 5.000 - 20.000 đồng/dịch vụ vào dịp cận Tết.

Dịch vụ giặt là hốt bạc ngày Tết - 3

Lượng đơn hàng tăng cao gấp 3-5 lần so với ngày thường

Chị Loan (tiểu thương tại chợ An Hải Bắc - Đà Nẵng) cho biết: "Những ngày cuối năm, công việc rất bận rộn và thời tiết lại mưa nắng thất thường. Do đó, tôi phải nhờ dịch vụ giặt là để làm mới quần áo và chăn màn dịp cuối năm. Chi phí bỏ ra cho dịch vụ này khá cao nhưng trang phục và chăn màn được giặt là sạch sẽ, đồng thời tiết kiệm được rất nhiều thời gian và công sức dịp giáp Tết nên năm nào tôi cũng gửi đồ ra tiệm để giặt là".

Dịch vụ giặt là ngày càng phát triển và mang lại tiện ích cho nhiều người, đặc biệt khi giáp Tết là thời điểm ai cũng bận rộn với hàng tá công việc. Tuy nhiên, bên cạnh những cửa hàng dịch vụ giặt là làm ăn uy tín, vẫn còn nhiều nơi có dịch vụ kém chất lượng. Do đó mà khách hàng cũng cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về dịch vụ để có thể lựa chọn những cơ sở uy tín giúp giảm rủi ro trong những ngày cuối năm.