Thứ năm, 01/04/2021 - 10:36

Đề nghị không hút thuốc, cô gái bị người đàn ông hất nước lẩu vào người

Dân trí

Một cô gái cùng bạn đã bị hất nước lẩu vào người sau khi yêu cầu người đàn ông bàn bên ngừng hút thuốc trong nhà hàng.

Đề nghị không hút thuốc, cô gái bị người đàn ông hất nước lẩu vào người - 1
Nhà hàng đã bị phạt 50.000 nhân dân tệ (175,8 triệu đồng) sau vụ việc

Người phụ nữ họ Xiao đã đăng tải một đoạn video lên mạng xã hội Weibo cho thấy sự việc giữa cô và một người đàn ông ngồi bàn bên cạnh tại một nhà hàng lẩu ở thành phố Thành Đô, Trung Quốc vào tối thứ Hai vừa rồi. Video hiện đã được xem hơn 170 triệu lần.

Vụ việc xảy ra tại quán lẩu đầu cá và ếch Weizhi Juemei. Xiao và bạn của cô đã đến đó ăn tối. Xiao yêu cầu người đàn ông bàn bên cạnh không hút thuốc vì cô có vấn đề về phổi nhưng đáp lại là những phản ứng gay gắt.

"Tại sao tôi không thể hút thuốc trong nhà hàng? Đó không phải việc của cô", người đàn ông hét lên với Xiao.

Thấy Xiao đang quay video sự việc bằng điện thoại di động của mình, anh ta dọa sẽ đập vỡ điện thoại của cô.

"Cô đã tiêu bao nhiêu tiền vào nhà hàng này? Cô có quyền yêu cầu tôi không hút thuốc không? Ai đã cho cô cái quyền ấy?", người đàn ông nói trong video.

Anh ta thậm chí còn lớn tiếng chế giễu một người bạn nam đi cùng Xiao:

"Anh ta không hút thuốc, anh ta không phải là đàn ông".

Bất ngờ khi một số khách hàng khác trong nhà hàng còn lên tiếng ủng hộ:

"Người Tứ Xuyên chúng tôi đều hút thuốc như thế này trong nhà hàng".

Người đàn ông tiếp tục hỏi: "Đó có phải là vấn đề không?".

Sau đó, anh ta hất một cốc "chất lỏng không rõ là gì" vào Xiao và 4 người bạn của cô. Báo Chutian Metropolis News đưa tin nhà hàng đã lên tiếng xác nhận chất lỏng đó là nước lẩu.

Xiao sau đó đã gọi cảnh sát đến nhà hàng và đưa những người liên quan đi. Theo bài đăng của Xiao trên WeChat vào hôm thứ Tư, dưới sự hòa giải của cảnh sát, người đàn ông đã xin lỗi cô đồng thời bồi thường cho Xiao và bạn của cô tổng cộng 1.000 nhân dân tệ (3,5 triệu đồng) cho chi phí giặt là.

Xiao, một người chuyên bảo vệ quyền lợi cho phụ nữ, cho biết cô thực sự không cần lời xin lỗi từ người đàn ông nhưng hy vọng sẽ giúp nâng cao nhận thức cộng đồng về vấn đề hút thuốc lá thụ động trong nhà.

"Nhiều người già, trẻ em, những người như tôi bị bệnh phổi, và thậm chí cả những người khỏe mạnh không muốn hít phải khói thuốc thụ động. Không hút thuốc ở nơi công cộng là một sự tôn trọng cơ bản đối với người khác", Xiao chia sẻ.

Người quản lý nhà hàng là cô Chen cho biết ban đầu họ không để ý đến vụ việc vì khá bận rộn vào tối hôm đó.

"Việc khách hàng hút thuốc ở đây thường xuyên xảy ra", cô nói. "Trước đây khi một khách hàng phàn nàn về việc hút thuốc của một khách hàng khác, chúng tôi sẽ cố gắng thuyết phục. Nhưng nếu người hút thuốc không nghe, chúng tôi đành cho khách khiếu nại đổi sang bàn khác".

Công ty mẹ đã phạt nhà hàng 50.000 nhân dân tệ (176 triệu VND) sau vụ việc. Công ty cho biết họ sẽ thu hồi quyền nhượng quyền của nhà hàng nếu một trường hợp tương tự xảy ra một lần nữa.

Hiệp hội Kiểm soát Thuốc lá Trung Quốc, một tổ chức phi chính phủ do chính phủ hậu thuẫn, đã khen ngợi Xiao vì những nỗ lực của cô.

"Khói thuốc chứa ít nhất 69 loại chất gây ung thư", hiệp hội cho biết.

Trà Xanh

Theo LB

Đáng quan tâm