PhotoStory

Con phố chuyên "phù phép" đồ gia dụng hỏng ở Hà Nội

Thực hiện: Toàn Vũ

(Dân trí) - Đường Trần Quý Cáp là con phố chuyên sửa chữa các loại đồ gia dụng hỏng như bình nóng lạnh, nồi cơm điện, máy bơm nước... thành đồ dùng tốt.

Con phố chuyên phù phép đồ gia dụng hỏng ở Hà Nội - 1

Phố Trần Quý Cáp nằm trên địa bàn phường Văn Miếu, quận Đống Đa, Hà Nội. Nơi đây, được biết đến là con phố chuyên sửa chữa các loại đồ dùng như bình nóng lạnh, nồi cơm điện, máy bơm nước. Những người thợ ở đây còn được ví như phù thủy sửa đồ "phù phép" bắt bệnh các thiết bị điện tử hỏng thành đồ dùng tốt.

Con phố chuyên phù phép đồ gia dụng hỏng ở Hà Nội - 2
Con phố chuyên phù phép đồ gia dụng hỏng ở Hà Nội - 3

Thích thú trước công việc thú vị của những người thợ ở Hà Nội, anh Andrey - nhiếp ảnh gia đường phố đến từ Bồ Đào Nha, đã tìm đến con phố Trần Quý Cáp để chụp hình. Anh chia sẻ: "Con phố này có nhiều chất liệu cho nhiếp ảnh. Những câu chuyện của những người thợ sửa đồ ở đây thật sự hấp dẫn, thú vị. Công việc của họ phản ánh đậm chất nhịp sống của Hà Nội.

Con phố này khiến tôi gợi nhớ hình ảnh mình đã đi qua ở Ấn Độ".

Con phố chuyên phù phép đồ gia dụng hỏng ở Hà Nội - 4

Dọc phố Trần Quý Cáp có khoảng 10 cửa hàng chuyên sửa chữa, thay thế linh kiện, bảo dưỡng các đồ dân dụng cũ hỏng. Những người thợ ở đây mua những đồ hỏng về tu sửa, làm mới bán với giá đồ cũ. Bà Được (bên phải ảnh) đang tỉ mỉ cạo vỏ bình nóng lạnh cũ để sơn mới bán kiếm lời.

Con phố chuyên phù phép đồ gia dụng hỏng ở Hà Nội - 5

Bà Được đã có 30 năm trong nghề sửa chữa đồ cũ ở đường Trần Quý Cáp. 

"Ở đây cái gì cũng sửa được nhưng chủ yếu là bình nóng lạnh, nồi cơm điện... Sau khi nghỉ chế độ, tôi về đây làm luôn. Với gần 30 năm gắn bó với công việc này, chưa có món đồ gia dụng nào trong gia đình mà tôi chưa từng sửa qua. Ở đây, nhiều người dân tới bán lại đồ đã cũ hỏng, sau khi được thay thế linh kiện, sơn sửa chúng tôi bán ra với giá chỉ bằng một phần tư giá mới", bà Được chia sẻ.

Con phố chuyên phù phép đồ gia dụng hỏng ở Hà Nội - 6

Anh Tú (Đống Đa, Hà Nội), mang 2 chiếc máy xay sinh tố đã bị chập điện tới phố Trần Quý Cáp để sửa. 

"Ở đây, đa số là thợ có thâm niên kinh nghiệm sửa chữa đồ gia dụng. Mọi người vẫn nói vui, cái gì có trong nhà là họ đều "phù phép" sửa chữa được hết", ông Tú chia sẻ.

Con phố chuyên phù phép đồ gia dụng hỏng ở Hà Nội - 7

"Việc chúng tôi làm quanh năm không hết. Đa phần những đồ hỏng là do người dùng làm chập cháy, hay hỏng nút... Những lỗi như này chỉ cần thay thế linh kiện là xong. Nhiều người ngại sửa đem ra bán lại cho chúng tôi với giá hơn giá đồng nát một chút. Sau đó tôi sửa, đánh bóng làm mới rồi bán ra cho ai có nhu cầu", một thợ sửa đồ dân dụng lâu năm trên phố Trần Quý Cáp tâm sự. 

Con phố chuyên phù phép đồ gia dụng hỏng ở Hà Nội - 8

Đa phần ở con phố này, người sửa chữa là đàn ông, phụ nữ phụ trách bán hàng, nhận đơn sửa. 

Con phố chuyên phù phép đồ gia dụng hỏng ở Hà Nội - 9

Một người thợ ở đây cho hay, mùa nào thì sửa cái đó, mùa đông thì bình nóng lạnh, ấm siêu tốc, mùa hè sửa điều hòa, bình nước lọc nóng lạnh, còn nồi cơm điện, bếp từ, bếp cắm siêu tốc thì sửa chữa quanh năm. 

Thời gian gần đây, Hà Nội nồm ẩm, các thiết bị như máy lọc không khí, máy sấy quần áo, máy giặt... được nhiều người mang sửa chữa hoặc tìm mua cũ. 

Con phố chuyên phù phép đồ gia dụng hỏng ở Hà Nội - 10

Các hàng sửa chữa ở phố Trần Quý Cáp được đặt san sát nhau, các quán hầu hết đều có một lượng khách quen nhất định.