Thứ năm, 03/03/2016 - 05:00

Bí quyết chọn nước mắm sạch ngon bổ dưỡng từ chuyên gia

“Trong não của người châu Á, đặc biệt là người Việt hình như có một nếp nhăn đặc biệt. Đó là “nếp nhăn nước mắm”. Phải chăng vì thế mà những món ăn có vị nước mắm, đều khiến chúng ta cảm thấy thân quen, dù là đang ở miền đất nào trên thế giới”. Tuy nhiên, loại nước mắm duy nhất khơi gợi được cảm xúc này trong tâm trí người Việt là nước mắm Cốt Truyền Thống!

Đại sứ Ẩm thực (ĐSAT) Võ Quốc đã chia sẻ như vậy trong buổi họp báo chính thức ra mắt Nước Mắm Ông Kỳ vừa qua. Những chia sẻ của chuyên gia cũng là lời gợi ý thú vị để lựa chọn nước mắm cốt sạch, ngon, bổ dưỡng cho cả gia đình.

Đại sứ Ẩm thực Võ Quốc
Đại sứ Ẩm thực Võ Quốc

“Đối với tôi, món ăn Việt Nam không thể thiếu hương vị nước mắm. Và khi chọn loại gia vị này, việc đầu tiên tôi xem xét đó có phải nước mắm cốt nhĩ không, có phải là nước mắm sạch, truyền thống không, hương vị có tinh khiết không, có phải là độ đạm tự nhiên, có vị mặn ngọt đậm đà không…. Có được các tiêu chuẩn ấy, có thể tin tưởng việc ướp món ăn thành công”.

Bí quyết chọn nước mắm sạch ngon bổ dưỡng từ chuyên gia - 2

Món ăn Võ Quốc chế biến từ Nước Mắm Ông Kỳ. Đó là món bò cuộn ba chỉ hấp sả chấm mắm sống; cá hấp chua cay mắm sống, gà quay nước mắm, ăn kèm xôi bắp; khoai cao chiên nước mắm. Đây là các món hơi lạ, nhưng dễ làm. Món ăn ngon, rất dậy mùi và là gợi ý thú vị cho những bữa cơm gia đình hay bữa tiệc thiết đãi bạn bè.

Bà Bùi Thanh Huyền Giám đốc Marketing của thương hiệu Nước Mắm Ông Kỳ chia sẻ về qui trình tạo ra dòng nước mắm cốt nhĩ sạch ngon bổ dưỡng.
Bà Bùi Thanh Huyền Giám đốc Marketing của thương hiệu Nước Mắm Ông Kỳ chia sẻ về qui trình tạo ra dòng nước mắm cốt nhĩ sạch ngon bổ dưỡng.

Theo bà Bùi Thanh Huyền, Giám đốc Marketing của thương hiệu Nước Mắm Ông Kỳ, là do loại nước mắm này được làm từ cá cơm tươi – mà phải là giống Sọc tiêu, Than đen, Than đỏ thì nước mắm mới thơm ngon nhất, ngọt đằm, cao đạm. Cá phải được trộn ngay với muối biển theo đúng tỉ lệ, ngay ngoài khơi, sau khi vừa kéo lưới lên. Bí quyết này của làng nghề truyền thống mang đến cho nước mắm vị thơm ngon tinh khiết của nguyên liệu tươi, mang đến màu nâu đỏ sáng trong mà sánh của nước mắm cao đạm. Việc ủ chượp trong thùng gỗ chuyên dụng từ 12-14 tháng mang đến cho nước mắm một ưu việt riêng: đảm bảo quá trình lên men tự nhiên được diễn ra hoàn toàn, nghĩa là chượp được “ chín ” hoàn toàn, nước mắm mới “ngấu” mới đủ thơm ngon. Quan trọng nhất, phải là nước Cốt. Dù ở độ đạm nào thì nước Cốt cũng mang hương vị thơm ngon nhất, tinh khiết nhất. Nước mắm tuyệt đối không pha chế, không đấu trộn với nước rút lần 2, lần 3; hoàn toàn không dùng chất bảo quản, không chất phụ gia, không định vị, định màu. Nước mắm được đóng chai ngay tại xưởng sản xuất, khép kín một quy trình, đảm bảo cho chai nước mắm được thơm ngon đến giọt cuối cùng.

Cách làm này không phải nhãn hiệu nước mắm truyền thống Phú Quốc nào cũng áp dụng. Do đó, khi chọn nước mắm, cần lưu ý để có thể chọn được loại nước mắm cốt truyền thống đúng nghĩa của nó.

Bí quyết chọn nước mắm sạch ngon bổ dưỡng từ chuyên gia - 4

Nước Mắm Ông Kỳ là dòng nước mắm đặc biệt của Phú Quốc, chỉ ủ từ cá cơm tươi, thứ cá cơm đặc biệt chỉ có ở quanh Đảo Phú Quốc, và muối biển Bà Rịa trong thùng gỗ từ 12-14 tháng. Dòng nước cốt rút lọc lần đầu không pha chế, không đấu trộn với nước mắm rút lần 2 lần 3. Hoàn toàn không dùng chất bảo quản, không chất phụ gia, không định vị, định màu. Độ đạm của Nước Mắm Ông Kỳ được ghi trên nhãn chai, từ 35 đến 43 độ đạm, đó là độ đạm tự nhiên cao nhất có thể được tạo ra bằng phương pháp truyền thống. Sản phẩm được 28 nước Liên minh châu Âu bảo hộ.

Nước Mắm Ông Kỳ, không chỉ là gia vị quyết định nét đặc biệt của các món ăn Việt, mà còn là nguồn cảm hứng để Chuyên gia Ẩm thực Võ Quốc tạo ra những món ăn có hồn và tinh tế hơn, bổ dưỡng hơn, cho những thực khách của mình.

Thông tin thêm tại www.nuocmamongky.vn

Đáng quan tâm
Mới nhất