Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk “bỏ phố về rừng”

Dân trí Nơi Tâm An ở là một thung lũng thuộc bản Ý Linh Hồ (Sa Pa, Lào Cai), hàng ngày cô gái trẻ tự trồng rau, đi nương rẫy... vào bếp nấu ăn, cuộc sống nương nhờ vào tự nhiên mà rất ít tiêu đến tiền.

Video Tâm An đi thu hoạch khoai sọ trên nương rẫy. Nguồn: Bếp trên đỉnh đồi

Cuộc sống “tự cung, tự cấp”, nương nhờ thiên nhiên

Tâm An (tên thật là Phạm Thị Thanh Loan), sinh năm 1991 quê Đắk Lắk được biết đến là chủ nhân của loạt video gây “sốt” về cuộc sống yên bình ở vùng cao Tây Bắc.

Cô còn được mệnh danh là “Lý Tử Thất - tiên nữ đồng quê" của Việt Nam. Hình ảnh cô gái 9x sống giữa núi rừng, hàng ngày tự trồng rau, lên nương rẫy, đọc sách, uống cà phê, an yên tận hưởng cuộc sống, khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk “bỏ phố về rừng” - 1

Tâm An được mệnh danh là “Lý Tử Thất - tiên nữ đồng quê" của Việt Nam nhờ những video, hình ảnh về cuộc sống đẹp như mơ ở vùng cao Tây Bắc

Trước đây, Tâm An từng là một designer, với mức thu nhập ổn định ở Hà Nội. Cuộc sống bận rộn, với những áp lực vô hình khiến cô gái 9x luôn cảm thấy mệt mỏi, không có thời gian dành cho bản thân. Đúng lúc chán chường, Tâm An bất ngờ nhận được lời đề nghị của một người chị, mời lên làm đầu bếp cho một homestay ở Sa Pa, Lào Cai.

Không mất nhiều thời gian suy nghĩ, cô gái 9x nhận lời ngay: “Bản thân mình là người rất thích cuộc sống gần gũi, hòa mình với thiên nhiên. Ban đầu mình có kế hoạch về Đắc Lăk nhưng sau đó quyết định lên Tây Bắc để có cơ hội trải nghiệm văn hóa vùng cao, nhất là mảnh đất này lại mang đến cho mình sự tò mò rất lớn”, Tâm An kể.

Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk “bỏ phố về rừng” - 2

Tâm An hái chanh vàng trên nương

Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk “bỏ phố về rừng” - 3

Hàng ngày cô cũng trồng vườn rau nhỏ quanh nơi mình ở

Nơi Tâm An ở là một homestay nhỏ nhắn, nằm giữa thung lũng Mường Hoa, bản Ý Linh Hồ (Sa Pa, Lào Cai). Công việc chính hàng ngày của cô là nấu ăn cho khách đến nghỉ dưỡng, chăm chút homestay, thời gian còn lại Tâm An lên nương rẫy, đọc sách, chơi với lũ trẻ trong bản hoặc quay video về cuộc sống của bà con nơi đây.

Mọi sinh hoạt của cô gần như “tự cung, tự cấp” rất ít khi cần đến tiền. Tâm An tự trồng vườn rau nhỏ xinh ngay cạnh homestay với đủ loại từ: cà chua, rau muống, cải, dưa chuột… Cô cũng học cách nhuộm quần áo, tự làm tương đậu, nuôi giấm và chế nước rửa bát, dung dịch xịt muỗi bằng các loại cây, củ quả thiên nhiên trong rừng.

Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk “bỏ phố về rừng” - 4

Cuộc sống an yên, nương nhờ vào thiên nhiên của Tâm An khiến nhiếu người ngưỡng mộ

 Mùa quả chín, cô vào rừng thu hoạch chanh vàng, đào, mận, bồ quân… rồi về làm bánh, mứt hay các loại nước ép hoa quả cho lũ trẻ trong bản. Cuộc sống mà theo mô tả của Tâm An là “nương nhờ hoàn toàn vào thiên nhiên”.

“Nếu trong nhà luôn có đủ 3 thứ: Dầu ăn, muối, gạo… thì rất ít khi mình phải đi chợ, cần đến tiền. Thỉnh thoảng vào mùa thu hoạch, bà con trong bản lại mang cho gùi sắn, ngô, khoai, bí, đậu…, cần thêm gì thì ra nương rẫy lấy, chỉ sợ ăn không hết, chứ không thiếu bao giờ”, Tâm An cười kể.

Tâm An thu hoạch bí đỏ và làm bánh. Video: Bếp trên đỉnh đồi

Hạnh phúc từ những điều bình dị

Cô gái trẻ 9x tâm sự, trước đây, cô luôn nghĩ hạnh phúc là phải có một công việc ổn định, lương cao sống ở các thành phố lớn.

Thế nhưng, khi trực tiếp trải nghiệm, cô mới thấu hiểu sự mệt mỏi của những áp lực, guồng quay bận rộn mà không có thời gian dành cho bản thân.

Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk “bỏ phố về rừng” - 5

Càng sống ở Tây Bắc, Tâm An càng nhận ra mình thuộc về nơi này

“Ngày nào mình cũng cuốn mình trong công việc 8 tiếng, về nhà lại lo nốt công việc tồn đọng của ngày hôm trước. Tâm trạng lúc nào cũng căng thẳng, với nỗi lo nơm nớp, sợ bản thiết kế này sếp có duyệt hay không, khách hàng có vừa lòng không? Những áp lực này đôi khi, khiến mình cảm thấy chới với, không hiểu mục đích, ý nghĩa cuộc sống của bản thân là gì?

Hiện tại, dù kiếm ít tiền hơn nhưng mình được làm những gì mình thích, có thời gian tận hưởng cuộc sống. Những điều bình dị nhưng trước đây mình chưa từng được trải nghiệm”, Tâm An tâm sự.

Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk “bỏ phố về rừng” - 6

Điều khiến Tâm An hạnh phúc nhất là tình cảm mà người dân nơi đây dành cho mình

Tuy nhiên, Tâm An kể, thời gian đầu “bỏ phố, về rừng” cô cũng phải mất một tháng để làm quen và thích nghi. Cuộc sống thiên nhiên, thiếu thốn trăm bề không đơn giản như những gì cô gái trẻ hình dung.

Nơi cô ở là một bản nhỏ, cách xa trung tâm, đường vào vô cùng khó khăn. Mưa thì lầy lội, trời lạnh thì sương mù giăng trắng xóa như ốc đảo. Có những sáng tỉnh giấc, côn trùng bâu kín đầy cửa sổ, trước sân, phân trâu, bò phủ kín, khiến Tâm An nhiều lần òa khóc vì tủi thân.

Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk “bỏ phố về rừng” - 7

Tâm An trong một lần lên nương thu hoạch khoai sọ cùng bà con dân tộc

Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk “bỏ phố về rừng” - 8

 “Nhớ nhất là những ngày đầu đặt chân đến, trời tháng 11, Tây Bắc mưa lạnh căm căm, sương dày bao phủ khắp nơi. Có lần khoảng 5 giờ chiều, mình nhận được điện thoại báo xe chở củi để đốt lò sắp đến nơi. Tuy nhiên trời mưa, nên đống củi được đổ ngay dưới chân đồi.

6 giờ tối, mưa không ngớt, đường trơn trượt, nhìn củi ngổn ngang, mình tủi thân vô cùng và tự chất vấn bản thân sao lại bỏ công việc văn phòng nhàn hạ ở Hà Nội để lên núi đồi sống làm gì không biết", Tâm An cười nhớ lại.

Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk “bỏ phố về rừng” - 9

Những trái bí đỏ được Tâm An thu hoạch về tự làm bánh

Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk “bỏ phố về rừng” - 10

Tuy nhiên, càng sống ở Tây Bắc, cô gái trẻ càng nhận ra, mình thuộc về nơi này. Không ít lần, Tâm An bật khóc vì xúc động bởi tình cảm chân thành mà người dân nơi đây dành cho mình.

 “Bà con ở đây sống tình cảm lắm, có gì ngon, thu hoạch được rau quả gì đều để phần cho mình. Nhiều khi đến bữa ăn, mấy mế, mấy anh, chị lại gọi mời mình xuống ăn cùng. Bữa cơm chẳng phải là cao lương mĩ vị gì, đôi khi chỉ là bát khoai môn luộc giã với muối ớt, bát nộm hoa chuối hay đĩa mướp xào nhừ…

Cả gia đình ngồi quây quần bếp lửa, vừa ăn vừa trò chuyện vui vẻ. Hay có mế sáng nào đi chợ cũng ghé qua, phần mình 2 chiếc bánh nếp… Những điều bình dị nhưng đủ khiến bản thân cảm thấy ấm áp và hạnh phúc vô cùng”, Tâm An kể.

Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk “bỏ phố về rừng” - 11

Những điều bình dị ở Tây Bắc khiến Tâm An cảm nhận được hạnh phúc ý nghĩa của cuộc sống

Hiện tại, ngoài công việc ở homestay, Tâm An dành hầu hết thời gian, dạy lũ trẻ trong bản học chữ, chơi đàn, ca hát… Vào những ngày nghỉ, cuối tuần, cô cũng tự tay vào bếp làm bánh, đồ chơi handmade cho tụi nhỏ.

Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk “bỏ phố về rừng” - 12

Tâm An tự tay làm đèn trung thu cho trẻ nhỏ trong bản nơi cô ở

Cuộc sống bình yên, không cần đến tiền của cô gái Đắk Lắk “bỏ phố về rừng” - 13

Cuộc sống với cô gái trẻ tuy không tiện nghi, đầy đủ vật chất như trước nhưng Tâm An bảo mỗi ngày trôi qua, cô đều cảm thấy ý nghĩa và hạnh phúc.

“Mỗi sự lựa chọn luôn có sự đánh đổi, được cái này, phải chấp nhận mất cái kia... Với mình bây giờ thì cơm rau rừng, hít thở không khí ở rừng, mùa hè đến được đắm mình dưới dòng nước mát lành của suối, mùa đông được sưởi ấm bên bếp lửa cùng tụi nhỏ, được ngắm sương giăng khắp núi đồi, mỗi tối, mỗi sáng thức dậy không gian yên tĩnh chỉ tiếng gà gáy, tiếng côn trùng, tiếng giọt gianh rơi… là hạnh phúc mà dù có lương triệu đô cũng không thể đánh đổi”, Tâm An thành thật tâm sự.

Hà Trang

Ảnh: Tâm An

MỚI NHẤT
“Choáng” với đôi giày cao gót đắt nhất thế giới có giá… hơn 460 tỷ đồng
“Choáng” với đôi giày cao gót đắt nhất thế giới có giá… hơn 460 tỷ đồng

(Dân trí) - Đôi giày mang tên Moon Star được làm từ vàng nguyên khối, cùng 30 cara kim cương và một viên thiên thạch có niên đại từ thế kỷ 16.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 10:29

Bất ngờ đoàn tụ với đứa con tưởng “đã chết” sau 29 năm
Bất ngờ đoàn tụ với đứa con tưởng “đã chết” sau 29 năm

(Dân trí) - Tưởng rằng đứa con mới chào đời của mình đã chết nhưng 29 năm sau, bà Tina Bejarano Gardere (Mỹ) vô cùng bất ngờ khi biết rằng con gái của mình vẫn còn sống và thậm chí còn đang là một... người cha.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:46

Giám đốc nhà hàng cúi đầu xin lỗi 30 giây vì dùng máy gắp cua sống
Giám đốc nhà hàng cúi đầu xin lỗi 30 giây vì dùng máy gắp cua sống

(Dân trí) - Đích thân giám đốc nhà hàng đã cúi đầu xin lỗi sau khi vụ việc về chiếc máy gắp cua sống đang gây xôn xao dư luận những ngày gần đây.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:20

Không nên ngủ khỏa thân khi ở khách sạn
Không nên ngủ khỏa thân khi ở khách sạn

(Dân trí) - Đôi khi một vài sự cố xảy ra có thể làm hỏng cả chuyến du lịch của bạn.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 07:18

Khách nước ngoài bất ngờ khi lạc vào "ma trận" đồ Halloween ma mị ở Hà Nội
Khách nước ngoài bất ngờ khi lạc vào "ma trận" đồ Halloween ma mị ở Hà Nội

(Dân trí) - Những ngày qua, phố Hàng Mã (Hà Nội) bày bán ngập tràn các mặt hàng đồ chơi, đồ trang trí, hóa trang phục vụ dịp lễ Halloween. Điều này khiến nhiều du khách nước ngoài bất ngờ.

Chủ nhật, 27/10/2019 - 06:58

Nước sông Đà được thông báo "an toàn", người Hà Nội vẫn đổ xô mua nước đóng chai về dùng
Nước sông Đà được thông báo "an toàn", người Hà Nội vẫn đổ xô mua nước đóng chai về dùng

(Dân trí) - Nhiều ngày sau khi Nhà máy nước sông Đà thông báo các mẫu nước đưa đi kiểm nghiệm đều đạt tiêu chuẩn, nhiều hộ dân tại các chung cư ở Hà Nội vẫn đi mua nước bình về sử dụng.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 12:54

Phụ nữ thời đại 4.0 nên sở hữu tai nghe true wireless nào?
Phụ nữ thời đại 4.0 nên sở hữu tai nghe true wireless nào?

(Dân trí) - Gọi điện rảnh tay khi chạy xe ngoài đường, chống ồn trong khi làm việc tại công ty, nghe nhạc thư giãn khi nấu ăn ở nhà… tai nghe bluetooth nhỏ xinh, thời trang và nhiều lợi ích như thế nhưng rất nhiều chị em hiện đại đã bỏ lỡ.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 09:00

Phát “sốt” với những lý do nghỉ bán hàng “bá đạo” của các chủ quán vui tính
Phát “sốt” với những lý do nghỉ bán hàng “bá đạo” của các chủ quán vui tính

(Dân trí) - Nhiều người không khỏi thích thú trước những lý do nghỉ bán hàng hết sức đặc biệt, đáng yêu được các chủ quán treo biển thông báo: Nghỉ bán do vợ đẻ con trai, bận đi làm đẹp dự đám cưới…

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:51

7 năm bán đất chạy chữa hiếm muộn, mẹ òa khóc khi đón con ở tuổi 40
7 năm bán đất chạy chữa hiếm muộn, mẹ òa khóc khi đón con ở tuổi 40

7 năm với 4 lần thụ tinh nhân tạo, cặp vợ chồng tuổi 40 mới được bế con trên tay. Nhắc lại những ngày tháng đó, người phụ nữ ở Điện Biên vẫn không cầm được nước mắt.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:34

Bé gái 4 ngày tuổi sống sót kỳ diệu sau khi bị chôn sống
Bé gái 4 ngày tuổi sống sót kỳ diệu sau khi bị chôn sống

(Dân trí) - Một cặp vợ chồng người Ấn Độ đã giải cứu một bé gái bị chôn sống trong nghĩa trang tại bang Uttar Pradesh khi đang mai táng cho đứa con của họ không may vừa qua đời.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:22

Thiên đường giải trí bên biển Thuận An
Thiên đường giải trí bên biển Thuận An

(Dân trí) - Century Beach – từ một dự án bãi tắm đầu tư đã lâu nhưng chưa thành hình, bỗng những ngày tháng 10 này đã xuất hiện một khu vui chơi, giải trí, ăn uống rộng lớn và đẳng cấp.

Thứ bảy, 26/10/2019 - 07:00

Thăm làng nghề trồng dâu nuôi tằm còn sót lại ở xứ Nghệ
Thăm làng nghề trồng dâu nuôi tằm còn sót lại ở xứ Nghệ

(Dân trí) - Xã Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An) từ lâu đã nổi tiếng với nghề trồng dâu, nuôi tằm truyền thống. Ngoài tạo việc làm, thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động, làng nghề này còn là nơi lưu giữ nét văn hoá truyền thống ở địa phương.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 07:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Chú ngựa láu cá giả vờ chết để "trốn việc"
Chú ngựa láu cá giả vờ chết để "trốn việc"

(Dân trí) - Nhằm trốn tránh việc phải chở khách du lịch, chú ngựa "láu cá" nằm lăn quay ra đất giả vờ chết.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:46

Giúp trẻ em tìm thấy niềm vui bảo vệ môi trường
Giúp trẻ em tìm thấy niềm vui bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Vừa học vừa chơi luôn là phương thức giúp trẻ em dễ dàng ghi nhớ đồng thời hăng hái thực hành những nội dung được truyền đạt. Kiến thức bảo vệ môi trường được truyền tải sinh động, gần gũi theo cách này cũng sẽ phát huy đầy đủ hiệu quả, giúp trẻ dễ dàng hình thành thói quen bảo vệ môi trường ngay từ khi còn nhỏ.

Thứ sáu, 25/10/2019 - 05:00

Sống chung với ô nhiễm thủy ngân tại thị trấn cao nhất thế giới
Sống chung với ô nhiễm thủy ngân tại thị trấn cao nhất thế giới

(Dân trí) - Ở độ cao cách mặt nước biển chừng 5100 m, đây cũng là thị trấn cao nhất thế giới, đồng thời hàng ngày người dân phải sống chung cùng ô nhiễm thủy ngân độc hại.

Thứ năm, 24/10/2019 - 02:18

Xúc động đám cưới kiêm tang lễ của cô dâu bị ung thư
Xúc động đám cưới kiêm tang lễ của cô dâu bị ung thư

(Dân trí) - Anh Xu Shinan, 35 tuổi, người Trung Quốc đã tổ chức một lễ cưới đặc biệt với vị hôn thê đã mất của mình để giúp cô thực hiện giấc mơ làm cô dâu. Hôn lễ được tổ chức tại phòng tang lễ Đại Liên, miền đông Trung Quốc. Câu chuyện đã làm lay động trái tim của hàng ngàn người.

Thứ năm, 24/10/2019 - 11:07

Mùa lúa vàng trên “xứ sở sương mù” Măng Ri
Mùa lúa vàng trên “xứ sở sương mù” Măng Ri

(Dân trí) - Nằm trên độ cao từ 1.200 – 1.500m, xã Măng Ri (Tu Mơ Rông, Kon Tum) được mệnh danh như một “xứ sở sương mù”. Đặc biệt, tháng 10 hàng năm, lòng chảo Măng Ri được phủ vàng bởi đồng ruộng bậc thang khiến lòng người mê mẫn.

Thứ năm, 24/10/2019 - 09:48

Người đàn ông Hà Nội hiến đất hàng trăm triệu xây đường
Người đàn ông Hà Nội hiến đất hàng trăm triệu xây đường

‘Có lúc, nghe những ý kiến trái chiều, tôi không khỏi nản lòng nhưng cuối cùng con đường cũng được hoàn thành’, ông Phùng Văn Hải kể.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:55

Cơ hội nhận vé tham dự ngày hội gia đình Vietopia Health & Sports Day 2019
Cơ hội nhận vé tham dự ngày hội gia đình Vietopia Health & Sports Day 2019

(Dân trí) - Chỉ cần chia sẻ các bí quyết chăm sóc sức khỏe, tinh thần gia đình, nhiều phụ huynh có cơ hội nhận ngay vé đến Ngày hội Gia đình Vietopia Health & Sports Day 2019 diễn ra ngày 16-17/11/2019 với hàng chục hoạt động độc đáo và những phần quà giá trị cho cả nhà!

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:04

“Giữ môi trường xanh vì hành tinh chúng ta”
“Giữ môi trường xanh vì hành tinh chúng ta”

(Dân trí) - Sáng 22/10 tại TP.HCM, hơn 30 tình nguyện viên đã cùng nhau “ra quân”, chính thức thực hiện chương trình “Giữ môi trường xanh vì hành tinh chúng ta” do Báo Gia đình và Xã hội phối hợp cùng Trung tâm tiệc cưới The Adora tổ chức.

Thứ năm, 24/10/2019 - 07:00

Ung thư cổ tử cung tại Việt Nam: Vì đâu tỷ lệ mắc trung bình, tỷ lệ tử vong cao?
Ung thư cổ tử cung tại Việt Nam: Vì đâu tỷ lệ mắc trung bình, tỷ lệ tử vong cao?

(Dân trí) - Việt Nam có tỷ lệ mắc ung thư cổ tử cung (UTCTC) bằng ⅓ Mỹ, nhưng tỷ lệ tử vong lại gấp 1,5 lần. Dưới đây là những lý giải của bác sỹ chuyên khoa về nghịch lý này.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:56

Lắng nghe trẻ em chia sẻ cách bảo vệ môi trường
Lắng nghe trẻ em chia sẻ cách bảo vệ môi trường

(Dân trí) - Bên cạnh nỗ lực hành động bảo vệ môi trường của người trẻ, lứa tuổi học sinh cũng đang tích cực khắc phục tình trạng ô nhiễm hiện tại bằng những giải pháp tuy nhỏ nhưng mang đến hiệu quả lâu dài.

Thứ năm, 24/10/2019 - 06:55

Tài xế Thanh Hóa đỡ đẻ cho sản phụ trên xe lúc 3 giờ sáng
Tài xế Thanh Hóa đỡ đẻ cho sản phụ trên xe lúc 3 giờ sáng

Trên đường đến bệnh viện, sản phụ bất ngờ bị vỡ ối. Nam tài xế trẻ đã cùng người chồng đỡ đẻ cho chị.

Thứ tư, 23/10/2019 - 12:52

Phát hiện kho báu chục tỷ giấu trong chiếc đàn piano hơn 100 tuổi
Phát hiện kho báu chục tỷ giấu trong chiếc đàn piano hơn 100 tuổi

“Kho báu” tiền xu vàng trị giá hàng chục tỷ đồng được phát hiện khi những người chỉnh âm đàn piano kiểm tra chiếc đàn cũ kĩ.

Thứ tư, 23/10/2019 - 11:20