Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi "của nhà trồng được" giữa mùa dịch

(Dân trí) - Tết Hàn Thực năm nay, thay vì ra quán xếp hàng nhiều giờ để mua bánh, chị em nội trợ đã sáng tạo ra nhiều mẫu bánh mới, đủ màu sắc, hình thù và vẫn đảm bảo đúng hương vị để bày lên mâm cúng tổ tiên

Dịp 3/3 âm lịch (Tết Hàn Thực) năm nay, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, trẻ con được nghỉ học, phụ huynh làm việc tại nhà nên cả gia đình có nhiều thời gian cùng nhau sáng tạo nhiều loại bánh trôi, bánh chay độc đáo, đúng vị dâng lên mâm cúng tổ tiên.

Thay vì loại bánh truyền thống hình tròn, màu trắng, nhân đường đen, chị em nội trợ cho ra đời những đĩa bánh trôi hình con vật, hoa lá cành đủ loại, màu sắc sặc sỡ khiến cho mâm cúng trở nên bắt mắt và thú vị hơn.

Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi của nhà trồng được giữa mùa dịch - 1
Ngày Tết Hàn Thực, chị em nội trợ tranh thủ khoe những đĩa bánh trôi bánh chay tự làm tại nhà trên các diễn đàn mạng xã hội. (Ảnh: Nhung Ngô)
Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi của nhà trồng được giữa mùa dịch - 2
Loại bánh trôi này vẫn được làm từ bột gạo kết hợp với nhân đường đen truyền thống nhưng được tạo màu từ các nguyên liệu tự nhiên như: Xanh lá dứa; vàng nghệ; đỏ gấc… Sau đó tạo hình tùy theo sở thích của mỗi người. (Ảnh: Dương Mai Thu)
Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi của nhà trồng được giữa mùa dịch - 3
Chị Nhung (Hà Nội) – một người đã làm thành công nhiều mẻ bánh trôi hình thù đặc biệt chia sẻ: “Những mẫu bánh này thực tế đã xuất hiện từ 2 năm trước nhưng tới năm nay mới được nhiều người tham gia làm. Mình nghĩ do đợt nghỉ dịch mọi người có nhiều thời gian hơn vì đây là kiểu bánh không khó làm nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và kiên nhẫn.” (Ảnh: Lambanh Hoc)
Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi của nhà trồng được giữa mùa dịch - 4
Để làm được một mẻ bánh trôi khoảng 3 đĩa cần mất khoảng 2 – 3 tiếng trong đó phần lớn thời gian dành cho việc tạo hình thù theo sở thích. (Ảnh: Nhung Ngô)
Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi của nhà trồng được giữa mùa dịch - 5
Những hình thù nhỏ, nhiều màu sắc phải nặn từng chi tiết nhỏ sau đó ghép lại thành hình hoàn thiện. (Ảnh: Dương Mai Thu)
Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi của nhà trồng được giữa mùa dịch - 6
Bánh trôi “hoa lá cành” khi ăn có vị giống bánh trôi truyền thống nhưng phảng phất mùi thơm tự nhiên của loại quả được dùng để tạo màu. (Ảnh: Nhung Ngô)
Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi của nhà trồng được giữa mùa dịch - 7
Nhờ màu sắc nổi bật của bánh trôi, mâm cỗ dâng tổ tiên trở nên bắt mắt và hấp dẫn hơn. (Ảnh: Nhung Ngô)
Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi của nhà trồng được giữa mùa dịch - 8
Bát chè trôi nước được biến tấu lạ mắt từ nguyên liệu khoai lang, bột nếp và bột nghệ. (Ảnh: Esheep Kitchen)
Chiêm ngưỡng những đĩa bánh trôi của nhà trồng được giữa mùa dịch - 9
Bánh trôi chỉ là một phần của mâm cúng ngày Tết Hàn Thực, nhưng tương đối dễ làm và có thể sáng tạo được nhiều hình thù thú vị. Loại bánh này bên cạnh việc ăn ngon, làm đồ cúng, còn là phương tiện để gắn kết các thành viên gia đình trong khoảnh khắc cùng nhau tạo ra nhiều đĩa bánh ngộ nghĩnh (Ảnh: Thanh Hong Nguyen)

Thanh Thuý

Đang được quan tâm