Cách rã đông thực phẩm an toàn nhiều người chưa biết
Việc rã đông không đúng cách không chỉ làm mất đi dinh dưỡng của thực phẩm mà còn mang lại nhiều nguy hại cho sức khỏe. Vậy cách rã đông thực phẩm an toàn như thế nào, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé!
Với quỹ thời gian hạn hẹn, nhiều gia đình chọn giải pháp đặt mua thực phẩm sạch tích trữ trong tủ lạnh để ăn dần, một mặt để tiết kiệm thời gian ra chợ, mặt khác để hạn chế thực phẩm không an toàn. Tuy nhiên, cách bảo quản và chế biến thực phẩm trong tủ lạnh thì mỗi người làm theo một cách khác nhau, việc rã đông không đúng cách không chỉ làm mất đi dinh dưỡng của thực phẩm mà còn mang lại nhiều nguy hại cho sức khỏe.
Dưới đây là một vài cách rã đông thông dụng nhất các mẹ nên tham khảo để áp dụng trong gia đình:
- Để sản phẩm nguyên trong bao gói hoặc trong hộp rồi ngâm vào nước lạnh. Cẩn thận hơn dùng nước lạnh pha thêm tí muối để rã đông cho nhanh. Cách này vừa giữ được chất dinh dưỡng trong thịt, lại bảo đảm vệ sinh.
- Cho thêm chút gừng tươi đập giập vào nước ngâm thịt, có thêm gừng sẽ giúp cho thịt tươi ngon trở lại. Không nên dùng nước nóng rã đông vì thịt sẽ mất dinh dưỡng và độ tươi ngon.
- Chuyển sản phẩm xuống ngăn mát tủ lạnh. Đây là phương pháp được xem là tối ưu và an toàn nhất nhưng tốn nhiều thời gian. (phương pháp này chỉ phù hợp bạn để thức ăn vào buổi sáng chiều về mới chế biến). Sản phẩm được rã đông dần trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa dùng ngay vẫn có thể bảo quản trong điều kiện như vậy 3-5 ngày. Nếu cần, có thể tái đông trở lại bằng cách chuyển trở lại ngăn đá để bảo quản lâu hơn.
- Rã đông trong lò vi sóng phù hợp với thực phẩm được chế biến ngay vì một phần thịt có thể đã bị chín. Nếu dùng không hết, có thể bảo quản ở ngăn đá tủ lạnh, nhưng trước đó bạn phải nấu chín lại thực phẩm, vì lúc này thực phẩm có thể đã nhiễm vi sinh rồi. Cách này tiện nhất khi bạn rất gấp cần phải rã đông ngay. Ngoài ra, thịt, cá đông lạnh có thể được quay, nướng trong lò mà không cần phải rã đông.
Theo Báo Gia đình & Xã hội