Đá sợ gãi

(Dân trí) - Bình thường, mấy chục người dù ra sức hò dô cũng chẳng thể làm hòn đá suy suyển, vậy mà chỉ cần gãi nhẹ vào “chỗ buồn”, ngay lập tức nó lắc lư và phát ra âm thanh nghe như tiếng cười nắc nẻ. Đó là tảng đá kỳ lạ ở thôn Tân Lạc, huyện Thạch Trụ, Trùng Khánh, Trung Quốc.

Kích thước tảng đá khoảng chừng 2 mét khối, nặng xấp xỉ 5 tấn, diện tích tiếp xúc mặt đất gần nửa mét vuông, trên bề mặt có rất nhiều vết rạn hình mai rùa và những vết tích do bào mòn của thời gian.

 

Ngoài biệt danh “đá sợ gãi”, dân trong vùng còn gọi tảng đá này là hòn Thạch Loan. Họ còn lưu tryền cả sự tích hòn đá cười, rằng đó là một kiệt tác của viên tướng tài giỏi Dư Ban.

 

Để kiểm chứng lời đồn đại, hai nhà địa chất khoa Địa lý, trường ĐH sư phạm Trùng Khánh cùng đoàn phóng viên tỉnh đã tận tay gãi vào “chỗ buồn” của tảng đá (theo tay chỉ của của người dẫn đường), vậy là nó rung lên từng chặp với âm thanh như thể tiếng cười giòn tan. Khi không gãi thì có dùng cả xe bò kéo cũng không thể làm nó chuyển dịch.

 

Đá sợ gãi  - 1
 

Sau nhiều ngày tìm hiểm kĩ càng, các nhà địa chất cuối cùng đã giải mã được bí ẩn về tảng đá.

 

Hình thành cách đây khoảng 500.000 năm, tảng đá vốn dĩ là một phần đá dưới đáy biển. Do cấu tạo địa chất khác thường, “chỗ buồn” của nó ngẫu nhiên trở thành một điểm gần giống điểm tựa cánh tay đòn. Chạm vào đó đồng nghĩa với việc tác dụng một lực vào điểm tựa, lực đó được nhân lên về sức và làm tảng đá lung lay.

 

Còn âm thanh phát ra như tiếng cười cũng là do một số vị trí trong lòng tảng đá bị mục rơi ra khi tảng đá rung chuyển.

 

Đá sợ gãi  - 2
 

Thu Trang

Theo 555.com.cn

Đang được quan tâm