Chứng bệnh lạ khiến cô bé 4 tuổi thèm ăn mọi thứ

(Dân trí) - Cô bé 4 tuổi sống tại thị trấn March (hạt Cambridgeshire, Anh) mắc phải một chứng bệnh lạ: Thèm ăn những thứ không phải là thức ăn bao gồm tấm lót thảm trải nhà hay nệm của ghế sofa và thậm chí cả cát...

Jessica Knight mắc phải chứng dị thực, một chứng bệnh hiếm gặp khiến người bệnh cảm thấy ngon miệng với các chất phi dinh dưỡng. Đây là chứng bệnh thường phát sinh trong giai đoạn phụ nữ mang thai, khiến một số người thèm ăn những thứ khác thường mà không phải là thực phẩm.

Jessica với chứng bệnh lạ khiến cô bé có thói quen ăn uống khác thường
Jessica với chứng bệnh lạ khiến cô bé có thói quen ăn uống khác thường

Được biết cô bé Jessica mắc chứng bệnh lạ từ năm lên 2 tuổi khi bắt đầu ăn tấm đệm lót bên trong ghế ngồi dành cho trẻ em. Trong khi đó, giáo viên tại trường mẫu giáo mà Jessica theo học cho biết đã phát hiện cô bé liếm và ăn cát dính trên tay sau khi chơi đùa trong hố cát.

“Tôi đã rất sốc khi lần đầu tiên phát hiện ra con bé đã ăn gì”, Kelly Will, mẹ của bé Jessica chia sẻ. “Nếu lật ngược tấm thảm trong phòng con bé, bạn sẽ thấy lớp lót bên dưới đã bị ăn sạch”. 

Cô Kelly Will cho biết thêm để con của mình không ăn những thứ độc hại, cả gia đình luôn chơi đùa cũng bé để bé bận rộn và không nghĩ đến chuyện bỏ thứ gì vào miệng, tuy nhiên chỉ cần một phút lơ là, Jessica đã có thể ăn bất cứ thứ gì trong tầm tay của mình.

Để bảo vệ con mình, Kelly Will đã bỏ đi phần lớn nội thất trong nhà, bao gồm toàn bộ ghế sofa có bọc nệm mềm.

Tuy nhiên, không thể ngăn cấm hoàn toàn con mình, Kelly Will đã cho phép cô bé Jessica giữ một túi xách nhỏ trong đó có chứa đầy các lớp lót xốp mềm để ăn.

“Chúng tôi thà để cô bé ăn các lớp lót xốp mềm vì chúng không độc hại. Nếu ngăn cản, chúng tôi lo sợ rằng nó sẽ cố gắng ăn một thứ gì đó có hóa chất độc hại”, cô Kelly cho biết thêm.

Bên cạnh những thứ không phải là thức ăn, Jessica cũng yêu thích các món ăn bình thường khác, như xúc xích, pho mát, bánh dạo, bánh mì... Những món ăn này vẫn đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng để giúp Jessica phát triển bình thường. 

Chiếc túi với những miếng xốp mềm để Jessica ăn khi cảm thấy quá thèm
Chiếc túi với những miếng xốp mềm để Jessica ăn khi cảm thấy quá thèm

Tuy nhiên những thứ khác thường mà cô bé Jessica vẫn ăn khiến cô bé thường xuyên bị đau đớn vì chúng gây ra tình trạng co thắt dạ dày và táo bón.

Các chuyên gia về y tế và sức khỏe ăn uống đã kiểm tra tình trạng của Jessica, tuy nhiên họ cho biết không thể can thiệp hay chữa trị cho cô bé cho đến khi bé được 6 tuổi, đủ lớn và có ý  thức để đưa ra những quyết định về những thứ mình ăn. Ngoài ra, gia đình cho biết sẽ mang Jessica đi kiểm tra để xem cô bé có mắc chứng tự kỷ hay không, một chứng bệnh có liên quan đến hội chứng dị thực.

Dị thực là một chứng rối loạn ăn uống khiến người mắc phải có cảm giác thèm ăn những thứ không có giá trị dinh dưỡng và không phải là thực phẩm, bao gồm đá, cát, bụi bẩn...

Chứng bệnh này có thể gây ra một loạt các biến chứng nghiêm trọng nếu người mắc ăn phải những thứ độc hại hay khó tiêu, chẳng hạn từng có trường hợp đã suýt tử vong vì tắc ruột do thói quen ăn tóc và búi tóc ngày càng to lên theo thời gian...


T.Thủy
Theo DM/Express