Buôn lậu, cô gái buộc gần 1000... mầm cây quanh người

(Dân trí) - Các nhà chức trách New Zealand cho biết một người phụ nữ đã cố gắng buôn lậu 947 loài xương rồng và sen đá vào đất nước này bằng cách giấu những mẩu cây nhỏ và buộc chúng vào người.

Buôn lậu, cô gái buộc gần 1000... mầm cây quanh người - 1
Các nhà chức trách đã thu hồi một lượng lớn các mầm cây từ nhà vệ sinh sân bay

Cơ quan an ninh sinh học New Zealand cho biết cô gái bị bắt quả tang đang cố buôn lậu gần 1.000 loài xương rồng và sen đá có nguy cơ tuyệt chủng vào đất nước này. Hành vi buôn lậu của cô đã bị kết án 100 giờ lao động công ích.

Bộ Công nghiệp New Zealand cho biết Wenqing Li 38 tuổi ở thành phố Auckland đã bị cáo buộc cố gắng buôn lậu xương rồng và sen đá từ Trung Quốc vào New Zealand hai lần liên tiếp.

Cơ quan chức năng nói rằng Li trở lại sân bay Quốc tế Auckland từ một chuyến đi Trung Quốc vào tháng 3/2019 với 947 mầm cây được giấu trong người. Hành động bỏ chạy vào nhà vệ sinh để bỏ các mầm cây khỏi người của Li đã thu hút sự chú ý của một chú chó cảnh vệ và Li nhanh chóng bị bắt.

Trong số những mầm cây người phụ nữ 38 tuổi bỏ ra có 8 loài trong danh sách thực vật có nguy cơ tuyệt chủng và bị đe dọa. Ước tính những mầm cây có giá trị lên tới 7.200 đô la (hơn 165 triệu đồng).

Bộ Công nghiệp tiết lộ lần thứ hai Li bị bắt sau khi trở về từ Trung Quốc là vào tháng 4/2019 với 142 hạt giống được giấu trong vỏ máy tính bảng iPad. Ngoài ra còn có hơn 200 đồ trang trí sân vườn và chậu cây, những vật dụng lần lượt mang theo ít nhất một con ốc sên và các mẩu thân cây dương xỉ.

Cơ quan chức năng cho biết Li vốn là một người kinh doanh xương rồng và nhiều loài thực vật khác trên trang web TradeMe. Bộ Công nghiệp khẳng định cô đã đặt "an toàn sinh học của New Zealand vào nguy cơ" nguy hiểm bằng cách đưa các loài thực vật không có nguồn gốc bản địa và có khả năng xâm lấn vào đất nước này. Li bị kết án 100 giờ lao động công ích và 12 tháng "giám sát nghiêm ngặt".

Đang được quan tâm