Bức tượng Cybele 1.700 năm tuổi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ sau 60 năm

(Dân trí) - Tượng Cybele 1.700 năm tuổi, biểu tượng của sự dồi dào và sinh sôi, đã được đưa trở lại Thổ Nhĩ Kỳ sau gần 60 năm lưu lạc ra nước ngoài, Bộ trưởng VH&DL Thổ Nhĩ Kỳ Mehmet Nuri Ersoy thông báo.

Bức tượng Cybele 1.700 năm tuổi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ sau 60 năm - 1

Ersoy đã công bố và giới thiệu bức tượng bằng cách tổ chức một cuộc họp báo tại Bảo tàng Khảo cổ học Istanbul, một ngày sau khi bức tượng được đưa về Thổ Nhĩ Kỳ từ Hoa Kỳ.

Tác phẩm điêu khắc được phát hiện vào những năm 1960 ở tỉnh Afyonkarahisar, miền tây Thổ Nhĩ Kỳ trong quá trình xây dựng một con đường. Nhưng sau đó nó đã bị buôn lậu và bán ở Israel, theo Ersoy.

Bộ trưởng cho biết, Thổ Nhĩ Kỳ gần đây đã được thông báo rằng cổ vật nhập cảnh vào Hoa Kỳ để được bán tại một nhà đấu giá.

"Chúng tôi đã yêu cầu các quan chức ở đó dừng việc mua bán lại", ông nói. Các nhà chức trách Thổ Nhĩ Kỳ đã xuất trình một tài liệu khoa học chứng minh bức tượng có nguồn gốc từ Anatolian. 

Cybele được tôn thờ như Nữ thần Mẹ, là biểu tượng và người bảo vệ sự sinh sôi, dồi dào ở lưu vực Địa Trung Hải, đặc biệt là ở Anatolia từ thời tiền sử, theo các nhà sử học.

Những con sư tử ở hai bên bức tượng cho thấy sự thống trị của Cybele đối với thiên nhiên và động vật, một bài báo gần đây đăng trên một nền tảng tin tức khảo cổ cho biết.

Bức tượng Cybele 1.700 năm tuổi trở lại Thổ Nhĩ Kỳ sau 60 năm - 2

Bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết bức tượng sẽ được trưng bày tại một bảo tàng mới sắp được xây dựng ở Afyonkarahisar trong thời gian tới.

Đang được quan tâm