Cặp vợ chồng cứ 3 năm lại ly hôn một lần, bất ngờ nguyên nhân đằng sau

(Dân trí) - Để có thể giữ được họ của mình mà không trái luật, một cặp vợ chồng chọn cứ 3 năm ly hôn một lần để được đổi họ.

Ở Nhật Bản, luật quy định, mỗi cặp vợ chồng phải dùng 1 họ duy nhất sau khi cưới nhau, có thể theo họ vợ hoặc họ chồng. Hiện nay, không có quốc gia nào trên thế giới yêu cầu các cặp vợ chồng làm như vậy ngoài Nhật Bản. Tuy nhiên, các cặp đôi vẫn muốn giữ họ của mình nên nghĩ ra cách ly hôn rồi lại đăng ký kết hôn lại sau mỗi 3 năm. 

Một cặp vợ chồng giấu tên đều 32 tuổi, sống ở Hachioji, Nhật Bản đã chọn làm theo cách này để được thay đổi giữa họ chồng và vợ mà không phải cố định với một họ suốt đời.

Hai người quen nhau khi còn ngồi trên ghế giảng đường đại học. Sau vài tháng hẹn hò, cặp đôi dần tính tới chuyện kết hôn. Tuy nhiên, cô gái không hề muốn bỏ họ của mình để theo họ của chồng mãi mãi. Chỉ vì vấn đề thay đổi họ mà giữa 2 người nảy ra tranh cãi.

Cặp vợ chồng cứ 3 năm lại ly hôn một lần, bất ngờ nguyên nhân đằng sau - 1

Nhiều cặp đôi tính ra nước ngoài kết hôn rồi trở về Nhật hoặc ly hôn rồi kết hôn lại để giữ được họ (Ảnh: Mainichi, minh họa).

Sau khi tốt nghiệp, cặp đôi tổ chức đám cưới hồi năm 2016. Trong cuộc nói chuyện ở nơi làm việc, chàng trai nghe kể về một cặp vợ chồng cứ đổi họ 3 năm 1 lần. Anh đem câu chuyện kể cho vợ và cặp đôi quyết định sẽ làm theo cách như vậy.

Trong 3 năm đầu tiên sau khi cưới, người vợ theo họ của chồng. 3 năm sau khi kết hôn, cặp đôi đệ đơn ly hôn rồi đăng ký kết hôn lại để dùng họ của người vợ. 

Cặp đôi này sẽ ly hôn lần tiếp theo vào tháng 7 để dùng họ của chồng. Dù họ biết có thể ra nước ngoài kết hôn và giữ nguyên họ của từng người nhưng cặp vợ chồng vẫn chưa thực hiện. Tuy vậy, họ luôn mong muốn được sống đúng với họ từ khi còn bé. 

Cách đây không lâu, một người phụ nữ ngoài 30 tuổi ở Tokyo, Nhật Bản đã ly hôn chồng hồi năm 2021. Tuy nhiên, chuyện ly hôn chỉ là trên giấy tờ rồi đến Guam để tổ chức hôn lễ nhằm giữ được họ của từng người.

Năm 1997, đạo diễn Kazuhiro Soda và vợ kết hôn với nhau tại New York, Mỹ và vẫn giữ họ gốc của từng người. Năm 2018, cặp vợ chồng gửi đơn làm đăng ký kết hôn theo họ của từng người, nhưng phía văn phòng của khu vực Chiyoda, Yokyo từ chối.

May mắn tòa án ở Tokyo ra phán quyết vẫn công nhận tình trạng hôn nhân của cặp đôi. "Đây là lần đầu tiên, một cuộc hôn nhân giữa 2 người ở nước ngoài, giữ nguyên họ được công nhận ở Nhật Bản. Thật khó hiểu khi kết hôn ở nước ngoài lại là cách duy nhất để một cặp vợ chồng có thể giữ họ của mình một cách đúng luật", luật sư của vợ chồng đạo diễn Soda cho hay.