Chuyện xúc động về người giúp việc 14 năm nuôi con thay chủ cũ

Dân trí Từ một người giúp việc với mục đích kiếm thêm thu nhập, suốt 14 năm qua bà Đặng Thị Bình (SN 1955, Văn Lâm, Hưng Yên) đã trở thành người mẹ cưu mang nuôi nấng người con gái của chủ cũ. Câu chuyện về người phụ nữ đặc biệt này từng được ví như cổ tích giữa đời thường.

Chuyện xúc động về người giúp việc 14 năm nuôi con thay chủ cũ

Theo đó, cách đây 16 năm, vào năm 2002 bà Bình lên Hà Nội thuê trọ cùng con gái tại khu vực Long Biên (Hà Nội). Hàng ngày để kiếm thêm thu nhập, bà nhận trông trẻ thuê cho những gia đình xung quanh.

Ngày 8/1/2004, bé Hoàng Huyền Thương (khi ấy mới được 5 tháng tuổi) được mẹ gửi bà trông giữ với tiền lương 1 triệu đồng/ tháng. Bà Bình kể, thời điểm đó người phụ nữ lấy lý do bận đi chữa bệnh nên nhờ bà trông bé Thương cả ngày lẫn đêm.

“Cô ấy rất chân tình và tâm sự hoàn cảnh khó khăn, éo le nên tôi rất thương mà nhận lời đồng ý, dù khi đó con bé khát sữa mẹ, bà cháu chăm nhau rất vất vả”, bà Bình nhớ lại.

Suốt 14 năm qua, bà Đặng Thị Bình trở thành người mẹ đặc biệt, chăm sóc nuôi nấng người con gái cho chủ cũ
Suốt 14 năm qua, bà Đặng Thị Bình trở thành người mẹ đặc biệt, chăm sóc nuôi nấng người con gái cho chủ cũ

Thời điểm đó, cứ cách 2-3 ngày, người phụ nữ này lại ghé thăm con một lần nên bà Bình rất yên tâm. Tuy nhiên, đến tháng 5/2005, khi bé Huyền Thương được hơn 1 tuổi thì người này bỏ đi, tắt liên lạc và cho đến nay không hề có bất cứ tin tức gì.

“Ban đầu tôi cứ nghĩ cô ấy ốm đau, nằm viện nên cố gắng chờ đợi. Tuy nhiên, 1 tuần, 2 tuần trôi qua vẫn không thể liên lạc. Sốt ruột tôi qua phòng trọ tìm thì người chủ thông báo cô ấy đã gói ghém đồ đạc và chuyển chỗ ở”, bà Bình kể.

Bà Bình cho biết, thời điểm bà nhận nuôi Thương khi cô bé mới tròn 5 tháng tuổi - vừa mới cai sữa mẹ
Bà Bình cho biết, thời điểm bà nhận nuôi Thương khi cô bé mới tròn 5 tháng tuổi - vừa mới cai sữa mẹ

Thời gian đầu, bà Bình vẫn nguôi hy vọng sẽ tìm lại được người mẹ cho đứa cháu tội nghiệp. Cứ ở đâu có tin tức mọi người thông báo, bà lại tìm đến tận nơi hỏi thăm tình hình. Tuy nhiên, lần nào cũng chỉ nhận lại kết quả là con số 0. Thấy bà vất vả, kinh tế lại khó khăn nên nhiều người khuyên bà nên cho đứa bé vào trại trẻ mồ côi để bớt gánh nặng nhưng người phụ nữ này không đồng ý.

“Tôi nuôi cháu từ lúc nó còn đỏ hỏn, khóc ngằn ngặt trên tay tôi vì khát sữa đến khi con cứng cáp, bà cháu bện hơi nhau nên tôi chẳng lỡ xa cháu. Chính vì thế, dù cuộc sống khó khăn nhưng tôi vẫn quyết tâm nhận nuôi cháu nên người”, bà Bình xúc động nói.

Để có tiền trang trại cuộc sống và lo cho người cháu nuôi đặc biệt của mình, hàng ngày bà Bình nhận trông thêm 2-3 đứa trẻ quanh xóm. Thương hoàn cảnh của bà, nhiều người xung quanh cũng thường xuyên ủng hộ khi thì hộp sữa, lúc bộ quần áo. Điều đặc biệt là suốt 14 năm qua, dù người con gái bà nhiều lần ngỏ ý đón mẹ về Hưng Yên cho đỡ vất vả nhưng bà Bình vẫn thuê trọ ở khu vực Thượng Thanh (Long Biên) với hy vọng chờ đợi người mẹ quay trở lại đón con.

Điều bà Bình mong mỏi nhất là có sức khỏe lo cho Thương ăn học, nên người
Điều bà Bình mong mỏi nhất là có sức khỏe lo cho Thương ăn học, nên người

Người phụ nữ này xúc động cho biết, đây là quãng thời gian khó khăn nhất của hai bà cháu. Chồng mất sớm, nhà chỉ có vài sào ruộng, để nuôi hai người con gái ăn học bà Bình phải bươn chải, xoay sở đủ nghề. Giờ gia đình có thêm thành viên mới đồng nghĩa với gánh nặng kinh tế cũng đè nặng lên vai bà nhiều hơn.

“Hồi cháu còn nhỏ, nhà nghèo, không có tiền mua sữa bột, tôi mua sữa ông Thọ pha ra cho con uống, cuối tháng nhận được tiền trông trẻ tôi dành dụm mua cho con vài hộp sữa tươi để thay đổi. Khổ nhất là đến thời kỳ con ăn dặm, cháu thèm thịt, tôi cũng chỉ dám mua vài lạng cho con ăn, còn mình mua bì lợn về lọc lấy mỡ nấu canh”, bà Bình chia sẻ.

Bà Bình kể, có lần bà treo thưởng cho Thương, nếu được điểm 10 sẽ thưởng 10 nghìn đồng để con bỏ lợn, cuối năm mua quần áo. Thế nhưng, có lúc Thương được 4 điểm 10 cùng lúc, bà không có đủ tiền thưởng cho cháu. “Mỗi lần nghĩ lại quãng thời gian đó, tôi lại thấy trào nước mắt vì thương con quá, nếu bà không nghèo cháu cũng đỡ vất vả hơn”, bà Bình xúc động nói.

Dù cuộc sống khó khăn nhưng theo bà Bình, Thương là đứa trẻ rất ngoan, tình cảm và sống tự lập. “Tôi cho tiền ăn sáng, nó cũng không dám ăn mà để dành tiết kiệm mua sách vở. Hồi nó mới học lớp 3, còn nhỏ xíu, người gầy nhẳng nhưng thấy xưởng gạch thuê người bốc xếp nó cũng trốn nhà ra nhận làm thuê. Đến khi tay sưng rộp, rớm máu, tôi thương quá hai bà cháu cứ ôm nhau khóc nức nở”, bà Bình xúc động nhớ lại.

Người phụ nữ này cho biết, bà nhận nuôi Thương từ khi cô bé còn đỏ hỏn nên tình cảm bà cháu gắn bó như ruột thịt. Thậm chí, bà còn dành tình cảm cho Thương nhiều hơn cả cháu ngoại của mình. “Cháu mình, mình cũng thương nhưng con vẫn đủ cả bố mẹ, còn Thương mồ côi từ nhỏ nên tôi thương và dành sự quan tâm nhiều hơn”, bà Bình tâm sự.

Trong khi đó, về phần Thương suốt 14 năm chung sống với bà Bình, khi còn nhỏ cô bé vẫn nghĩ mình là cháu ruột của bà. Đến khi biết chuyện, Thương sống khép kín, trầm tính và ít nói hơn nhưng cũng chưa bao giờ hỏi về mẹ. Cô bé tâm sự, dù mẹ có về đón cũng nhất quyết sẽ ở với bà Bình.

Vừa qua, Thương vừa hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào 10 và đang chờ đợi kết quả. Khi hỏi về ước mơ của mình, cô bé thỏ thẻ cho biết, sau này lớn lên muốn làm nghề giáo viên hoặc nếu không sẽ kinh doanh tiệm bánh ngọt để có tiền phụng dưỡng, chăm sóc bà khi về già.

Hiện bà Bình đã ngoài 60 tuổi, sức khỏe yếu nhưng hàng ngày vẫn nhận trông thêm trẻ để có tiền trang trải cuộc sống. Theo bà Bình điều bà mong mỏi nhất lúc này là có sức khỏe để lo cho Thương đến khi cô bé học xong đại học. Sau nữa, là có thể tìm lại được gia đình cho người cháu nuôi đặc biệt của mình.

“Suốt 14 năm qua, tôi luôn chờ cuộc điện thoại của mẹ Thương. Tôi hiểu, dù bà có thương cháu đến đâu cũng không bằng tình cảm mẹ con ruột thịt được. Hiện tôi chỉ mong được sống đến ngày chứng kiến Thương học xong đại học, có việc làm, lập gia đình ổn định cuộc sống. Lúc đó, có nhắm mắt xuôi tay tôi cũng cam lòng”, bà Bình xúc động nói.

Hà Trang

Video: Trọng Trinh

MỚI NHẤT
Phú Yên: Một người dân tự bỏ tiền túi "bảo vệ" an toàn cho người tham gia giao thông
Phú Yên: Một người dân tự bỏ tiền túi "bảo vệ" an toàn cho người tham gia giao thông

(Dân trí) - “Bà con chú ý, tàu lửa qua đường ngang!”. Đó là âm thanh phát ra từ chiếc loa phát thanh tự chế của ông Nguyễn Minh Lễ (khu phố 5, phường Phú Thạnh, TP Tuy Hòa, Phú Yên) nhằm cảnh báo cho người dân đang lưu thông qua các đường ngang dân sinh tự phát biết để tránh tàu.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:54

Bi kịch của người phụ nữ hóa tâm thần vì không sinh được con
Bi kịch của người phụ nữ hóa tâm thần vì không sinh được con

(Dân trí) - Trong hành trình điều trị vô sinh, hiếm muộn không ít gia đình rơi vào tâm trạng tuyệt vọng, thậm chí nhiều người vợ bị ruồng rẫy, hắt hủi đến mức trầm cảm phải đi điều trị…

Thứ sáu, 15/06/2018 - 06:50

Nở rộ trào lưu "du lịch sinh con" để lấy quốc tịch
Nở rộ trào lưu "du lịch sinh con" để lấy quốc tịch

(Dân trí) - Trường hợp một bà mẹ người Trung Quốc sang Canada sinh con vừa bị phanh phui đang cho thấy hiện tượng “du lịch sinh con” để nhận quốc tịch nước ngoài đang ngày càng gia tăng.

Thứ năm, 14/06/2018 - 09:16

Khám phá những tòa nhà độc nhất vô nhị trên thế giới
Khám phá những tòa nhà độc nhất vô nhị trên thế giới

Nuôi thực vật để trang trí, có khả năng đổi màu theo thời gian đều là những ý tưởng khiến người khác phải ngỡ ngàng của các kiến trúc sư xây dựng nên những tòa nhà nổi tiếng vòng quanh thế giới hiện nay.

Thứ năm, 14/06/2018 - 04:13

Người phụ nữ Trung Quốc bị chồng... làm giấy báo tử để đến với tình mới
Người phụ nữ Trung Quốc bị chồng... làm giấy báo tử để đến với tình mới

(Dân trí) - Trở về nhà sau nhiều năm bôn ba tại đất khách quê người, cô Liu Guoqing bất ngờ phát hiện ra mình là người... đã chết.

Thứ năm, 14/06/2018 - 02:59

Bác sỹ Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Nikkei châu Á
Bác sỹ Việt Nam đầu tiên nhận giải thưởng Nikkei châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 13/6, giáo sư Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng Viện nghiên cứu tế bào gốc và công nghệ gen Vinmec đã được nhận giải thưởng Nikkei châu Á lần thứ 23 trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật tại lễ trao giải diễn ra ở thủ đô Tokyo.

Thứ năm, 14/06/2018 - 08:39

Kinh hoàng những sinh vật dưới đáy biển sâu 5.000 mét
Kinh hoàng những sinh vật dưới đáy biển sâu 5.000 mét

(Dân trí) - Nằm ở vùng tối vĩnh viễn của đại dương, hình dáng những con vật này có lẽ sẽ khiến bạn khóc thét khi nhìn thấy.

Thứ năm, 14/06/2018 - 07:57

Ngỡ ngàng với siêu phẩm ghế sofa có giá bằng một ngôi biệt thự
Ngỡ ngàng với siêu phẩm ghế sofa có giá bằng một ngôi biệt thự

(Dân trí) - Lấy cảm hứng từ loài động vật được xếp top đầu trong sách đỏ thế giới, chiếc ghế sofa hình hà mã độc đáo của nghệ sĩ đa tài Maximo Riera đã thu hút sự chú ý của không chỉ làng thiết kế thế giới mà cả các đại gia sẵn sàng vung tiền mua thú vui.

Thứ năm, 14/06/2018 - 06:00

Dr.Morita – Thương hiệu mặt nạ hàng đầu Đài Loan đã có mặt tại Việt Nam
Dr.Morita – Thương hiệu mặt nạ hàng đầu Đài Loan đã có mặt tại Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 12/6, tại cửa hàng SammiShop 61 Thái Hà - Hà Nội, diễn ra sự kiện với sự tham gia của Beauty Blogger Cavangwearsnoprada cùng đại diện 2 nhãn hàng là Sammi Shop & Dr.Morita - Đánh dấu việc ra mắt chính thức sản phẩm của Dr.Morita, thương hiệu mặt nạ cấp ẩm hàng đầu Đài Loan Hong Kong đã có mặt tại Việt Nam.

Thứ năm, 14/06/2018 - 05:00

Chuyện hi hữu: Ông nội... đón nhầm cháu ở trường mẫu giáo
Chuyện hi hữu: Ông nội... đón nhầm cháu ở trường mẫu giáo

(Dân trí) - Bi hài chuyện ông nội đón nhầm cháu trai tại một trường mầm non tại Trung Quốc và còn dẫn đi tiêm phòng cảm cúm. Vụ việc thậm chí còn trở nên "dở khóc dở cười" hơn, khi đứa bé bị nhầm lẫn vẫn thản nhiên gọi "ông nội" mà không có chút nghi ngờ gì.

Thứ năm, 14/06/2018 - 05:00

Vui buồn tình trên mạng: Nỗi đau tình ảo
Vui buồn tình trên mạng: Nỗi đau tình ảo

Do hám lợi, nhẹ dạ, không ít cá nhân đã trở thành nạn nhân của các đối tượng lừa đảo quen biết qua các ứng dụng hẹn hò. Thậm chí có người phải trả giá bằng cả cuộc đời mình...

Thứ tư, 13/06/2018 - 04:49

Bỏ trăm triệu mua đại bàng, cự đà làm thú cưng
Bỏ trăm triệu mua đại bàng, cự đà làm thú cưng

Thú chơi bò sát cũng như côn trùng đang thu hút nhiều giới, cả nam và nữ, người lớn cho đến trẻ nhỏ. Họ tụ tập thành nhóm, câu lạc bộ để cùng nhau khoe thú cưng của mình.

Thứ tư, 13/06/2018 - 02:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Sinh vật lạ “thân cá, đầu chim” gây xôn xao dư luận Trung Quốc
Sinh vật lạ “thân cá, đầu chim” gây xôn xao dư luận Trung Quốc

(Dân trí) - Sinh vật kỳ lạ mang thân hình mình cá chép, còn đầu giống chim bồ câu đang kiến dư luận Trung Quốc xôn xao.

Thứ tư, 13/06/2018 - 10:51

Làm thế nào để tha thứ và sống hạnh phúc hơn xưa?
Làm thế nào để tha thứ và sống hạnh phúc hơn xưa?

(Dân trí) - Hầu hết ai cũng đã trải qua một vài điều không vui hay gặp một người khiến chúng ta đau đớn. Nếu bạn vẫn luôn bị đè nặng bởi nỗi buồn cảm giác bị phản bội, hãy làm theo những bước sau để tha thứ và sống hạnh phúc hơn.

Thứ tư, 13/06/2018 - 07:46

Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp rực rỡ hoa bò cạp vàng
Ngẩn ngơ trước vẻ đẹp rực rỡ hoa bò cạp vàng

(Dân trí) - Đi dọc con đường Kim Long (TP Huế), chắc hẳn ai cũng phải ngẩn ngơ trước những hàng hoa bò cạp vàng đua nhau khoe sắc giữa cái nắng hè gay gắt tiết trời tháng 6.

Thứ tư, 13/06/2018 - 06:42

Tử vong vì ăn lựu nhiễm virus
Tử vong vì ăn lựu nhiễm virus

(Dân trí) - Mới đây, một người phụ nữ Úc 64 tuổi đã chết sau khi ăn một quả lưu đông lạnh có chứa virus viêm gan A.

Thứ tư, 13/06/2018 - 06:38

Ngôi nhà trên cây mô phỏng tổ chim tuyệt đẹp tại Pháp
Ngôi nhà trên cây mô phỏng tổ chim tuyệt đẹp tại Pháp

(Dân trí) - Ngôi nhà này sẽ khiến bạn thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình về “nhà trên cây”, vốn vẫn thường được coi là công trình chật chội, chắp vá và kém tiện nghi.

Thứ tư, 13/06/2018 - 06:34

Ngôi chùa có tháp chuông cao nhất Sài Gòn tồn tại hơn 50 năm
Ngôi chùa có tháp chuông cao nhất Sài Gòn tồn tại hơn 50 năm

(Dân trí) - Chùa Xá Lợi nằm ngay góc đường Bà Huyện Thanh Quan và Sư Thiện Chiếu (quận 3, TP HCM) được xây dựng năm 1956, trong khuôn viên rộng 2.500 m2 là ngôi chùa có tháp chuông cao nhất Sài Gòn.

Thứ tư, 13/06/2018 - 06:28

“Săn” Tivi giá siêu rẻ mùa World Cup
“Săn” Tivi giá siêu rẻ mùa World Cup

(Dân trí) - World Cup 2018 đang là chủ đề nóng bỏng, được quan tâm nhất từ trên mạng xã hội cho tới quán café. Sắm một chiếc tivi siêu xịn với màn hình to sắc nét là kế hoạch của hàng loạt “tín đồ trái bóng tròn” để chào đón mùa bóng đá. Cơ hội có 1-0-2 này đang có tại hệ thống VinPro.

Thứ tư, 13/06/2018 - 05:48

Chàng trai đạp xe từ Ai Cập sang Nga suốt 2 tháng để xem World Cup
Chàng trai đạp xe từ Ai Cập sang Nga suốt 2 tháng để xem World Cup

(Dân trí) - Một chàng trai đến từ Cairo đã đạp xe suốt 2 tháng ròng rã từ Ai Cập sang Nga với mong muốn cổ động tinh thần cho đội tuyển quốc gia tại giải World Cup đang cận kề.

Thứ ba, 12/06/2018 - 03:05

Hiểm họa khôn lường khi cho con ôm ipad, điện thoại cả ngày dịp hè
Hiểm họa khôn lường khi cho con ôm ipad, điện thoại cả ngày dịp hè

Nhiều phụ huynh thường “nhờ” điện thoại, ipad để dỗ, trông con hàng ngày mà không hề biết rằng trẻ có thể gặp phải những nguy hiểm trên môi trường mạng.

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:51

Hạt chia - "Siêu thực phẩm" hàng đầu cho sức khỏe
Hạt chia - "Siêu thực phẩm" hàng đầu cho sức khỏe

(Dân trí) - Khi khám phá được hết những lợi ích thần kỳ mà hạt chia mang lại cho sức khỏe, bạn sẽ hiểu được vì sao nó lại được gọi là “vua của các loại hạt”!

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:38

Cú sốc của cô gái Nhật ở Sài Gòn vì món quà cưới bị rút ruột
Cú sốc của cô gái Nhật ở Sài Gòn vì món quà cưới bị rút ruột

Những cô gái đến từ Nhật Bản đã rất sốc khi hộp quà cưới họ gửi tặng bạn thân đã bị người lái xe ôm rút ruột…

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:32

Sân chơi có một không hai dành cho các ông bố tương lai
Sân chơi có một không hai dành cho các ông bố tương lai

(Dân trí) - Lần đầu tiên, các ông bố có thể kết nối với con chưa sinh theo cách đặc biệt nhất tại sự kiện “FWD Cùng nhịp đập - Sớm cảm nhận, sớm bảo vệ” được tổ chức duy nhất vào Ngày của Cha 17/6 tại Hà Nội.

Thứ ba, 12/06/2018 - 06:00