Cái kết "đắng" của cô gái Trung Quốc liều ăn thịt cá mập để "câu view"

(Dân trí) - Nữ blogger nổi tiếng người Trung Quốc phải đóng tiền phạt cao kỷ lục 18.500 USD (khoảng 435 triệu đồng) sau khi đoạn video ghi cảnh cô thản nhiên ăn thịt cá mập trắng được chia sẻ trên nhiều nền tảng.

Thời gian qua, đoạn video ghi cảnh Tizi, một blogger nổi tiếng người Trung Quốc, thản nhiên ăn thịt cá mập và chia sẻ clip lên trang cá nhân của mình - nơi thu hút hơn 7 triệu người theo dõi, nhận chỉ trích mạnh mẽ trong dư luận nước này.

Cá mập trắng là động vật có nguy cơ tuyệt chủng, đang được bảo vệ nghiêm ngặt ở Trung Quốc.

Cái kết đắng của cô gái Trung Quốc liều ăn thịt cá mập để câu view - 1
Khoảnh khắc Tizi ăn thử thịt cá mập trắng gây tranh cãi (Ảnh: The Times).

Trong đoạn video "gây bão", nữ blogger cho biết đã mua một con cá mập nặng khoảng 50kg, dài gần 2m "theo cách hoàn toàn hợp pháp" với giá 7.700 nhân dân tệ (27 triệu đồng).

Người xem có thể dễ dàng nhận thấy, con vật bị cắt thành từng miếng nhỏ, phủ tiêu xanh, luộc cùng gia vị. Một phần khác, cô gái chế biến bằng cách nướng chín bằng lửa. Sau đó, Tizi thản nhiên thưởng thức phần ăn, thu hút hàng triệu lượt xem.

Cái kết "đắng ngắt" của cô gái liều lĩnh ăn thịt cá mập trắng để "câu view"

"Cá mập có vẻ ngoài đáng sợ nhưng thịt rất mềm", cô gái nói trong video.

Sau khi được chia sẻ trên nhiều nền tảng mạng xã hội, đoạn video lập tức "gây bão", khiến dư luận Trung Quốc phẫn nộ, buộc cảnh sát thành phố Nam Sung thuộc tỉnh Tứ Xuyên phải vào cuộc.

Cuối cùng, phía cảnh sát xác nhận thông tin, con vật xuất hiện trong video của Tizi đúng là cá mập trắng, đồng thời mời những người có liên quan tới cơ quan điều tra làm việc.

Cái kết đắng của cô gái Trung Quốc liều ăn thịt cá mập để câu view - 2
Cá mập trắng là động vật đang được Trung Quốc bảo vệ nghiêm ngặt (Ảnh: News).

Theo ông Zhou Zhuocheng, Chủ tịch ủy ban chuyên môn về sinh thái nước và sinh vật thủy sinh bản địa của Hiệp hội thủy sản Trung Quốc, con cá mập xuất hiện trong video của Tizi là cá mập trắng lớn, có thể ăn thịt người. Con vật thuộc lớp động vật được bảo vệ ở cấp quốc gia.

Căn cứ theo quy định pháp luật Trung Quốc, nếu đánh bắt được loại cá này phải thả trở lại biển bất chấp nó còn sống hay đã chết. Mọi hành vi mua bán đều vi phạm pháp luật. Trên thế giới không có hoạt động nhân giống loại cá này, nên nó được xếp trong nhóm động vật bắt từ tự nhiên.

Theo Bloomberg, với hành vi kể trên, nữ blogger nổi tiếng đã vi phạm luật bảo vệ động vật hoang dã vì tiêu thụ loài sinh vật biển có nguy cơ tuyệt chủng cao, phải đóng số tiền phạt cao kỷ lục lên tới 18.500 USD (435 triệu đồng). Ngoài ra, 2 cá nhân liên quan tới vụ việc cũng bị bắt giữ vì kinh doanh loại cá này.

Tizi vốn là một blogger du lịch ẩm thực nổi tiếng trên nhiều nền tảng mạng xã hội ở Trung Quốc. Cô chủ yếu sản xuất những video với nội dung về ăn uống.

Sở hữu vẻ bề ngoài xinh xắn, ngọt ngào, nhưng Tizi thích chọn những món ăn độc lạ để thu hút người xem. Trước đó, cô từng ăn thịt cá sấu, đà điểu hay tham gia các thử thách khắc nghiệt.