Thừa Thiên – Huế:

Chợ mới làm nửa tháng nhưng đã hư hỏng, không che nổi nắng mưa

(Dân trí) - Chợ Dưỡng Mong (thôn Dưỡng Mong, xã Phú Mỹ, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) vừa mới tu bổ, làm mới nửa tháng nay nhưng đã có sự cố về công năng sử dụng.

Chị Nguyễn Thị Vui (tiểu thương buôn tạp hóa chợ này) cho hay, sau khi được xã Phú Mỹ thi công, bà con vào ngồi ở chợ vui mừng lắm, nhưng ngay buổi đầu tiên đã phải hứng chịu ánh nắng chói chang “xuyên thẳng” vào chỗ ngồi cả ngày. Hôm sau trời mưa, phải lấy bạt che đồ và trùm áo mưa dù đang ngồi trong chợ. 

Nhiều bà con tiểu thương khác cũng than thở, kêu trời khi chợ mới mà còn thua chợ cũ. Người bán phải nơm nớp lo mưa tạt, nắng gắt. Toàn bộ các tiểu thương ngồi trong các khu mới do trần cao, mái thì tôn lợp làm “tiết kiệm” chỉ phủ ra khoảng vài phân nên không đủ che nắng che mưa làm bà con rất khổ sở. Đường đi giữa các dãy chợ không được đầu tư phủ xi măng nên rất bẩn.

Ngồi trong chợ mà phải lấy bạt che tạm bợ vì toàn bộ nắng, mưa đều hắt trực tiếp vào người dân
Ngồi trong chợ mà phải lấy bạt che tạm bợ vì toàn bộ nắng, mưa đều hắt trực tiếp vào người dân 
Ngồi trong chợ mà phải lấy bạt che tạm bợ vì toàn bộ nắng, mưa đều hắt trực tiếp vào người dân
Chiều cao quá cỡ, cùng với mái tôn "tiết kiệm" phủ mà cũng như không đã gây ra sự khổ sở cho bà con vừa mới vào buôn bán trong khu chợ mới

Mục sở thị tại khu chợ này, PV đã ghi nhận của bà con đúng như những gì họ phản ánh. Được làm 4 dãy nhà mới, mỗi dãy nhà hẹp, có tường rất cao mà mái che lại không phủ tràn ra nên toàn bộ nắng, mưa đều ảnh hưởng trực tiếp từ sáng đến chiều vào các tiểu thương đang ngồi buôn bán ở dưới. Ngoài ra ở 2 dãy nhà phía sau chưa có người ngồi, nền nhà đã nứt nẻ nhiều đường. Các cột khi buộc dây vào đều bị bong tróc cả mảng lớn khiến bà con lo sợ và đặt dấu hỏi chất lượng thi công kém?

Ngồi trong chợ mà phải lấy bạt che tạm bợ vì toàn bộ nắng, mưa đều hắt trực tiếp vào người dân
Mặt nền nứt nẻ chỉ mới nửa tháng hoàn thành đặt dấu hỏi cho chất lượng - có phải bị xã và nhà thầu "bớt xén" trong khi làm hay không?

Ngày 28/10, PV đã có buổi làm việc với bà Phạm Thị Diệu Hiền, Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ cùng ông Tạ Ứng và Lê Văn Phương, PCT UBND xã có liên quan đến khu chợ này. Sau khi nghe phản ánh từ báo, đại diện xã đã thừa nhận có việc bất cập về công năng sử dụng như trên.

“Khi hồ sơ đơn vị thiết kế đưa ra và đến lúc thi công xong, chúng tôi không lường trước được tình huống xấu như vậy. Mỗi dãy nhà có chiều rộng 3,5 mét ngồi được 8 người. Vì sợ bão thổi nên mái mới ngắn như vậy (?) Lúc đó tôi đang đi học còn chị Hiền mới được bổ nhiệm lên mới nên không hình dung được sau khi vào sử dụng lại bị chuyện như vậy” – ông Ứng nói.

Bà Hiền và ông Ứng trả lời phỏng vấn báo
Bà Hiền và ông Ứng trả lời phỏng vấn báo Dân trí về khu chợ mới nhưng có nhiều bất cập

Đặt câu hỏi tại sao người của xã và thôn không giám sát kỹ lúc xây chợ, để khi làm xong thì chuyện đã rồi. Ông Phương trả lời, không thấy người ở thôn phản ánh chi hết. Còn cán bộ xã vì trình độ giám sát xây dựng cũng hạn chế nên có quan sát công trình mà không thấy các chi tiết bất cập (?)

Được biết, khu chợ này được nâng cấp sửa chữa từ chợ cũ, xã đầu tư 100% vốn. Tổng kinh phí dự án là 306 triệu, trong đó giá trị xây lắp là 277 triệu đồng, nhà thầu là doanh nghiệp xây dựng Nhân Sinh. Thi công từ tháng 7-9/2014 và được đưa vào sử dụng nửa tháng nay. “Chừ đã bỏ ra tiền rồi, để xử lý mới sửa chữa lại cũng khó, nhưng chúng tôi sẽ làm việc với nhà thầu về công năng che mưa che nắng và nứt nẻ nền. Xã sẽ họp bàn phương án sửa chữa, tính kinh phí sửa chợ bổ sung vào năm sau chứ năm nay thì không được” – bà Hiền cho biết.

Đại Dương