“Chú chó Kỷ Băng hà” được tìm thấy sau 18.000 năm vùi trong băng vĩnh cửu

(Dân trí) - Chú chó có cơ thể được bảo quản hoàn hảo trong băng vĩnh cửu Siberia có thể là chú chó “nhiều tuổi” nhất từng được ghi nhận.

“Chú chó Kỷ Băng hà” được tìm thấy sau 18.000 năm vùi trong băng vĩnh cửu - 1

 Chú chó 18.000 tuổi này có biệt danh là Dogor - một cách chơi chữ của “chó hay sói” - đã được tìm thấy vào mùa hè năm 2018 bởi Love Dalén và Dave Stanton, 34 tuổi. Từ đó họ đã cố gắng tìm hiểu xem nó là một con sói hay chó, bởi nó đến từ thời điểm lịch sử mà loài chó đã được thuần hóa thành vật nuôi trong nhà.

“Chú chó Kỷ Băng hà” được tìm thấy sau 18.000 năm vùi trong băng vĩnh cửu - 2

Nếu đây là một chú chó, nó sẽ giúp các nhà nghiên cứu tìm hiểu thêm về thời điểm loài sói được thuần hóa. Love Dalén cho biết khi bạn ôm lấy nó, có cảm giác như nó là con vật mới chỉ chết gần đây. Hình ảnh cho thấy ngoài một chiếc xương sườn bị lộ ra, chú chó được che phủ bởi bộ lông, mắt nó nhắm còn một bộ răng thì được bảo quản hoàn hảo.

“Chú chó Kỷ Băng hà” được tìm thấy sau 18.000 năm vùi trong băng vĩnh cửu - 3

Love, một giáo sư về di truyền học tiến hóa, cho biết: “Khi tìm thấy chú chó, chúng tôi còn chưa biết nó bao nhiêu tuổi. Người ta nói họ tìm thấy nó trong băng vĩnh cửu nhưng có vẻ như mọi thứ ở đó đã bị đóng băng trong vài trăm năm hoặc vài thập kỷ. Chúng tôi rất hào hứng với chú chó này dù vẫn giữ sự hoài nghi, cho đến khi chúng tôi sử dụng carbon phóng xạ. Kết quả hiển nhiên nhận được là 18.000 năm tuổi, điều đó đã thay đổi mọi thứ.

“Chú chó Kỷ Băng hà” được tìm thấy sau 18.000 năm vùi trong băng vĩnh cửu - 4

18.000 năm về trước, đó là khoảng thời gian thú vị mà chúng ta nghĩ rằng có rất nhiều thứ đang xảy ra với cả chó sói và chó. Tôi đã cho rằng chúng tôi tìm thấy một con sói. Nhưng các kết quả bước đầu nghiên cứu được về bộ gien lại khiến chúng tôi không thể nói đó là chó hay là sói”.

“Chú chó Kỷ Băng hà” được tìm thấy sau 18.000 năm vùi trong băng vĩnh cửu - 5

Nhà nghiên cứu Dave Fellow cho biết con vật được tìm thấy trong một đường hầm khi đào vào lớp băng vĩnh cửu, đó là lý do tại sao nó được bảo quản rất tốt.

Nó được phát hiện ở một vùng xa xôi của vùng đông bắc Siberia, cách thị trấn gần nhất Belaya Gora vài giờ và vẫn còn ở Nga trong khi Love và Dave nghiên cứu xương sườn của nó ở Thụy Điển. 

Dave nói: “Rất hiếm khi lấy được mẫu vật được bảo quản tốt thế này. Về cơ bản nó đã bị đóng băng trong 18.000 năm qua. Bạn không thể tìm thấy thứ nào thế này trừ phi là tìm trong băng và hiển nhiên không có nhiều người làm thế”.

Dường như những con chó được thuần hóa từ sói đã tuyệt chủng. Bởi vậy, tìm hiểu khi nào và ở đâu chó được thuần hóa là điều rất khó khăn. Muốn tìm câu trả lời cho điều đó, bạn cần xem các mẫu cổ xưa.

Arnold Serge Fedorov, 58 tuổi, người chụp những bức ảnh đáng kinh ngạc của chú chó con, đang nghiên cứu mẫu vật ở Nga, cẩn thận loại bỏ bụi bẩn từ bộ lông của nó để lộ ra một điều kiện cực kỳ hiếm gặp đối với các mẫu vật đã cũ.

Serge cho biết: “Thật là một cảm giác tuyệt vời khi được nhìn, được chạm vào và cảm nhận lịch sử của trái đất. Hãy tưởng tượng, chú chó con này đã nằm dưới lòng đất trong cùng một tư thế và điều kiện trong 18.000 năm mà không bị làm phiền chút nào. Tôi từng bước cẩn thận loại bỏ bụi bẩn và các mảnh vụn khác dính trên cơ thể nó, để lộ ra bộ lông trong tình trạng tuyệt vời, thứ cực kỳ hiếm đối với động vật thời kỳ đó.

Điểm trừ duy nhất là phần cột sống của chú chó bị lộ ra, hở 1 chiếc xương sườn”.

Huyền Anh

Theo Metro/TS