"Đã mắt" với vườn dưa sai lúc lỉu trên sân thượng của ông bố Sài thành

(Dân trí) - Trên khoảng không gian sân thượng tầng 3, anh Lê Bạch Thái Thuyên (34 tuổi, Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh) vừa thiết kế trồng rau sạch, dưa lưới, lại vừa tận dụng nuôi gà cung cấp thực phẩm sạch cho bữa ăn gia đình.

Đã mắt với vườn dưa sai lúc lỉu trên sân thượng của ông bố Sài thành - 1
Những năm gần đây, việc thiết kế vườn rau trên sân thượng, ban công của người dân ở các thành phố lớn khá phổ biến. Việc trồng rau, chăm chút cây trái không chỉ giúp cung cấp thực phẩm cho bữa ăn gia đình, giảm chi phí sinh hoạt mà với nhiều người đó còn niềm đam mê, yêu thích. Trên khoảng không sân thượng tầng 3 rộng khoảng 80m2, anh Lê Bạch Thái Thuyên (34 tuổi, Gò Vấp, Tp. Hồ Chí Minh) thiết kế thành một vườn rau và cây trái tươi tốt.
Đã mắt với vườn dưa sai lúc lỉu trên sân thượng của ông bố Sài thành - 2

Dù diện tích không quá lớn nhưng khu vườn được anh Thuyên bố trí khá hợp lý. Phía ban công bên ngoài rộng khoảng 25m2, được anh bắc giàn, trồng bầu sai lúc lỉu. Khu vực sát bờ tường ngôi nhà thì trồng dưa lưới, riêng khoảng không ở giữa sân thượng ngập tràn ánh nắng được anh tận dụng trồng rau xanh. Mùa nào thức nấy, khu vườn luôn xanh tốt, đầy đủ các loại cây trái từ bầu, bí, rau muống, xà lách đến các loại dưa leo, dưa hấu…

Đã mắt với vườn dưa sai lúc lỉu trên sân thượng của ông bố Sài thành - 3
Trong số đó, ấn tượng nhất phải kể đến vườn dưa mật hoa được anh Thuyên trồng theo phương pháp bán thủy canh, cho quả sai trái, chất lượng ngon không kém dưa được bày bán trong cửa hàng.
Đã mắt với vườn dưa sai lúc lỉu trên sân thượng của ông bố Sài thành - 4
Để tiết kiệm diện tích anh Thuyên trồng dưa trong thùng sơn 20 lít. Trong đó thiết kế các lỗ nằm ngang thoát nước và lối dẫn khí theo phương thức EarthBox. Phía trên, anh Thuyên thiết kế các cột, giàn bằng tre, nứa cho cây leo tự nhiên.
Đã mắt với vườn dưa sai lúc lỉu trên sân thượng của ông bố Sài thành - 5
Hiện tại, khu vườn của anh Thuyên có khoảng 40 cây dưa lưới đang vào vụ thu hoạch. Dưa lưới được trồng theo phương pháp này cho vị ngọt đặm, quả khá to.
Đã mắt với vườn dưa sai lúc lỉu trên sân thượng của ông bố Sài thành - 6
Để dưa đạt chất lượng trái như ý muốn thì trước khi thu hoạch 1 tuần cần giảm phân nước, có thể trước 3 ngày không cần tưới để dưa tránh bị nứt và có độ ngọt cao hơn. Ngoài ra, anh Thuyên cũng bật mí sau khi thu hoạch cần để 2 – 3 ngày mới sử dụng để dưa lắng đường, tăng độ ngọt.
Đã mắt với vườn dưa sai lúc lỉu trên sân thượng của ông bố Sài thành - 7
Một quả dưa mật hoa được thu hoạch tại vườn nhà anh Thuyên có cân nặng trên 2kg. Theo anh Thuyên, việc trồng dưa trên sân thượng không khó, điều quan trọng là phải chọn được giống dưa tốt, đặc biệt phải thường xuyên tưới nước, chăm sóc cây. Dưa Mật hoa là giống dưa ngắn ngày, chỉ từ 50 - 70 ngày là bắt đầu cho thu hoạch. Một năm, anh Thuyên trồng từ 2 – 3 vụ dưa, mỗi vụ thu hoạch khoảng 50kg dưa.
Đã mắt với vườn dưa sai lúc lỉu trên sân thượng của ông bố Sài thành - 8
Vườn dưa trái sai lúc lỉu trên sân thượng nhà anh Thuyên
Đã mắt với vườn dưa sai lúc lỉu trên sân thượng của ông bố Sài thành - 9
Đã mắt với vườn dưa sai lúc lỉu trên sân thượng của ông bố Sài thành - 10
Bắt đầu ý tưởng trồng rau trên sân thượng từ năm 2012, anh Thuyên cho biết ngoài việc phục vụ đam mê thì lý do trồng rau còn bắt nguồn từ thông tin về tình trạng rau phun thuốc kích thích, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trên thị trường. So với việc trồng rau dưới đất, thì trồng rau trên sân thượng khó hơn nhiều, đòi hỏi việc chăm sóc thường xuyên hơn. Ngoài trồng dưa lưới, anh Thuyên còn trồng dưa hấu dưới khu vườn mặt đất và cũng áp dụng phương pháp trồng bán thủy canh.
Đã mắt với vườn dưa sai lúc lỉu trên sân thượng của ông bố Sài thành - 11
Những quả dưa to, căng mọng trong vườn nhà anh Thuyên. Ngoài việc trồng rau, dưa anh Thuyên cho biết mình còn nuôi gà thịt và đẻ trứng trên sân thượng. Chính nhờ việc tự cung, tự cấp này mà từ nhiều năm nay gia đình anh không phải đi chợ mua đồ. "Rau trái trồng ở vườn nhà vừa ngon lại đảm bảo. Quan trọng đây còn là thú vui, niềm đam mê khiến bản thân quên đi những mệt mỏi sau những giờ làm việc căng thẳng", anh Thuyên bộc bạch.

Hà Trang